Gorilla Glass được tạo ra thế nào?

19/03/2013 12:39

Gorilla Glass là một loại kính công nghiệp tốt hơn, mỏng hơn, nhẹ hơn nhưng lại bền hơn so với các loại kính thông thường. Vậy có gì đặc biệt giữa Gorilla Glass so với các loại kính khác?

Nhiệt độ, công thức đặc biệt, robot và muối

Như chúng ta đã biết, những người sử dụng máy tính xách tay, điện thoại, máy tính bảng hay máy nghe nhạc vẫn luôn bị ám ảnh bởi nguy cơ bị trầy xước hoặc nứt vỡ màn hình do những va chạm không đáng có trong quá trình sử dụng. Với Gorilla Glass, những lo lắng đó sẽ không còn nữa. Bằng một phương pháp tiếp cận mới, Corning - công ty có trụ sở tại New York, đã mang lại cho nhân loại một loại kính công nghiệp tốt hơn, mỏng hơn, nhẹ hơn nhưng lại bền hơn so với các loại kính thông thường. Điều này cũng góp phần giúp cho những sản phẩm sử dụng kính của hãng có kích thước mỏng hơn nhưng vẫn giữ được một độ bền đáng nể. Bí mật của Corning là gì? Có gì đặc biệt giữa Gorilla Glass so với các loại kính khác? Câu trả lời nằm ở nhiệt độ, công thức đặc biệt, robot và muối.


Chúng ta đã không còn xa lạ gì với thủy tinh, một dạng chất liệu thiên nhiên mà con người đã tạo ra từ hàng ngàn năm trước. Chúng được dùng để chế tạo ra nhiều vật dụng khác nhau trong đời sống hàng ngày. Ở giai đoạn đầu trong quá trình chế tạo này, những lò nung ở nhiệt độ cao làm tan chảy cát thành dạng thủy tinh nóng chảy. Giai đoạn tiếp theo, những người thợ lành nghề bắt đầu nắn hình dạng của vật phẩm bằng cách sử dụng một ống dài và thổi không khí vào trong, kỹ thuật này được gọi là “thổi thủy tinh”, một giai đoạn quan trọng giúp tạo ra được nhiều sản phẩm với nhiều hình dạng và công dụng khác nhau. Phương pháp chế tạo kính ngày nay vẫn không có quá nhiều sự khác biệt so với phương pháp cũ. Các loại kính thương mại hiện tại vẫn được sản xuất dựa trên ba nguyên liệu cơ bản là cát tinh khiết – Silicon Dioxide (SiO2). Đây cũng chính là nguyên liệu chủ yếu mà Corning dùng trong quá trình sản xuất của mình. Hai nguyên liệu còn lại bao gồm đá vôi và natri cacbonat.

Quá trình chế tạo nên loại kính Gorilla Glass nổi tiếng cũng bắt đầu bằng việc nung chảy Silicon-dioxide kết hợp với các hóa chất khác để tạo thành một dạng thủy tinh lỏng mà Corning gọi là aluminosilicate (một loại thủy tinh kết hợp với nhôm, silicon và oxy). Loại kính này cũng có chứa Natri-Ion, một thành phần quan trọng trong giai đoạn sản xuất tiếp theo.

Thủy tinh nóng chảy sau đó sẽ được cho vào máng, các cánh tay robot sẽ tự động cắt chúng thành những “tờ” nhỏ với kích thước mỏng chỉ khoảng 0,5 mm. Ở giai đoạn trên, các tấm kính được tạo ra vẫn chưa có nhiều khả năng kháng lực hay chịu được sự va đập và chống trầy xước tốt hơn so với những mẫu kính thông thường. Để làm được điều đó, các tấm kính phải trải qua quá trình xử lý phức tạp. Bí mật đằng sau những tấm kính Gorilla Glass liên quan đến một quá trình phản ứng hóa học được gọi là trao đổi Ion. Như đã nói ở trên, kính aluminosilicate từ giai đoạn đầu tiên trong quá trình sản xuất đã có chứa các hạt Ion-Natri. Corning cho các tấm kính này vào bồn chứa Ion-Kali. Cả Natri và Kali đều thuộc nhóm kim loại hoạt động mạnh và có thể phản ứng tốt với những chất khác. Bên cạnh đó, do Natri cao hơn Kali trong bản tuần hoàn nguyên tố hóa học nên các nguyên tử Natri nhỏ hơn rất nhiều so với các nguyên tử Kali. Chính vì thế khi quá trình phản ứng hóa học xảy ra, Ion-Kali sẽ được truyền vào thủy tinh và thay thế chỗ của những Ion Natri. Sau khi quá trình này kết thúc, chúng tạo nên một lớp bảo vệ phía trên tấm kính và mang lại cho nó một độ bền phi thường mà những chiếc kính truyền thống khác không có được. Với loại kính này, các thiết bị sử dụng có thể giảm thiểu những vết trầy xước, lõm, nứt nếu chẳng may bị va đập hay tiếp xúc vật cứng, nhọn trong quá trình sử dụng.

Quá trình trao đổi Ion không phải là mới và loại kính của Corning cũng không phải là loại kính hóa học duy nhất trên thị trường. Nhưng Corning đã chứng minh được sức mạnh mà sản phẩm mang thương hiệu Gorilla mang lại, bằng cách giới thiệu nó với khách hàng ở những buổi triễn lãm danh tiếng. Gorilla Glass đã mang lại cho người dùng một trải nghiệm mới hoàn toàn khác biệt. Nhưng làm thế nào để Corning có thể bán được sản phẩm của mình? Hãng đã hợp tác với những nhà sản xuất và cung cấp Gorilla Glass như là một phần trong quá trình chế tạo điện thoại. Điều này cũng có nghĩa là người dùng không thể ra cửa hàng và yêu cầu bán cho mình một mẫu kính Gorilla Glass để đem về nhà sử dụng. Hơn nữa, Corning cũng không được phép tiết lộ tất cả các sản phẩm sử dụng kính Gorilla Glass. Tuy nhiên, trong số những sản phẩm mà công ty công bố vẫn có tên các thiết bị thuộc dòng TV BRAVIA của Sony, máy tính bảng Galaxy Tab của Samsung hay Dell Streak...

Gorilla Glass 2, mỏng hơn nhưng bền hơn

Gorilla Glass được sử dụng lần đầu trên smartphone vào năm 2008. Từ đó đến nay nó đã được sử dụng rộng rãi trên rất nhiều thiết bị như laptop, máy tính bảng, smartphone thậm chí là những chiếc tivi LCD. Mặc dù không được công bố chính thức nhưng một số nguồn tin cho rằng iPhone 4 cũng được Apple sử dụng loại kính này. Hiện nay, phiên bản thứ hai của Gorilla Glass đã được ra mắt với một số cải tiến đáng chú ý như mỏng hơn 20% nhưng vẫn cho độ bền, khả năng chịu sự va đập vượt trội hơn hơn hẳn so với thế hệ đầu tiên. Bên cạnh đó, Corning còn cho biết thế hệ kính siêu bền mới của mình còn cho phép hiển thị màu sắc sáng hơn, rõ hơn và mang lại cảm giác thật hơn khi người dùng lướt tay trên màn hình cảm ứng.Một chi tiết thú vị nữa là, qua một số bài kiểm tra về độ bền, các nhân viên của Corning đã cho thấy với một tấm kính Gorilla Glass 2 có độ mỏng chỉ 1,1 mm thì người sử dụng cần phải tác động một lực lên đến 121 pounds (tương đương 54,8 kg) mới có thể phá vỡ. Trong khi các mẫu kính khác có cùng độ dầy chỉ chịu được tối đa từ 50 đến 74 pounds (tương đương 22,6 đến 33,5 kg). Gorilla Glass 2 còn đáp ứng xu thế thiết kế ngày một mỏng hơn cho các thiết bị như smartphone, tablet hay ultrabook.

Ban đầu, Corning chỉ được biết đến như một nhà sản xuất thủy tinh và gốm sứ. Tuy nhiên, bằng việc tạo nên Gorilla Glass, hãng đã nổi danh trên toàn thế giới. Theo giám đốc tiếp thị của loại kính này, ông Dave Velasquez thì các sản phẩm Gorilla Glass xuất hiện trên khoảng 600 triệu thiết bị của các nhà sản xuất smartphone, tablet, laptop và dự tính đã mang về cho Corning khoản doanh thu hơn 700 triệu USD chỉ trong năm 2011. Với đặc điểm mỏng, nhẹ và bền, loại kính này ngày càng trở thành một phần không thể thiếu cho rất nhiều thiết bị cầm tay.
HUỲNH THIỆN
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang