Google Wallet và NFC

18/05/2013 18:06

Ngày 15/3/2013, Google công bố chức năng mới của Gmail, cho phép người dùng Gmail chuyển tiền qua thư. Chức năng mới của Gmail gắn chặt với dịch vụ thanh toán Google Wallet, hiện chưa được triển khai ngoài nước Mỹ.

Tuy vậy, chuyển tiền qua thư Gmail rõ ràng là giải pháp sáng tạo, hiệu quả hơn công nghệ NFC.

Theo quy định của Google, chức năng gửi tiền qua thư Gmail có hiệu lực đối với người dùng Gmail từ 18 tuổi trở lên. Sau khi chức năng gửi tiền của Gmail được kích hoạt, bên trên cửa sổ soạn thư có thêm biểu tượng mới (dấu $). Người dùng Gmail bấm vào biểu tượng đó và nhập số tiền cần gửi. Người gửi tiền từ tài khoản Google Wallet được miễn phí giao dịch. Người gửi tiền từ tài khoản thẻ hoặc tài khoản ngân hàng chịu phí giao dịch vài phần trăm tùy theo trường hợp cụ thể.

Khi nhận được "thư chuyển tiền", người nhận thư phải nhập thông tin tài khoản của mình tại ngân hàng để nhận tiền, trong trường hợp không có tài khoản Google Wallet. Người nhận thư có tài khoản Google Wallet sẽ nhận được tiền trong tài khoản ngay khi nhận thư và không phải trả phí.

Bằng cách tích hợp dịch vụ Google Wallet và Gmail, Google làm cho việc chuyển tiền trở nên đơn giản như gửi tập tin đính kèm theo thư điện tử. Đó là giải pháp có nét đẹp sáng tạo, lập tức tạo thuận lợi cho Google triển khai dịch vụ Google Wallet ở tầm quốc tế.Chuyển tiền qua Gmail.


Cho đến nay, dịch vụ thanh toán Google Wallet chỉ tập trung thực hiện ý tưởng "ví tiền điện tử" trên điện thoại thông minh, dựa vào công nghệ NFC (Near Field Communication). Công nghệ NFC cho phép hai thiết bị điện tử tự động trao đổi dữ liệu với nhau ở khoảng cách dưới 4 cm. Thiết bị điện tử có khả năng liên lạc bằng công nghệ NFC (thường gọi tắt là thiết bị NFC) có thể là điện thoại, đầu đọc chuyên dụng hoặc thẻ.

Khi thẻ NFC (không có nguồn năng lượng) đặt gần điện thoại NFC hoặc đầu đọc NFC, sóng điện từ tạo bởi điện thoại hoặc đầu đọc tự động cung cấp năng lượng cho thẻ NFC, khiến vi mạch trên thẻ NFC hoạt động. Hiện tượng này gần giống như sự truyền năng lượng từ cuộn sơ cấp đến cuộn thứ cấp của biến thế. Sóng NFC thuộc dải tần khác với sóng Bluetooth hoặc Wi-Fi.

Công nghệ lõi của NFC thực ra đã có từ lâu và được ứng dụng phổ biến tại Nhật Bản trong nhiều năm. NFC gần đây trở thành đề tài nóng bỏng khi việc thiết lập chuẩn quốc tế cho NFC đạt được những tiến bộ quan trọng, hứa hẹn sự phát triển nhất quán của NFC ở phạm vi toàn cầu. Khi nhắc đến NFC, giới truyền thông hầu như chỉ tập trung vào ứng dụng được xem là "đắt" nhất của NFC: thanh toán điện tử. Cơ chế NFC cho phép truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều so với đầu đọc "cà thẻ" quen thuộc. Người thanh toán chỉ cần đưa thẻ NFC hoặc điện thoại NFC lướt sát qua đầu đọc, tiếng "bíp" lập tức phát ra cho biết giao dịch hoàn thành!

Google Wallet từng có ý định phát hành thẻ NFC (thẻ cứng hoặc thẻ dán trên thẻ tín dụng thông thường) làm phương tiện thanh toán nhưng đến nay vẫn chỉ khai thác điện thoại NFC. Phần mềm Google Wallet trên điện thoại NFC (dùng hệ điều hành Android) làm cho điện thoại có chức năng của thẻ thanh toán.

Nokia, Blackberry, Samsung, Microsoft và Google (nhưng không có Apple) đều đã triển khai chuẩn NFC trong sản phẩm phần cứng và phần mềm. Phần mềm Google Wallet hiện có thể chạy trên nhiều điện thoại và máy tính bảng có chức năng NFC (các dòng sản phẩm Samsung Galaxy, Samsung Nexus, Asus Nexus, LG Nexus, LG Optimus, LG Viper,...).

Với đề nghị miễn phí giao dịch, Google mời gọi được nhiều ngân hàng và công ty dịch vụ thanh toán (Citibank, Mastercard, Visa, Discover,...) tham gia vào hệ thống thanh toán Google Wallet. Dường như chỉ riêng hoạt động của Google Wallet đã hứa hẹn sự phát triển mạnh mẽ của phương thức thanh toán bằng NFC.

Tuy nhiên, phía sau sự thuận tiện của người dùng là xung đột lợi ích thường xuyên của các bên tham gia hệ thống thanh toán dùng công nghệ NFC. Trong hệ thống thanh toán NFC, các nhà mạng cũng muốn chia phần: tính phí bổ sung cho mỗi giao dịch thanh toán thay vì chỉ tính phí dữ liệu bình thường.
Trả tiền từ tài khoản Google Wallet tại đầu đọc MasterCard PayPass.


Sau hai năm triển khai, Google Wallet vẫn chưa thể chinh phục thị trường Mỹ dù miễn phí giao dịch. Nhiều ngân hàng lớn, công ty dịch vụ thanh toán lớn tại Mỹ (Bank of America, Wells Fargo, HSBC, Paypal,...) cương quyết tổ chức hệ thống thanh toán NFC riêng. Các nhà mạng lớn AT&T, Verizon và T-mobile (không có Sprint) liên doanh với American Express lập nên hệ thống thanh toán NFC mang tên ISIS. ISIS "tẩy chay" Google Wallet do lo sợ không kiểm soát được lượng giao dịch qua Google Wallet, nhưng chỉ triển khai được dịch vụ tại vài vùng nhất định. Samsung - đối tác gần gũi của Google - cũng thiết lập hệ thống thanh toán NFC riêng mang tên Samsung Wallet nhờ liên kết với Visa.

Tình trạng cát cứ tại Mỹ là bức tranh chung của hệ thống thanh toán NFC tại nhiều nước. Nhà mạng làm dịch vụ thanh toán NFC thành công có lẽ chỉ có ở Nhật và Áo. Từ năm 2007, người dùng dịch vụ A1 của tập đoàn Mobilkom Austria tại Áo dễ dàng mua hàng ở các máy bán hàng tự động, trả phí đậu xe, mua vé xe lửa, vé xe điện, vé rạp hát và cả... vé số trên toàn nước Áo bằng điện thoại NFC. Tất cả đều được tính trong hóa đơn của dịch vụ A1. Dịch vụ Mobile FeliCa của tập đoàn NTT DoCoMo tại Nhật đạt được thành công tương tự từ năm 2004. Tuy nhiên, cả Nhật và Áo đều theo chuẩn riêng, "không giống ai".

Dù công nghệ NFC đã ổn định, thiết bị NFC khá phổ biến, hệ thống thanh toán NFC trong thực tế kém hấp dẫn vì manh mún và phí giao dịch cao. Hình ảnh "tuyệt vời" về việc dùng điện thoại NFC làm phương tiện thanh toán nhanh chóng, mọi lúc, mọi nơi, đang mờ dần. Gần đây, khi quảng bá công nghệ NFC, Samsung không nhắc đến ứng dụng thanh toán, chỉ giới thiệu khả năng liên lạc giữa điện thoại NFC với thẻ NFC và các thiết bị gia dụng NFC do Samsung sản xuất.

Nhờ tích hợp với Gmail, Google Wallet tìm được con đường rộng rãi trên mọi loại thiết bị, vượt lên trên "mớ bòng bong" liên quan đến NFC. Vẫn với mô hình kinh doanh độc đáo, Google Wallet miễn phí giao dịch cho dịch vụ thanh toán qua Gmail và thu lợi từ việc tích lũy dữ liệu về hoạt động thanh toán trên phạm vi toàn cầu.

NGỌC GIAO
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang