Google từ nay có thể nhận diện một đối tượng trong video nhờ AI

10/03/2017 10:47

Công nghệ mới có tên Video Intelligence API có thể nhận dạng một con chó giống lạp xưởng khi nó xuất hiện, và sau đó thậm chí còn hiểu rằng toàn bộ đoạn clip này là nhằm mục đích quảng cáo.

Fei-Fei Li, nhà khoa học về trí tuệ nhân tạo và máy học tại Google Cloud, đã lên bước lên sân khấu tại hội nghị Next Cloud của Google hôm qua (8/3) để trình bày về các ứng dụng hiện tại và thế hệ tiếp theo của trí tuệ nhân tạo (AI) mà Google đang phát triển. Những công nghệ này sẽ tạo ra sự khác biệt trong xe tự lái và chăm sóc sức khoẻ, cũng như trong các bộ lọc của Snapchat và khả năng tìm kiếm của Google Photos. Nhưng điểm đáng chú ý nhất là khi bà công bố về một cách thức mới cho phép phần mềm phân tích một video.


Công nghệ "Video Intelligence API" (Giao diện chương trình ứng dụng trí thông minh video) mới đã được giới thiệu trên sân khấu và nó chính là khoảnh khắc khiến bạn trầm trồ nhất khi nghe bài trình bày quan trọng của Google. Bằng cách phát một đoạn quảng cáo ngắn, API đã có thể nhận dạng một con chó giống lạp xưởng trong video khi nó xuất hiện, và sau đó thậm chí còn hiểu rằng toàn bộ đoạn clip này là nhằm mục đích quảng cáo. Trong một đoạn clip demo khác, người trình bày đã gõ một tìm kiếm đơn giản với từ "bãi biển" và API có thể tìm thấy các cảnh có bãi biển trong đoạn video đó, và còn đánh dấu mốc thời gian. Điều này cũng tương tự như cách Google Photos cho phép bạn tìm kiếm "hoàng hôn" và nhanh chóng gom những bức ảnh chụp quang cảnh này về cho bạn.

Trước đây, máy tính thực sự không thể hiểu được nội dung của video mà không phải gắn thẻ thủ công. "Chúng tôi đang bắt đầu chiếu ánh sáng tới các vật chất còn tối của vũ trụ kỹ thuật số", bà Li nói. Ít nhất trong bản giới thiệu của Google, công nghệ được nhắc đến thực sự ấn tượng. Và Google đang cho phép các nhà phát triển tiếp cận với loại API này tương tự như những gì công ty đã làm với các API máy học khác của mình.

Bản demo kết thúc với một bài phát biểu dài về nỗ lực của Google nhằm thuyết phục mọi người rằng Google là một công ty lớn trong mảng dịch vụ đám mây. Để báo hiệu sự đầu tư vào ngành kinh doanh này, Google đã mời lên sân khấu những nhân vật vô cùng quan trọng như Phó Chủ tịch cấp cao của Google Cloud, Diane Greene và cả Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai cũng như Chủ tịch điều hành Alphabet, Eric Schmidt.

Bản trình bày lần này của Google không thực sự hấp dẫn bởi nó khá nặng nề về thuật ngữ kỹ thuật, theo nhận định của phóng viên trang The Verge. Nhưng câu hỏi lớn được đặt ra ở đây là những nỗ lực dồn dập của Google trong thời gian gần đây có phải để nhằm chứng tỏ công ty là một đối thủ ngang tài ngang sức với Amazon và Microsoft. Theo nhận định của Wall Street Journal thì Google đang tụt lại sau hai đối thủ nói trên mặc dù công nghệ của hãng hết sức cạnh tranh. Về cơ bản, những công ty mà Google cần mời chào thì hầu như đã có một mối quan hệ lâu dài với các nhà cung cấp dịch vụ đám mây khác rồi. Tuy nhiên, nếu Google tìm thấy những ứng dụng thực tiễn cho công nghệ vừa được trình bày thì công ty có thể nâng mình lên một tầm mới.

Theo ICTNews
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang