Google thiết lập cải thiện bảo mật Gmail

15/04/2016 09:13

(e-CHÍP Online) - Theo thông tin từ hãng bảo mật Trend Micro, Google sẽ giới thiệu các tính năng mới để ngăn chặn người dùng điều hướng các trang web nguy hiểm.

Cuối tháng 3 vừa qua Google đã thực hiện dịch vụ duyệt web an toàn có sẵn cho người dùng Gmail, với mục đích giúp xác định liên kết nguy hiểm trong các tin nhắn và trang web độc hại. Google nghiên cứu và thấy rằng cần tăng cường an ninh để ngăn chặn tin tặc sử dụng mã độc chiếm quyền truy cập vào thông tin của người sử dụng mà không ai biết.

Dịch vụ Gmail cung cấp cho người dùng các kênh mã hóa để gửi email mà không cần liên quan đến bên thứ ba. Google đã khuyến cáo người dùng Gmail cho phép xác thực hai yếu tố cho tài khoản Gmail nếu cảnh báo xuất hiện trên màn hình của họ. Ngoài ra, người dùng cũng có thể thiết lập các khóa bảo mật được cung cấp bởi Google để thắt chặt các quyền truy cập vào dữ liệu của họ thậm chí còn nhiều hơn.

Trend Micro cho biết, Google đã thay đổi và hướng đến sử dụng HTTPS nhằm bảo vệ người dùng khỏi các hacker. Các HTTPS cho phép người dùng không phải lo lắng tin tặc cố ngăn chặn truyền tải dữ liệu của họ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tin tặc không thể hoạt động.

Phương pháp mã hóa sẽ sớm cải tiến

Theo báo cáo củaTrend Micro, trên blog của Google có một nghiên cứu tiết lộ rằng mã hóa email vẫn phải đối mặt với một mối đe dọa đáng kể trong một số bộ phận độc hại của Internet. Như một phản ứng với các mối đe dọa sắp xảy ra từ các hacker và malware độc ​​hại, Google đã công bố sẽ tham gia với một số đối tác để đề ra giải pháp cho mối đe dọa quyền riêng tư của người dùng.

Google sẽ hợp tác với Microsoft, Comcast và Yahoo trong một nỗ lực để giúp đảm bảo các công trình mã hóa TLS như dự định. Bằng cách hợp tác với các công ty công nghệ khác quan tâm đến việc tìm kiếm hacker và tất cả các mối đe dọa trực tuyến trên mạng Internet, Google đảm bảo hiệu quả tối đa để giúp người sử dụng bảo vệ thông tin của họ.

Máy tính lượng tử đặt quyền riêng tư của người dùng trong mối đe dọa

Khi an ninh của Google tiếp tục sửa lỗi và cải thiện việc bảo vệ nền tảng dữ liệu thì hacker cũng tiếp tục thích ứng với các biện pháp an toàn mới. Một yếu tố quan trọng hiện đang đe dọa các phương pháp mã hóa là sự phát triển của máy tính lượng tử có khả năng giải mã nhờ lý luận toán học phức tạp.

Mọi người nghĩ rằng thông tin của họ là an toàn với các phương pháp mã hoá hiện nay. Thế nhưng, các mã hóa thông thường sẽ không đủ như các máy tính lượng tử có thể cho phép thanh toán các con số vô cùng lớn với tốc độ nhanh hơn so với siêu máy tính hiện nay. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu thực tế khẳng định không có bất kỳ hạn chế vật lý nào trên khả năng mở rộng các máy tính lượng tử. Vì vậy, những phát hiện có thể đặt ra một mối đe dọa cho dữ liệu được mã hóa.

Phần lớn giao thức bảo mật web dựa trên mã hóa RSA, nơi truy cập vào dữ liệu được bảo vệ với hai phím. Các hệ thống mật mã sử dụng để mã hóa thông tin có thể trở nên lỗi thời trong một vài năm khi xem xét với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ.

MAI KHÔI

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang