Google thay đổi nhân loại như thế nào?

29/09/2013 15:44

Sau 15 năm ra đời, Google đã mang lại cho thế giới vô số những tài sản giá trị mà con người chúng ta đã, đang và sẽ không bao giờ quên. Những giá trị ấy là gì?

Internet thay đổi lớn khi có Google

Những ngày cuối tháng 9/1998, hai sinh viên trường Stanford tại Mỹ là Sergey Brin và Larry Page đã cùng nhau sáng lập một công ty có tên là Google trong gara ô tô cũ. Từ đây, cái tên Google đã bắt đầu mở ra những câu chuyện, giá trị lớn lao mang lại cho cả thế giới. Google đã thay đổi cách thế giới tìm kiếm trên internet với Google Search, đồng thời tạo ra những sản phẩm có tầm ảnh hưởng lớn, thay đổi cả giới công nghệ như email, hệ điều hành cho thiết bị di động đến các dịch vụ trực tuyến, phần mềm ứng dụng… .

Ngày đó, Google rất khiêm tốn, một công cụ tìm kiếm gần như vô danh so với các công cụ tìm kiếm lớn khác như AltaVista, Lycos hay Yahoo!. Thế nhưng sau 15 năm, Google đã trở thành người bạn thân thiết trên mạng internet mỗi khi muốn tìm kiếm thông tin và trở thành thương hiệu công nghệ hàng đầu thế giới. Với Google Search, con người có thể tìm kiếm được mọi thứ trên thế giới, từ thông tin, hình ảnh và vô vàn những thứ khác. Tốc độ tìm kiếm nhanh, chuẩn xác, kho dữ liệu ngày càng khổng lồ, Google đã vươn lên trở thành công cụ tìm kiếm tri thức vô hạn, đầy giá trị cho nhân loại. Thế giới internet đã có nhiều đổi thay quan trọng khi Google ra đời.

Ngày ra đời, Google chỉ lập chỉ mục tìm kiếm (index) cho 26 triệu trang web, nhưng ngày nay hơn 60 nghìn tỷ trang web đã có chỉ mục trên Google. Năm 1998, Google chỉ có 10.000 lượt truy vấn tìm kiếm mỗi ngày, hiện nay con số nầy là trên 100 tỷ lượt. Google đã đưa kho tàng tri thức của nhân loại tập hợp lại tại một nơi duy nhất để tất cả con người chúng ta có thể tìm kiếm, sở hữu một cách dễ dàng, bất chấp khoảng cách thời gian, không gian địa lý. Đó là giá trị lớn nhất mà Google đã mang lại cho nhân loại.

Không chỉ trở thành công cụ tìm kiếm hàng đầu trên internet, Google Search còn mở ra tương lai cho ngành công nghiệp quảng cáo trên internet và ngày nay là trên di động. Với việc thay đổi thuật toán tìm kiếm mang tên Humingbird mới nhất vào lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 15 vừa qua, Google đang hướng đến mục tiêu đưa công cụ tìm kiếm Google Search ngày càng đến gần hơn với nhân loại qua việc “hiểu” chính xác hơn ngữ nghĩa từ những câu tìm kiếm của người dùng để cho ra kết quả tốt nhất, nhanh nhất không chỉ trên các máy vi tính mà còn là trên các thiết bị di động đang ngày càng phổ biến như hiện nay. Google Search giờ đây đang hướng đến mục tiêu trở thành cỗ máy có tính chất “con người” hơn để gióp phần đưa tri thức đến cho nhân loại không chỉ nhanh, chính xác nhất mà còn phải có giá trị hơn.

Google đã thay đổi con người chúng ta

Sau 15 năm hoạt động, đổi mới không ngừng nghỉ, Google đã mang đến cho nhân loại nguồn tri thức vô hạn và đầy quý giá. Đây mới là thành tựu ý nghĩa nhất mà Google mạng lại cho thế giới bên cạnh những thay đổi dành cho thế giới internet. Nếu như trước đây bạn, tôi và những người khác muốn tìm kiếm tài liệu thì phải mất công đi tìm trong những quyển sách ở khắp nơi trên thế giới. Việc nầy vừa tốn thời giờ, công sức, chi phí lại chưa chắc số lượng tài liệu mà mình tìm được đã là đầy đủ, kiến thức chính xác. Nhưng từ khi có Google Search, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn, chỉ cần vào Google Search giờ đây bạn đã có cả kho tri thức vô hạn của nhân loại ngay từ chiếc máy tính trong nhà.

Google Search đã trở thành thành cỗ máy tìm kiếm đỉnh cao của công nghệ và tri thức. Cõ lẽ phần lớn các cư dân trên trái đất nầy đều ít nhiều biết đến Google và sử dụng nó đều đặn hằng ngày. Giá trị lớn nhất mà Google mang lại chính là tri thức nó cung cấp cho chúng ta, một thứ hoàn toàn vô giá, không thể đánh đổi bằng bất cứ thứ tài sản hay của cải có giá trị nào khác. Đây cũng chính là điều đáng nể nhất mà cả thế giới dành cho Google. Và với những thay đổi trong thuật toán tìm kiếm mới, đưa Google Search trở thành một cỗ máy “con người” hơn, công cụ tìm kiếm nầy đang hứa hẹn sẽ ngày càng trở thành cỗ máy cung cấp tri thức nhanh nhất, chính xác nhất cho con người.

Tương lai của Google là gì?

Với những thành công đã đạt được, có thể nói Google đang ở trên đỉnh vinh quang của thế giới công nghệ. Thế nhưng, Google vẫn không “ngủ yên” ở đó, hãng công nghệ nầy vẫn đang thay đổi không ngừng để nắm bắt những xu hướng mới phục vụ cho nhân loại. Chúng ta đang sống trong thời kỳ hậu PC và thời đại công nghệ di động (Mobility) đã và đang đến rất gần. Mọi thứ giờ đây đa phần đều có thể giải quyết từ ngay trên chính những thiết bị di động nhỏ bé như smartphone hay tablet. Google cũng đã hiểu được điều nầy cũng như đã và đang góp phần cùng thế giới đưa Mobility trở thành hiện thực hữu ích. Năm 2005, Google đã cho ra đời hệ điều hành di động mở Android. Đây có thể xem là bước đột phá rất lớn của Google sau công cụ tìm kiếm Google Search và một số sản phẩm nổi bật khác. Google vào những năm đó gần như đã có trong tay cả thế giới internet trên PC, tuy nhiên Google đã nhìn ra rằng mọi thứ trên PC sẽ sớm lỗi thời và chuyển sang di động. Và Google muốn tất cả những sản phẩm của mình sẽ chuyển dần sang Mobility để phục vụ người dùng.

Hệ điều hành Android ra đời từ đó đã góp phần thúc đẩy Mobility ngày càng trở thành hiện thực rõ ràng hơn bao giờ hết. Ngày nay Android đã có trên 1 tỷ thiết bị được kích hoạt, chiếm 79% thị phần hệ điều hành di động toàn thế giới. Chưa dừng lại ở đó, Google đã bắt đầu lấn sân vào lĩnh vực cung cấp các thiết bị di động như những chiếc máy smartphone, tablet mang thương hiệu Google, xây dựng các trình duyệt, ứng dụng di động… Mới đây, việc sử dụng thuật toán tìm kiếm mới là Humingbird nhằm mục tiêu giúp người dùng tìm kiếm trên di động tốt hơn càng khẳng định Google đang hướng dần đến Mobility một cách rõ ràng hơn bao giờ hết.

Với những cải tiến, thay đổi không ngừng và nắm bắt các xu hướng một cách thông minh, nhanh nhất, Google đã, đang và sẽ tiếp tục là “tượng đài” của làng công nghệ thế giới mà chúng ta chắc chắn sẽ khó có thể nào quên.

Trung Nguyễn (Tổng hợp)

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang