Google tạo ra thuật toán cho phép xóa bỏ watermark dễ dàng

22/08/2017 12:27

Các kỹ sư mảng nghiên cứu của Google vừa công bố một thành tựu mới nhất liên quan tới xoá bỏ đóng dấu hình ảnh (watermark) một cách dễ dàng.

Bằng những thuật toán máy tính, Google có thể dễ dàng xoá bất cứ watermark nào trên hình ảnh, kể cả phức tạp. Họ công bố điều này không nhằm hướng dẫn cách xoá mà muốn nâng cao việc đóng dấu để bảo vệ quyền tác giả.


Dekel và Rubinstein cho rằng vấn đề cốt lõi ở đây nằm ở tính nhất quán của quá trình đóng dấu hiện tại và nó có thể dễ dàng bị vượt qua. Kỹ sư của Google cũng cho rằng việc quan sát nhiều bộ sưu tập hình có đóng dấu giúp thuật toán của họ dễ dàng xoá bỏ chúng. Đội ngũ này cũng dạy cho thuật toán để nó nhận ra đâu là phần đóng dấu và đâu là chi tiết gốc của tấm hình, từ đó xử lý chính xác hơn.

Việc phân tích thành phần của watermark bao gồm độ trong (opacity), cấu trúc đóng dấu, đổ bóng hoặc màu hiệu ứng... là rất quan trọng, hầu hết những kiểu đóng dấu hiện tại đều áp dụng theo kiểu này, dẫn tới một thuật toán có thể dễ dàng xoá dấu vết. Để giải quyết vấn đề, các kỹ sư Google khuyến cáo thêm các thành phần ngẫu nhiên vào watermark để thuật toán khó nhận ra. Khi đó dù watermark có bị xoá nhưng vẫn để lại dấu vết trên tấm hình, hình bên dưới là một ví dụ điển hình.

Đây không hẳn là một thành quả của Google mà họ muốn cảnh báo các nhà sản xuất nội dung nên cẩn trọng với các tấm hình bản quyền bởi watermark có thể bị xoá bỏ dễ dàng bằng thuật toán.

Theo Tinh Tế
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang