Google sử dụng trí tuệ nhân tạo để chẩn đoán ung thư vú

07/03/2017 12:58

Google, không lâu trước còn dùng trí tuệ nhân tạo để xác định các bức ảnh mèo, đã chuyển sang mục tiêu lớn hơn: ung thư vú.

Hôm 3/3, Google thông báo đạt bước tiến mới trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để xác định ung thư vú. Kết quả một lần nữa là lời nhắc nhở về các tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và tiềm năng của nó trong cải thiện y tế toàn cầu.


Google dùng một nhánh của trí tuệ nhân tạo là deep learning để phân tích hàng ngàn lát cắt tế bào ung thư do một đại học Hà Lan cung cấp. Trong deep learning, máy tính được dạy nhận diện các mẫu (pattern) trong bộ dữ liệu khổng lồ. Nó rất hữu ích đối với các nhiệm vụ trực quan, chẳng hạn khi nhìn vào sinh thiết ung thư vú.

Với 230.000 ca ung thư vú mới mỗi năm chỉ riêng tại Mỹ, Google hi vọng công nghệ của mình sẽ giúp bệnh nhân được điều trị tốt hơn. Tất nhiên, công nghệ không được thiết kế để thay thế hoặc có khả năng thay thế bác sỹ.

Lily Peng, trưởng nhóm dự án này của Google, thừa nhận những gì đạt được chỉ là phần rất nhỏ giúp xử lý một phần trong chuỗi nhiệm vụ phức tạp. Về sau, có thể có nhiều công cụ hơn để giúp bác sỹ giải quyết lượng thông tin đồ sộ.

Theo Peng, con người và máy tính có thể hợp tác để mang lại kết quả tốt hơn. Hệ thống trí tuệ nhân tạo của Google tỏ ra khá nhạy cảm trước các trường hợp nguy cơ mắc ung thu. Nó sẽ báo cáo những thứ mà một người có thể bỏ sót. Song, cũng có lúc nó bị nhầm lẫn và đây là lúc con người phải chỉnh đốn lại.

Hiện tại, quy trình của Google mới ở chế độ thử nghiệm và trong phòng thí nghiệm. Google chưa muốn trở thành trợ lý của bác sỹ ngay ngày mai. Tuy vậy, Google và các tổ chức khác đang hướng tới tương lai, nơi điều này được hiện thực hóa.

Jeroen van der Laak, phụ trách khoa nghiên cứu bệnh học Radboud University Medical Center, tin rằng thuật toán đầu tiên về ung thư sẽ có mặt trong vài năm nữa. Trường của ông đã cung cấp dữ liệu cho nghiên cứu của Google.

Công nghệ đặc biệt hữu dụng tại những khu vực thiếu bác sỹ trên thế giới. Với những bệnh nhân không có điều kiện thăm khám, một thuật toán – ngay cả khi không hoàn hảo – cũng là nâng cấp đáng giá. Chẳng hạn, Van der Laak liệt kê Ấn Độ và Trung Quốc là hai nước như vậy.

Theo ICTNews
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang