Google sẽ thay thế Samsung sau scandal Note 7?

16/10/2016 16:20

Trong số các hãng điện thoại Android, Google là kẻ hưởng lợi trong cú ngã của Samsung. Có thể hãng này sẽ thay thế vị trí của Samsung sau sự cố Galaxy Note 7.

Đối với Samsung, sự cố thu hồi Galaxy Note 7 không chỉ tiêu tốn hàng chục tỷ USD mà còn ảnh hưởng đến tương lai của hãng. Quyết định khai tử Galaxy Note 7 còn nhằm cứu vãn lòng tin người dùng - thứ không thể đong đếm bằng tiền.

Theo The Verge, để trở thành một nhà cung cấp sản phẩm công nghệ thành công cần phải có sự kết hợp của cả 3 yếu tố: phần cứng, phần mềm và dịch vụ.

Với Pixel và phần mềm, dịch vụ có sẵn, Google đang sẵn sàng để thay thế Samsung đối đầu với Apple. Ảnh: Android Authority.

Nếu nhân cách hóa một chiếc smartphone, nó sẽ có phần cứng là "nụ cười niềm nở" trước khách hàng. Smartphone sẽ thu hút sự chú ý của đám đông xung quanh bằng phần mềm và sẽ khiến họ lưu luyến khi các dịch vụ không còn. Samsung chỉ có được một trong ba yếu tố trên.

Galaxy Note 7 của hãng có thiết kế mới lạ, công nghệ hiện đại, camera siêu nhanh nhưng chúng chỉ thuộc về yếu tố phần cứng. Yếu tố phần mềm hay các dịch vụ dành cho người dùng gần như không đến từ Samsung.

Ngoài smartphone, Samsung có dịch vụ thanh toán Samsung Pay, hệ điều hành Tizen, tuy nhiên lượng người dùng quan tâm và sử dụng chúng không bằng phần nhỏ của số di động Android hãng bán ra. Chúng đều dễ dàng bị thay thế bởi Android Pay hay Google Play.

The Verge cho rằng cách để Samsung thành công đơn giản là mang Android vào một thiết kế smartphone riêng biệt, người dùng không thể nhầm lẫn với bất cứ sản phẩm nào khác. Hãng có lẽ đã làm được điều đó nhưng “kèm theo” lỗi phát nổ.

Mọi thứ trở nên dễ dàng với Google, vì hãng cũng đã có sẵn những thứ mà Samsung có.

Sai lầm của Samsung sẽ mất một thời gian để sửa chữa, nhưng sẽ khó khăn hơn khi cuộc chiến xuất hiện thêm Google, kẻ đã chuẩn bị sẵn sàng để thay hãng đối đầu với Apple.

Di động Pixel và Pixel XL của Google mang đậm phong cách “cây nhà lá vườn”. Chúng đều được lên ý tưởng, sản xuất và kiểm định bởi Google. Từ phần mềm, hệ điều hành hay trợ lí ảo, phần cứng... do bộ phận riêng của hãng chịu trách nhiệm. Google đang dần trở thành công ty như Apple, nếu chỉ xét mảng kinh doanh di động.

Có thể đợt ra quân lần này của Pixel sẽ không đắt hàng như Galaxy Note 7 vì chúng chỉ được bán ở các thị trường Mỹ, Anh, Đức, Canada và Australia. Nhưng như vậy cũng đủ để Google dần chiếm thị phần của Samsung ở những nơi này và đưa Pixel lên nắm giữ phân khúc cao cấp.

Mặt khác, khi di động cao cấp nhất của Samsung dính lỗi nghiêm trọng, người dùng sẽ không có lí do để chọn các sản phẩm khác ở phân khúc thấp hơn. Đối với Apple, hãng còn có iMessage để níu kéo người dùng. Samsung thì không.

Để cứu vãn tình hình, Samsung được cho đang đẩy nhanh tiến độ để ra mắt sớm Galaxy S8 vào năm sau. Model này có thể mang thiết kế cách tân, cảm biến vân tay ẩn trong màn hình và chip mới mạnh mẽ.

Thị trường di động đang bước vào mùa mua sắm quan trọng trong năm. Samsung sẽ rất chật vật khi vừa đối phó khủng hoảng Note 7, vừa đối đầu với iPhone 7 Plus và Pixel XL bằng Galaxy S7 và các con bài tầm trung còn lại.

Theo Zing
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang