Google Keyboard: Trải nghiệm bàn phím ảo “chính chủ” Google

29/07/2013 00:00

Với việc Google chia sẻ công khai ứng dụng Google Keyboard, người dùng smartphone sử dụng ROM tuỳ biến từ các nhà sản xuất HTC, Samsung, LG,... đã có thể tải về và cài đặt bàn phím gốc của Android thay cho bàn phím mặc định trên máy.

Tương thích: Android 4.0 trở lên.

Phiên bản mới nhất: 1.0.1869.683049.

Dung lượng: 15MB.

Giá: Miễn phí.

Đánh giá: 4,6 sao.

Google Keyboard là bàn phím ảo “chính chủ” của Google dành riêng cho những dòng smartphone sử dụng ROM Android gốc như Nexus 4 hay Nexus 7, có ưu điểm đơn giản, hỗ trợ đến 26 ngôn ngữ, cùng khả năng tiên đoán từ và sửa lỗi mạnh mẽ.

Cài đặt và cấu hình

Hiện tại Google chỉ cho phép người dùng tại các nước sử dụng tiếng Anh được cài đặt và dùng Google Keyboard. Do vậy, nhiều khả năng người dùng tại Việt Nam khi vào Google Play để cài Google Keyboard sẽ gặp phải thông báo thiết bị không tương thích, hay không được hỗ trợ.

Tuy nhiên, nếu… nóng lòng muốn trải nghiệm bàn phím ảo mới nầy, bạn có thể thực hiện cách sau để cài đặt. Thao tác thực hiện trên máy tính. Bạn dùng phần mềm Ultrasurf (http://ultrasurf.us) hay anonymoX (add-on cho Firefox, http://www.anonymox.net/en) để “Fake IP” sang Mỹ hay châu Âu. Sau đó, bạn đăng nhập vào trang web Google Play (https://play.google.com), tìm ứng dụng Google Keyboard > nhấn Cài đặt và làm theo hướng dẫn. Lưu ý: Trước đó bạn phải bật sẵn kết nối mạng trên điện thoại.

Ngay sau khi kích hoạt, màn hình Welcome xuất hiện giới thiệu các tính năng nổi bật củaGoogle Keyboard. Bạn xem qua rồi nhấn Get started để bắt đầu thiết lập sử dụng thông qua ba bước:

1. Nhấn Enable in Settings, trên màn hình Language and input hiện ra, bạn đánh dấu chọn trước mục Google Keyboard rồi nhấn OK ở cảnh báo xuất hiện sau đó.

2. Bạn nhấn Switch input methods để chuyển đổi phương thức nhập liệu cho bàn phím, chọn English (US) trên hộp thoại Choose input method và nhấn Set up input methods.

3. Bạn có thể nhấn Configure additional languages để chọn các ngôn ngữ cho bàn phím ảo. Ở màn hình kế tiếp, bạn giữ nguyên tùy chọn Use system language nếu muốn dùng bàn phím ứng với ngôn ngữ hiện tại của hệ thống. Nếu không, bạn hủy dấu chọn mục nầy, sau đó trượt màn hình xuống cuối chọn thêm Vietnamese để dùng bàn phím tiếng Việt hỗ trợ gõ dấu. Xong, quay trở lại màn hình thiết lập của Google Keyboard, bạn nhấn Finish để hoàn tất.

Khai thác Google Keyboard

Bây giờ, khi mở một ứng dụng bất kỳ có sử dụng bàn phím ảo (như Messaging chẳng hạn), bạn sẽ thấy bàn phím của Google xuất hiện thay cho bàn phím mặc định trước đây.

Về cơ bản, cách sử dụng Google Keyboard hoàn toàn tương tự các kiểu bàn phím thông dụng hiện nay, chỉ lưu ý một số nút như: ?123 (chuyển sang nhập số), mũi tên hướng lên (chuyển sang chữ hoa), chạm giữ nút dấu chấm để hiển thị các ký tự đặc biệt, nút mũi tên hướng sang trái (xuống hàng).

-Gõ nhanh từ dựa theo gợi ý: Điểm nổi bật của Google Keyboard chính là khả năng gợi ý và hoàn tất từ, cụm từ hay cả câu khi bạn mới chỉ gõ vài ba ký tự, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian khi nhập liệu. Ví dụ: Khi muốn nhập cụm từ Good moring, bạn chỉ cần nhập Goo, Google Keyboard sẽ đưa ra ba gợi ý phía trên màn phím. Lúc ấy, bạn chọn từ Good rồi chọn gợi ý từ kết hợp tiếp theo là morning. Cứ như vậy, bạn có thể hoàn thành nguyên câu văn dài chỉ trong tích tắc.

Thêm nữa, Google Keyboard còn hỗ trợ gõ nhanh từ bằng cách chạm và quẹt, chẳng hạn như khi gõ từ Typing, bạn chỉ cần chạm và giữ ngón tay trên T sau đó quẹt qua các từ Y, I, P, N, G,… là xong. Quá ư là tuyệt vời. Nếu gõ sai từ, bạn nhấn hai lần phím cách để Google Keyboard tự động sửa lỗi.

Tuy nhiên, chức năng nầy chỉ hoạt động hiệu quả khi bạn dùng bàn phím với tiếng Anh. Nếu sử dụng tiếng Việt, khả năng gợi ý của Google Keyboard sẽ bị hạn chế, và kiểu gõ “quẹt quẹt” hầu như không có tác dụng.

- Gõ văn bản tiếng Việt: Lưu ý là trước đó, bạn phải thiết lập sử dụng bàn phím tiếng Việt (hướng dẫn ở trên). Nhấn biểu tượng trái đất để chuyển đổi bàn phím qua tiếng Việt. So với bàn phím đã được tuỳ biến của các hãng điện thoại khác như Samsung,… Google Keyboard có phần nhỉnh hơn nhờ khả năng thêm mũ và dấu cùng lúc. Ví dụ: Khi gõ chữ Tiền, bạn lần lượt gõ T, I, chạm giữ ngón tay trên chữ E để chọn gợi ý điền mũ và dấu, sau đó gõ tiếp chữ N.

- Nhập liệu bằng giọng nói: Bạn nhấn biểu tượng chiếc microphone trên bàn phím, sau đó đọc nội dung văn bản cần nhập. Xong, chạm biểu tượng chiếc microphone (màu đỏ) để tạm dừng. Phần văn bản bạn đọc ngay lập tức sẽ được Google Keyboard nhận diện và hiển thị trong khung nhập liệu. Nếu từ nhận được chưa chính xác, bạn chạm lên từ đó để xem thêm các gợi ý và chọn từ chính xác hơn, thay vì phải gõ lại. Đáng tiếc là chức năng nhập liệu bằng giọng nói hiện giờ chưa hỗ trợ tiếng Việt.

Ngoài ra, để thay đổi các thiết lập của Google Keyboard, bạn khởi chạy ứng dụng thông qua biểu tượng trên màn hình chính. Hộp thoại xuất hiện cho phép bạn tùy chỉnh ngôn ngữ nhập liệu mặc định, các chế độ gợi ý khi nhập từ,… cùng nhiều lựa chọn nâng cao khác.

TVL (TP.HCM)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang