Google giảm dung lượng tải cho ứng dụng Android

25/07/2016 22:48

Theo PhoneArena, Google Play vừa nhận được một bản cập nhật cho phép hiển thị chính xác dung lượng tải xuống của ứng dụng.


Cụ thể, thay vì chỉ nhìn thấy kích thước của tập tin APK, giờ đây Google Play sẽ hiển thị cho bạn xem kích thước chính xác để cài đặt thành công một ứng dụng mới. Nếu bạn đã cài đặt ứng dụng rồi thì Google Play cũng sẽ hiển thị kích thước cần cho lần cập nhật sẵn có. Điều này giúp người dùng Android sử dụng dung lượng bộ nhớ trống trên smartphone của mình một cách hiệu quả hơn.

Ngoài ra, Google sẽ làm giảm dung lượng các file tải về từ việc cài đặt và cập nhật ứng dụng mới bằng một thuật toán có tên là bsdiff. Về cơ bản, bsdiff sẽ lọc được và chỉ tải về các "delta" (các file ghi nhận sự khác biệt giữa phiên bản mới và phiên bản hiện tại) còn các file giống nhau thì không được tải về. Theo Google thì nó có thể làm giảm kích thước các file tải về "lên đến 50% hoặc hơn". Ví dụ, một bản cập nhật lớn cho Chrome trước đây có dung lượng 22,8 Mb, sau khi được xử lí và tải về bởi bsdiff sẽ chỉ nặng có 12,9 Mb. Ấn tượng hơn, một bản cập nhật nhỏ có dung lượng 15,3 Mb có thể được giảm xuống còn 3,6 Mb. Nhìn chung thì bsdiff có thể giảm tới 76% dung lượng file tải về.

Ngoài ra, Google còn sử dụng bsdiff để hỗ trợ cho các file mở rộng APK Expansion. Được biết, các file APK Expansion này chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng game và có thể cho phép các nhà phát triển thêm đến 2Gb dữ liệu đồ họa. Nhờ vào bsdiff, các file này sẽ được giảm dung lượng đáng kể, giảm khoảng 12% cho lần cài đặt đầu và 65% cho các cập nhật tiếp theo.

Bằng cách giảm dữ liệu của các file tải xuống, việc tải cũng như cập nhật ứng dụng trên Google Play sẽ nhanh hơn rất nhiều so với hiện nay. Đối với những người dùng Android không có điều kiện sử dụng WiFi để tải và cập nhật ứng dụng thì đây thật sự là một tin đáng mừng.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang