Google, Facebook, Apple và Amazon sẽ sớm bị Pháp đánh thuế

19/12/2018 10:23

Các tập đoàn công nghệ của Mỹ bao gồm Google, Facebook, Apple và Amazon sẽ bị Pháp đánh thuế ngay đầu năm 2019 tới.


Thông tin này được Bộ trưởng Kinh tế Pháp, Bruno Le Maire đưa ra hôm 17/12 trong một cuộc họp báo tại thủ đô Paris.

Ông Le Maire cho biết, từ ngày 1/1/2019, Pháp sẽ đánh thuế các tập đoàn công nghệ lớn của nước ngoài, trước tiên là 4 "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ là Google, Apple, Facebook và Amazon (gọi tắt là GAFA).

Với việc đánh thuế các tập đoàn công nghệ, Pháp dự kiến thu về khoảng 500 triệu euro trong năm 2019.

Tuyên bố của Pháp đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu vẫn chưa thống nhất được về một quy định chung liên quan đến việc đánh thuế các tập đoàn công nghệ Mỹ do lo ngại gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và châu Âu. Việc đánh thuế này có thể khiến các nước châu Âu hứng chịu các biện pháp trả đũa từ Mỹ.

Hồi tháng Ba, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất quy định buộc các tập đoàn công nghệ phải đóng thuế một cách công bằng, trong đó có Google, Apple, Facebook và Amazon.

Theo đó, các công ty công nghệ có doanh thu lớn ở châu Âu sẽ phải đóng thuế 3% doanh thu từ các dịch vụ trực tuyến ở EU. Như vậy, tổng số tiền thuế thu được ước tính lên đến 5 tỷ euro. Tuy nhiên, trong kế hoạch mới, các tập đoàn công nghệ lớn sẽ chịu mức thuế 3% đối với doanh thu từ quảng cáo.

Ngày 4/12 vừa qua, khi các bộ trưởng tài chính EU nhóm họp tại Brussels, Pháp và Đức cũng tiếp tục làm nóng vấn đề áp thuế với các tập đoàn công nghệ Mỹ.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang