Google bị tòa án Nga xử phạt vì không chặn các trang web cấm

19/08/2020 09:55

Google vừa phải nhận một án phạt 1,5 triệu rúp (tương đương 473 triệu đồng) vì không xóa các trang web bị cấm trong kết quả tìm kiếm theo yêu cầu của chính phủ Nga.

Đầu tháng 7 vừa qua, người đứng đầu cơ quan giám sát truyền thông và viễn thông của Nga Alexander Zharov cho biết Google đã không tuân thủ theo luật pháp của chính phủ Nga trong việc lọc các trang web bị cấm tại Nga trên kết quả tìm kiếm, do vậy Google sẽ bị phạt vì điều này.

Mới đây, tòa án thành phố Moscow đã đưa ra án phạt 1,5 triệu rúp (tương đương 473 triệu đồng) vì Google đã không lọc kết quả tìm kiếm và ngăn chặn các trang web bị cấm theo yêu cầu của chính phủ Nga.

Google bị tòa án Nga xử phạt vì không chặn các trang web cấm - 1

Google bị phạt vì không tuân theo luật Internet tại Nga

Luật pháp tại Nga quy định các công cụ tìm kiếm trực tuyến có nghĩa vụ lọc ra khỏi kết quả tìm kiếm những trang web bất hợp pháp. Để làm điều này, các công cụ tìm kiếm trực tuyến phải kết nối với hệ thống thông tin của nhà nước Nga, có chứa danh sách “danh sách đen” các nội dung bị cấm trên Internet.

Hiện các công cụ tìm kiếm Internet phổ biến tại Nga như Yandex, Sputnik, Mail.Ru đều đã kết nối đến hệ thống thông tin của nhà nước Nga, nhưng Google lại từ chối thực hiện điều này.

Đây không phải là lần đầu tiên Google bị phạt tại Nga vì không tuân theo luật Internet tại quốc gia này.

Đầu tháng 12/2018, Google cũng đã từng bị phạt 500.000 rúp (tương đương 183 triệu USD) vì không chặn các nội dung trái pháp luật trên kết quả tìm kiếm. Đến tháng 7/2019, Google tiếp tục bị phạt 700.000 rúp (tương đương 254 triệu đồng) vì lý do tương tự.

Trên thực tế án phạt của chính phủ Nga nhằm vào Google là không hề lớn với quy mô của "gã khổng lồ" này, tuy nhiên, nếu Google tiếp tục vi phạm và không tuân theo luật pháp Nga, nhiều khả năng công ty sẽ phải chịu thêm nhiều án phạt bổ sung, bao gồm cả việc bị hạn chế hoạt động.

Chính quyền Moscow đã ban hành luật Internet cứng rắn hơn từ năm 2014, sau khi các quốc gia phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga vì hành vi sáp nhập bán đảo Crimea. Luật Internet tại Nga yêu cầu các công cụ tìm kiếm trực tuyến xóa các trang web bị cấm trong kết quả tìm kiếm, các mạng xã hội phải lưu trữ thông tin cá nhân của người dùng Nga trên các máy chủ tại Nga…

Theo Dantri

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang