Google App Inventor - cánh cửa mở rộng

10/03/2011 17:12

Ngày 12/7/2010, Google chính thức giới thiệu công cụ lập trình trực quan App Inventor dùng để phát triển phần mềm ứng dụng trên hệ điều hành Android. App Inventor là công cụ lập trình dành cho mọi người, kể cả trẻ em.

Được công bố dưới dạng phần mềm tự do (free software), App Inventor trở thành hiện tượng chưa từng có trong lĩnh vực lập trình cho thiết bị di dộng.

Tại hội thảo Activate 2010 (1/7/2010), Eric Schmidt - giám đốc điều hành Google - khẳng định: "Công nghệ di động hiện là lĩnh vực phát triển nóng nhất. Những lập trình viên giỏi nhất đang ưu tiên tạo ra phần mềm ứng dụng cho thiết bị di động, thay vì phần mềm cho máy tính cá nhân trên Windows hoặc trên Apple Mac. Một trong những nguyên nhân của xu hướng này là các thiết bị di động có tính cá nhân sâu sắc hơn nhiều so với máy tính cá nhân".

Các thiết bị di động (chủ yếu là điện thoại thông minh) có năng lực xử lý thông tin ngày càng mạnh, đang trở thành một chủng loại "máy tính cá nhân". Khác với máy tính cá nhân thông thường, các thiết bị di động có bộ đo gia tốc (accelerometer), con quay hồi chuyển (gyroscope), bộ định vị GPS và có thể có thêm các bộ cảm ứng khác trong tương lai, từ đó mở ra những lĩnh vực ứng dụng mới mẻ và rộng lớn.

Với công cụ App Inventor, Google tạo điều kiện để mọi người có thể tự xây dựng phần mềm ứng dụng cho thiết bị di động dùng hệ điều hành Android. Trang web của dự án App Inventor nêu rõ:

"Với App Inventor, bạn có thể xây dựng phần mềm ứng dụng bất kỳ theo ý tưởng của mình. Nhiều người bắt đầu với việc tạo ra trò chơi đơn giản như trò "bắt chuột chũi" (bắt một chú chuột chũi nhảy ngẫu nhiên trên màn hình) hoặc phần mềm vẽ "râu ria" trên hình chân dung của bạn bè. Dựa vào các bộ cảm ứng có sẵn trong điện thoại, bạn còn có thể tạo ra trò chơi di chuyển quả bóng trong "mê cung" bằng cách nghiêng điện thoại.

Việc lập trình ứng dụng không chỉ giới hạn ở những trò chơi đơn giản. Bạn cũng có thể tạo ra phần mềm để cung cấp thông tin hoặc phục vụ cho việc dạy và học, chẳng hạn phần mềm giúp bạn cùng các bạn học của mình ôn tập kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi nào đó. Do Android có sẵn chức năng đọc từ thành tiếng, phần mềm của bạn còn có thể đọc to câu hỏi ôn tập.

Để dùng được App Inventor, bạn không nhất thiết là lập trình viên. App Inventor không đòi hỏi bạn phải có kiến thức về lập trình. Thay vì viết các câu lệnh, bạn có thể thiết kế bộ mặt ứng dụng theo ý mình một cách trực quan và lắp ráp các thẻ lệnh để diễn đạt chức năng của phần mềm.

App Inventor có sẵn đủ loại thẻ lệnh giúp bạn làm mọi việc với điện thoại Android: thẻ lưu giữ thông tin, thẻ lặp lại thao tác nào đó nhiều lần, thẻ thực hiện thao tác với điều kiện định trước. Thậm chí có cả thẻ lệnh giúp bạn liên lạc với các dịch vụ trên mạng như Twitter.

App Inventor rất dễ dùng và cũng rất mạnh mẽ. Phần mềm ứng dụng của bạn có thể lưu trữ dữ liệu do người dùng tạo ra trong một cơ sở dữ liệu. Bạn có thể tạo ra loại ứng dụng trong đó giáo viên lưu trữ nhiều câu hỏi để tự động tạo nên đề thi.

Vì App Inventor cho phép truy xuất bộ định vị GPS, bạn có thể tạo ra những ứng dụng phụ thuộc vị trí của bạn. Bạn có thể tạo ra ứng dụng giúp bạn ghi nhớ vị trí đậu xe của mình, ứng dụng hiển thị vị trí của bạn bè trong một buổi trình diễn ca nhạc, hiển thị vị trí của các đồng nghiệp trong một cuộc hội thảo hoặc ứng dụng hướng dẫn đi lại trong trường học, trong cơ quan, ứng dụng hướng dẫn tham quan một viện bảo tàng nào đó.

Bạn có thể tạo ra ứng dụng tự động gửi tin nhắn cho những người thân yêu, tự động trả lời tin nhắn với nội dung đại loại như "Xin lỗi, tôi đang lái xe. Tôi sẽ gọi lại sau".Bạn cũng có thể tạo ứng dụng có chức năng đọc to tin nhắn cho bạn.

Chúng tôi tạo ra App Inventor vì chúng tôi thấy có những thay đổi cơ bản trong cách thức mọi người sử dụng thiết bị di động. Các loại điện thoại thông minh hiện nay, trong đó có điện thoại Android và iPhone, là thiết bị truy cập internet hoàn chỉnh. Do việc sử dụng web di động thoải mái hơn trước rất nhiều, chúng tôi muốn giúp mọi người có điều kiện tự tạo các ứng dụng và dịch vụ di động, dù chưa có kiến thức lập trình. App Inventor giúp chúng tôi thử nghiệm điều đó. Trong lĩnh vực giáo dục, App Inventor là công cụ mạnh mẽ cho phép giáo viên hướng dẫn học sinh của mình làm quen với việc lập trình, giúp học sinh trở thành người sáng tạo công nghệ, thay vì chỉ là người thụ hưởng công nghệ".

App Inventor thực chất là một ứng dụng web, chạy bởi trình duyệt trên máy tính cá nhân.Tuy nhiên, người dùng vẫn phải cài đặt một phần mềm Java mang tên App Inventor Extras, có nhiệm vụ điều khiển điện thoại Android (kết nối với máy tính thông qua cổng USB).Nhờ vậy, người dùng có thể nhanh chóng chuyển ứng dụng từ máy tính cá nhân qua điện thoại Android để chạy thử. Nhóm dự án App Inventor tại Google dự định bổ sung những bộ mô phỏng điện thoại Android để có thể sử dụng App Inventor mà không cần có điện thoại Android thực sự gắn vào máy tính.

Lập trình trò chơi "Bắt chuột chũi" với App Inventor.

Nhóm dự án App Inventor hoạt động dưới sự chỉ đạo của tiến sĩ Harold Abelson thuộc Học viện Kỹ thuật Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology - MIT). MIT là nơi khai sinh các phương pháp dạy lập trình phi truyền thống dựa vào các phần mềm có tính đột phá như Logo (thập niên 1960) và Scratch. Mã nguồn của App Inventor có liên hê mật thiết với mã nguồn của công cụ lập trình Scratch dành cho trẻ em.

Từ một năm trước, Google đã triển khai thử nghiệm các lớp huấn luyện App Inventor tại nhiều trường học, dành cho những đối tượng khác nhau: học sinh lớp 6, nữ sinh trung học phổ thông, sinh viên các ngành không thuộc lĩnh vực kỹ thuật. Google cung cấp miễn phí điện thoại Nexus One (dùng hệ điều hành Android) cho các lớp học.

Gian triển lãm ứng dụng di động của những sinh viên Đại học San Francisco tham dự lớp huấn luyện App Inventor.

Một sinh viên của Đại học San Francisco tham gia lớp huấn luyện App Inventor đã tạo ra ứng dụng cho phép gửi tin nhắn đồng thời theo hai kênh: tin nhắn SMS thông thường và tin nhắn Twitter. Một nữ sinh viên ngành điều dưỡng tại Đại học Indiana dùng App Inventor để tạo nên ứng dụng "cấp cứu", có khả năng tự khởi động khi người dùng điện thoại bị ngã. Nếu người dùng không bấm nút Cancel trên màn hình hoặc không đứng dậy sau một thời gian nhất định, ứng dụng tự động gửi tin nhắn đến những người thân định trước để thông báo nơi bị ngã. Abelson giải thích: "Việc tạo ra ứng dụng như vậy thực ra không phải là điều gì quá tài tình. Mọi người bình thường đều có thể làm những việc tương tự chỉ trong vài phút".

Ứng dụng trả lời tin nhắn tự động khi lái xe được tạo bởi một cụm thẻ lệnh đơn giản.

Ứng dụng "cấp cứu" tự động chạy khi người dùng té ngã.

Chính vì App Inventor hướng đến đại chúng, giới lập trình di động chuyên nghiệp tỏ ý ngờ vực về triển vọng của App Inventor. Có ý kiến cho rằng App Inventor chỉ có thể tạo ra những ứng dụng vặt vãnh, không có ý nghĩa gì đối với môi trường doanh nghiệp, nơi cần có những ứng dụng di động nghiêm túc, có khả năng truy xuất cơ sở dữ liệu lớn. Không ít người nhanh chóng xếp App Inventor vào cùng loại với Logo và Scratch, xem App Inventor chỉ là công cụ để làm quen với lĩnh vực lập trình di động và không thể tiến xa hơn mức nhập môn. Vai trò nhạt nhòa của phần mềm Logo hiện nay được xem như hình ảnh của App Inventor trong tương lai. Lại có ý kiến khẳng định chắc nịch rằng điện thoại thông minh có vai trò của một vật dụng hơn là "máy tính" và hầu hết người dùng không có nhu cầu lập trình điện thoại thông minh để mở rộng chức năng.

Những người hâm mộ Apple cho rằng App Inventor chỉ là một phương tiện chiến thuật của Google nhằm công kích tính đóng kín của điện thoại iPhone. Dường như điện thoại Android dự định dựa vào số lượng áp đảo của những ứng dụng đơn giản để cạnh tranh với chất lượng của những ứng dụng chuyên nghiệp trên iPhone.

Tuy nhiên, mục tiêu công nghệ và mục tiêu xã hội của nhóm dự án App Inventor không hạn hẹp như vậy. Vai trò "máy tính" của điện thoại thông minh ngày càng rõ nét hơn. Nhu cầu "cá nhân hóa" của điện thoại thông minh lại cao hơn nhiều so với máy tính cá nhân thông thường do sự hiện diện của các bộ cảm ứng thể hiện tình trạng của người dùng một cách chi tiết. App Inventor đang mở rộng cánh cửa cho vô vàn khả năng mới.Đó là nỗ lực đáng trân trọng.

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang