GonVisor 2.11: Đọc truyện tranh với nhiều tính năng đáng giá

16/03/2013 15:21

Hiệu ứng lật trang đẹp mắt, tự động nâng cao chất lượng hình ảnh khi xem bản scan, hỗ trợ xem các định dạng cbr, cbz,… là những tính năng nổi bật mà bạn có thể tìm thấy ở phần mềm này.

GonVisor Viewercó dung lượng 1,64MB, tương thích với Windows XP/Vista/7, tải miễn phí tại đây.

1. Mở và xem truyện tranh

Sau khi cài đặt và chạy chương trình, bạn vào menu File rồi lựa chọn cách mở tương ứng với định dạng lưu trữ của truyện tranh, có thể là:

- Open a list of images: Truyện trong các file ảnh riêng biệt.

- Open a folder with images: Các file ảnh trong cùng một thư mục.

- Open images from a PDF: Truyện tranh lưu trong file PDF.

- Open cbz, cbr: Các định dạng truyện tranh chuyên dụng, đặc biệt lựa chọn này có thể dùng để mở trực tiếp ảnh bên trong các file nén như: zip, rar...

Sau khi mở file, nội dung truyện sẽ lập tức hiển thị ở giữa màn hình, bạn dùng các phím Page Up, Page Down để lật trang. Ngoài ra, phía bên phải còn hiển thị danh sách trang giúp bạn chuyển nhanh đến trang bất kỳ, danh sách này có thể được tắt, bật bất cứ lúc nào bằng phím tắt L. Bạn cũng có thể nhấn phím F7 để hiển thị ảnh thumbnail và nhấn vào trang tương ứng để chuyển. Để mở rộng không gian hiển thị ảnh, bạn nhấn phím F6 để chuyển qua chế độ xem toàn màn hình.

Nếu muốn sử dụng chuột để lật trang cho nhanh, bạn vào menu Configuration > Mouse Configuration. Trong hộp thoại hiện ra, bạn chọn mục Single click ở bên trái và phải lần lượt là Next imagePrevious image. Xong, nhấn OK. Từ lúc này, bạn có thể sử dụng nút trái chuột để xem tiếp và nút phải chuột để quay lại.

2. Các tính năng nâng cao

- Hiệu ứng lật trang: Bạn vào menu Image > Image Transition. Trong hộp thoại hiện ra, bạn chọn hiệu ứng trong mục Type, hướng ngang (Landscape) hay dọc (Vertical), kéo thanh Speed để chỉnh tốc độ lật rồi nhấn OK để hoàn tất.

- Tự động tăng chất lượng hình ảnh: Nếu đọc các truyện scan có chất lượng hình ảnh kém, bạn hãy vào menu Image > Improve Image > Colour improvement settings. Trong hộp thoại mở ra, bạn điều chỉnh các thông số như: Normalize colours (màu sắc), Contrast (độ tương phản), Smooth (độ mịn). Xong, nhấn OK. Sau đó, bạn vào menu Image > Improve Image, đánh dấu chọn mục Colour improvement để bật tính năng này.

- Bật chế độ xem trang đôi: Bạn vào menu Image > Double page, đánh dấu chọn mục Activate double page để bật tính năng này. Nếubquen xem truyện theo kiểu manga (xem từ phải qua trái) thì đánh dấu thêm mục Manga mode.

- Điều chỉnh kích thước hình ảnh: Trong menu Image zoom có rất nhiều lựa chọn đáng chú ý như: Fit width (vừa khít chiều rộng), Fit Height (vừa khít chiều dài), Fit Widthand Height (vừa khít cả hai chiều), Zoom to 100% (xem với kích thước gốc).

- Sử dụng tính năng kính lúp: Bạn vào menu Image > Magnifier, đánh dấu chọn mục Active Magnifier để bật tính năng này. Ngoài ra, bạn có thể vào Magnifier zoomMagnifier size để điều chỉnh độ phóng đại cũng như kích thước kính lúp.

- Thay đổi màu nền: Bạn vào menu Configuration > Change backcolor rồi chọn màu mong muốn trong hộp thoại hiện ra, nhấn OK.

3. Quản lý truyện tranh

Với các truyện tranh ở định dạng file ảnh rời, bạn nên tạo các định dạng chuyên dụng như cbz, cbr để dễ dàng quản lý. Sau khi mở các trang như hướng dẫn ở trên, bạn vào menu File > Create cbz/cbrwith images loaded. Trong hộp thoại hiện ra, bạn đặt tên file xuất ra trong ô File name, chọn định dạng trong ô Save as type rồi nhấn Save để hoàn tất.

Để quản lý các file truyện tranh chuyên dụng, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+F để mở hộp thoại Manage cbz, cbr, cga and cb7 files. Tại đây, bạn chọn thư mục chứa file truyện trong mục Search in rồi nhấn Update để bắt đầu tìm kiếm. Các file tìm thấy sẽ được tự động thêm vào và lưu trữ danh sách phía dưới. Những lần sau, bạn chỉ việc mở lại hộp thoại này và chọn nhanh truyện trong danh sách để đọc.

KẸO CHIP (Hà Nội)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang