Gỗ trong suốt dùng làm pin năng lượng

04/04/2016 10:54

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Hoàng gia KTH Stockholm vừa phát triển thành công chất liệu gỗ trong suốt dùng trong xây dựng và làm pin mặt trời.

Đây ắt hẳn là tin tức thu hút đối với các nhà kiến trúc và giới làm mộc trên khắp thế giới. Loại gỗ mới sẽ giúp thay đổi căn bản cách thức thiết kế các tòa nhà và công trình hiện nay. Tùy thuộc vào cách thức sử dụng, loại gỗ này có thể biến thành cửa sổ nhìn ra ngoài trời hoặc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng.


Để tạo ra chất liệu gỗ trong suốt này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng quy trình hóa học giúp loại bỏ chất gỗ tự nhiên, qua đó giúp làm trắng gỗ tới mức có thể nhìn xuyên qua. Tất nhiên, quy trình biến đổi này khá phức tạp. Cuối cùng, tấm gỗ sẽ được hoàn thiện bằng cách ép một lớp nhựa polymer trong suốt lên trên.

Tương lai gần, loại chất liệu gỗ này sẽ được dùng làm cửa sổ, hay thậm chí cả loại cửa nhìn ra bên ngoài được nhưng bên ngoài không thể nhìn vào trong. Các nhà nghiên cứu tin rằng chất liệu gỗ mới có thể dùng để tạo ra pin năng lượng mặt trời trong suốt tiện dụng.

"Loại gỗ trong suốt là chất liệu rất tốt cho pin mặt trời do chúng có chi phí rất rẻ, nguồn cung ổn định và có thể tái chế được. Điều này đặc biệt quan trọng giúp phủ khu vực rộng lớn bằng pin mặt trời", giáo sư Lars Berglund tại Trung tâm khoa học gỗ Wallenberg của KTH cho biết.

Trong quá khứ, chất liệu gỗ trong suốt đã từng được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở quy mô nhỏ. Tuy nhiên, thành tựu mới nhất của các nhà nghiên cứu sẽ giúp sản xuất loại chất liệu này ở quy mô công nghiệp. Người ta tin rằng gỗ trong suốt sẽ là hướng đi bền vững giúp xây dựng các tòa nhà tốt hơn.

Nguyễn Minh (theo VietNamNet, Digitaltrends)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang