Giữ mọi người an toàn và được tiếp cận thông tin về virus corona

31/01/2020 14:26

Hôm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu với dịch bệnh do virus corona gây ra.


Trong khi hệ thống y tế công cộng toàn cầu đang tích cực hoạt động để giữ an toàn cho mọi người, Facebook cũng đang hỗ trợ công việc của họ theo nhiều cách khác nhau, đặc biệt bằng cách hạn chế sự lan truyền của những thông tin sai lệch và nội dung độc hại về virus corona và kết nối mọi người với thông tin hữu ích. Dưới đây là một số bước cụ thể chúng tôi đang thực hiện:

Hạn chế những thông tin sai lệch và nội dung độc hại

Mạng lưới các đơn vị kiểm tra thực tế bên thứ ba của chúng tôi đang tiếp tục xem xét nội dung và gỡ các tuyên bố sai lệch đang lan truyền liên quan đến virus corona. Chúng tôi sẽ giới hạn mức độ lan truyền của thông tin được đánh giá là sai lệch trên Facebook và Instagram và tăng hiển thị các thông tin chính xác. Chúng tôi cũng gửi thông báo cho những người đã chia sẻ hoặc đang cố gắng chia sẻ những nội dung này để cảnh báo họ rằng thông tin này đã được kiểm tra thực tế.

Chúng tôi cũng sẽ bắt đầu xóa bỏ những nội dung gây hại, chứa các tuyên bố sai lệch hoặc thuyết âm mưu đã được thông báo bởi các tổ chức y tế hàng đầu trên thế giới và các cơ quan y tế địa phương. Đây là một phần mở rộng trong các chính sách hiện tại của chúng tôi nhằm xóa bỏ những nội dung có thể gây tổn hại vật lý. Chúng tôi tập trung vào các tuyên bố không khuyến khích việc điều trị hoặc thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp, bao gồm các tuyên bố liên quan đến phương pháp chữa bệnh hoặc phòng ngừa không đúng cách - như uống thuốc tẩy có thể chữa được bệnh cúm do virus corona - hoặc các tuyên bố gây nên sự nhầm lẫn về các tài nguyên y tế có sẵn. Chúng tôi cũng sẽ chặn hoặc hạn chế các hashtag được sử dụng để truyền bá thông tin sai lệch trên Instagram và đang chủ động quét để tìm và xóa bỏ nhiều nội dung sai lệch nhất có thể.

Cung cấp thông tin và hỗ trợ hữu ích

Các nền tảng của Facebook giúp mọi người kết nối với thông tin chính xác về tình hình, bao gồm thông tin từ các tổ chức y tế toàn cầu và trong khu vực. Chúng tôi đã và đang phối hợp chặt chẽ với các tổ chức y tế hàng đầu để giúp mọi người có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng Facebook và Instagram hơn.

Ví dụ: chúng tôi sẽ giúp mọi người có được thông tin liên quan và cập nhật từ các đối tác thông qua các tin nhắn hiển thị trên đầu Bảng tin (Newsfeed) trên Facebook. Những thông tin này sẽ được đưa ra dựa trên hướng dẫn của WHO. Khi mọi người tìm kiếm thông tin liên quan đến virus corona trên Facebook hoặc nhấn vào một hashtag có liên quan trên Instagram, chúng tôi sẽ đưa ra các cửa sổ thông tin đáng tin cậy với mục đích giáo dục. Chúng tôi cũng cung cấp các khoản tín dụng quảng cáo miễn phí cho phép các tổ chức chạy các chiến dịch giáo dục về virus corona trên Facebook và Instagram ở các khu vực bị ảnh hưởng, những nơi đang thảo luận về các cách trợ giúp và hỗ trợ bổ sung cho các cơ quan y tế.

Hỗ trợ các đối tác với các công cụ dữ liệu

Chúng tôi đang hỗ trợ các nhà nghiên cứu hàng đầu tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard và Đại học Quốc gia Tsing Hua ở Đài Loan bằng cách chia sẻ nguồn dữ liệu di động tổng hợp và ẩn danh cũng như bản đồ mật độ dân số với độ phân giải cao nhằm giúp thông báo các mô hình dự báo về sự lây lan của virus như một phần của chương trình “Data for Good” của chúng tôi. Chúng tôi có thể mở rộng những nỗ lực này đến một nhóm đối tác rộng lớn hơn trong những tuần tới và giúp các đối tác hiểu cách mọi người bàn luận về vấn đề trực tuyến thông qua các công cụ như CrowdTangle để thông báo rõ hơn về những nỗ lực của họ.

Tất cả các bước này vẫn chưa hoàn toàn đầy đủ. Sẽ mất một thời gian chúng tôi triển khai trên các nền tảng và đẩy mạnh các phương thức thực thi.

Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cập nhật về các bước bổ sung mà chúng tôi đang phối hợp với các đối tác toàn cầu và khu vực khi tình hình tiếp tục phát triển.

Kang Xing Jin, Trưởng Bộ phận Y tế

(Theo Facebook News)
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang