Gian lận kết quả tìm kiếm, Google đối mặt án phạt kỷ lục 2,7 tỷ USD

28/06/2017 11:36

EU cho rằng Google đã lợi dụng vị thế độc bá của Google Search để cạnh tranh không lành mạnh với các đối thủ ở châu Âu.


Cơ quan chống độc quyền của EU cho biết Google sẽ đối mặt với án phạt 2,7 tỷ USD. Gã khổng lồ công nghệ được cho là đã lợi dụng vị thế độc quyền, thao túng kết quả tìm kiếm đối với dịch vụ mua sắm của hãng nhằm cạnh tranh không lành mạnh với các đối thủ.

Đây là khoản tiền phạt kỷ lục, đánh dấu chương mới trong cuộc chiến dai dẳng giữa EU và Google trong nhiều năm qua. Google cũng đối mặt với hai "bản án" khác liên quan đến sự độc quyền về dịch vụ tìm kiếm trên Android và một số sản phẩm quảng cáo khác.

"Những gì Google đã làm là bất hợp pháp theo các quy tắc chống độc quyền của EU", bà Margrethe Vestager, Giám đốc cơ quan chống độc quyền của EU, cho biết. "Google đã tước đoạt cơ hội cạnh tranh của các công ty khác, và quan trọng hơn hãng đã tước đoạt quyền được lựa chọn dịch vụ và lợi ích của người tiêu dùng châu Âu", người phụ nữ quyền lực của EU khẳng định.

Về phần mình, Google phủ nhận tất cả những cáo buộc trên. Gã khổng lồ công nghệ cho rằng những dịch vụ của mình đã giúp nền kinh tế kỹ thuật số của cả khu vực phát triển và được hàng trăm triệu người dùng ở châu Âu sử dụng mỗi ngày. Google khẳng định họ vẫn có những đối thủ nặng ký ở châu Âu như Amazon và eBay.

"Chúng tôi không tán thành với những kết luận được công bố hôm nay", Kent Walker, cố vấn của Google nói với The New York Times. Người đại diện của Google cho biết công ty sẽ xem xét lại các phán quyết của Uỷ ban chống độc quyền châu Âu và tiếp tục đấu tranh.

Theo luật châu Âu, Google phải đưa ra những đề xuất để đảm bảo rằng các kết quả tìm kiếm trên Google Search sẽ công bằng với các đối thủ cạnh tranh. Chẳng hạn khi người dùng tìm kiếm một dịch vụ thư điện tử, kết quả trả về phải đảm bảo có cả Gmail lẫn các dịch vụ email khác tại địa phương chứ không thể chỉ hiện ra các trang dẫn về Gmail.

Google có 90 ngày để đáp ứng yêu cầu của EU hoặc đối mặt với khoản phạt lên đến 5% doanh thu trung bình hàng ngày của Alphabet - công ty mẹ của Google. EU cũng sẽ theo dõi sát sao để đảm bảo Google tuân thủ án phạt.

Không riêng châu Âu, tại quê nhà Mỹ, Google cũng đang bị ba công ty gồm Oracle, News Corporation và Yelp đâm đơn ra toà vì độc quyền.

Theo Zing
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang