Giã từ Windows Phone

29/07/2015 08:48

Windows 10 Mobile sẽ thay thế Windows Phone 8/8.1. Những diễn biến gần đây khiến nhiều người không xem đó là sự nâng cấp bình thường. Thương hiệu Windows Phone sẽ biến mất. Sự kiện này đang được tiếp nhận với nhiều cảm xúc.

Đầu tháng 7/2015, Satya Nadella - giám đốc điều hành Microsoft - quyết định số tiền 8,4 tỉ USD mà Microsoft đã bỏ ra để sáp nhập và phát triển mảng kinh doanh điện thoại di động của Nokia được bút toán thành một khoản lỗ. Đồng thời, Microsoft cho nghỉ việc thêm 7.800 nhân viên thuộc bộ phận sản xuất điện thoại di động. Nadella thừa nhận đây là quyết định rất khó khăn và khẳng định Microsoft vẫn tiếp tục sản xuất điện thoại, loại điện thoại dùng cho doanh nghiệp có tính bảo mật cao và loại điện thoại thể hiện được ưu thế vượt trội của hệ điều hành Windows 10.

Giới truyền thông dự báo Microsoft sẽ chỉ còn sản xuất điện thoại để thử nghiệm, để hướng dẫn các nhà sản xuất thiết bị (giống như Google đã làm với dòng sản phẩm Nexus) và cho rằng đó là phương án ngắn hạn yếu ớt, khó có thể cải thiện vị thế của Microsoft trên thị trường di động (Microsoft chưa thiết lập được hệ sinh thái công nghệ vững mạnh như Android). Nhiều người diễn giải động thái như vậy của Microsoft thực ra là sự "rút lui" trong cuộc cạnh tranh với Android và iPhone.

Do Microsoft là nhà sản xuất chủ yếu (95%) điện thoại dùng hệ điều hành Windows Phone, việc thu hẹp nhanh chóng quy mô sản xuất sẽ khiến thị phần vốn nhỏ bé (3%) của điện thoại Windows Phone giảm mạnh về... 0%? Thương hiệu Windows Phone sẽ biến mất theo cách bi kịch, thay vì đơn giản là sự nhường chỗ cho thế hệ điện thoại mới dùng hệ điều hành Windows 10 Mobile. Các nhà bình luận dường như cùng đồng ý rằng Windows Phone ra đi mang theo luôn cơ hội thành công của Microsoft trên thị trường điện thoại!

"Windows Phone đã qua đời. Microsoft Lumia đã qua đời. Nếu bạn không biết điều này, bạn không để ý gì đến thời cuộc. Cũng có thể bạn quá hâm mộ điện thoại Lumia nên không thấy được điều tất yếu phải xảy ra. Windows Phone và Lumia đang được duy trì cuộc sống, nhưng thực chất đã chết lâm sàng" (Richi Jennings, ComputerWorld, 9/7/2015).

"Tôi nghĩ rằng Microsoft sẽ cắt giảm từ từ số lượng điện thoại Lumia và ngừng hẳn việc sản xuất vào giữa năm 2016, khi kết thúc tài khóa. Điện thoại Windows 10 Mobile sẽ do hãng khác sản xuất, không phải Microsoft. Loại điện thoại đó sẽ không bao giờ có được thị phần đáng kể. Tôi vẫn yêu thích Windows Phone. Tôi mong nó thành công biết bao. Nhưng tình cảm tôi dành cho Windows Phone không thể khiến tôi chối bỏ thực tế: Windows Phone đang dần biến mất. Tình thế ngày càng tệ hơn. Nếu bạn cũng là người hâm mộ điện thoại Windows Phone như tôi, ta có thể tự nhủ rằng trước mắt chưa có gì thay đổi, có thể hy vọng Microsoft sẽ có sản phẩm mới với chất lượng đỉnh. Nhưng nếu bạn mở to mắt với đầu óc tỉnh táo, bạn có thể thấy mọi việc kết thúc nhanh hơn mong đợi" (Paul Thurrott, 8/7/2015).

"Chúng ta đang xem đoạn kết của một vở kịch buồn. Microsoft sẽ ra khỏi lĩnh vực sản xuất điện thoại trong vòng 12 hoặc 24 tháng. Tôi không tin rằng việc nghiên cứu và phát triển phiên bản di động của Windows 10 có thể xoay chuyển tình thế. Phiên bản Windows tiếp theo, tạm gọi là Windows 11, có thể chỉ dùng cho máy tính bảng và máy tính PC mà thôi" (Tomi Ahonen, 8/7/2015).

"Nadella nói đến việc 'tái cơ cấu', tập trung cao hơn để có hiệu quả tốt hơn, nhưng về thực chất, Microsoft đã đầu hàng. Nói cho đúng, Microsoft chưa hoàn toàn ra khỏi cuộc chơi điện thoại. Họ sẽ tạo ra điện thoại chất lượng cao, Surface Phone chẳng hạn. Nhưng đó chỉ là sản phẩm có tính dẫn đường, nhằm thu hút các nhà sản xuất, như Sony, Samsung, LG, HTC, dùng hệ điều hành của Microsoft, chứ không phải để bán ra với số lượng lớn. Nhưng Microsoft đã không thể giành giật thị phần với Android và iOS, các nhà sản xuất khác sao có thể cạnh tranh dựa vào điện thoại Windows? Trong thư gửi nhân viên, Nadella ngầm nói rằng cuộc chiến điện thoại đã qua và Microsoft đang hướng đến những đột phá công nghệ mới, vượt trên điện thoại. Điều này không đúng, vai trò của điện thoại ngày càng quan trọng, chứ không phải ngày càng mờ nhạt" (David Pierce, Wired, 8/7/2015).

"Windows Phone có những nét đặc sắc mà điện thoại Android hoặc iPhone không có. Trợ lý thông minh Cortana trên Windows có ích hơn Siri và Google Now. Lâu nay giao diện của Android và iPhone không thay đổi gì nhiều, trong khi giao diện Windows Phone mới mẻ, thú vị, hiển thị thông tin nhiều và nhanh. Windows Phone có nhiều chức năng hay, chẳng hạn Wi-Fi Sense có khả năng nhận biết bạn đang ở nhà hoặc nơi làm việc để tự động bật hoặc tắt Wi-Fi. Nhưng vấn đề lớn nhất của Windows Phone là thiếu ứng dụng. Những người làm ứng dụng không quan tâm đến Windows Phone vì quá ít người dùng Windows Phone. Nếu có chăng nữa, ứng dụng của họ trên Windows Phone ít được chăm chút và hầu như không bao giờ cập nhật. Ngay cả Google cũng từ chối tạo ứng dụng YouTube và Gmail trên Windows Phone. Không ai muốn mua điện thoại Windows Phone là vì thế. Microsoft phải mang những ứng dụng tuyệt vời của họ, như Outlook và Office, qua Android và iOS. Windows Phone trở nên thừa. Microsoft đã tạo ra điện thoại tốt hơn, có tính người nhiều hơn. Thật đáng buồn khi chứng kiến Windows Phone hoàn toàn rơi vào lãng quên" (Matt Weinberger, Business Insider, 8/7/2015).

Microsoft Lumia 535


Windows Phone là nền tảng tốt, nhưng thất thế vì chậm trễ. Thật trớ trêu, Microsoft vốn là công ty đầu tiên nhìn điện thoại như một máy tính.

Năm 1996, Microsoft công bố sản phẩm Handheld PC (PC cầm tay) dùng hệ điều hành Windows CE, có dạng gấp vỏ sò, màn hình đơn sắc và bàn phím nhỏ xinh, trông tựa như máy tính xách tay thu nhỏ. Windows CE có các biểu tượng trên màn hình nền giống như Windows 95. Trên Windows CE có phiên bản Word và Excel dành riêng. Sau khi công ty Palm thành công với sản phẩm Palm Pilot dùng bút, không dùng bàn phím, Microsoft nhanh chóng giới thiệu Palm PC (năm 1998), sau đổi tên thành Pocket PC, cạnh tranh với Palm Pilot.

Sau Pocket PC, Microsoft công bố sản phẩm Pocket PC Phone Edition, một loại Pocket PC có chức năng của điện thoại di động và có màn hình màu. Vào năm 2002, kết nối Internet 2G trên điện thoại rất chậm nên Pocket PC Phone Edition không thể tạo nên trải nghiệm ấn tượng nào cho người dùng. Lúc ấy, trình duyệt IE trên Pocket PC Phone Edition chỉ có khả năng hiển thị những trang WAP (Wireless Access Protocol) thô sơ.

Trong những năm 2003-2007, khi điện thoại với bàn phím nhỏ của Nokia và BlackBerry được ưa chuộng, Microsoft trở lại với Pocket PC không có chức năng của điện thoại, chỉ dùng như máy tính cá nhân bỏ túi. Pocket PC dùng hệ điều hành Windows Mobile có giới người dùng riêng. Dường như Microsoft đã yên tâm với thị trường riêng của Windows Mobile cho đến khi iPhone xuất hiện vào năm 2007, tạo ra những trải nghiệm hấp dẫn mọi giới!

Microsoft đã thành công lớn với PC. Với cố gắng thu nhỏ PC thành Pocket PC, Microsoft chỉ có thành công... nhỏ. Trong khi điện thoại Android cạnh tranh với iPhone từ năm 2008, mãi đến cuối năm 2011 Windows Phone mới xuất hiện.


Microsoft Lumia 640


Hiện tại, Microsoft không thể tiếp tục theo đuổi việc sản xuất số lượng lớn điện thoại với giá cao (phân khúc thị trường do Apple chiếm lĩnh với lợi nhuận áp đảo) hoặc với giá thấp (phân khúc thị trường quá đông đúc những nhà sản xuất nhỏ). Nhưng giống như Apple đã từng lật ngược thế cờ trong khi Nokia đang là nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới, Microsoft có thể sẽ tạo ra thị trường mới nếu có sáng tạo đột phá, từ bên ngoài công nghệ hiện có. Ít nhất, sự liền lạc giữa điện thoại Windows 10 Mobile và các thiết bị Windows 10 khác sẽ khẳng định vị trí vững chắc của Microsoft trong lĩnh vực di động. Tựa như Apple không có gì bi quan khi máy tính Mac chỉ có thị phần hơn 4% (theo Market Share) nhưng vẫn đem lại lợi nhuận cho Apple hơn bất cứ nhà sản xuất PC nào!

Nếu "mở to mắt với đầu óc tỉnh táo", không có gì đáng buồn khi giã từ Windows Phone.

NGỌC GIAO

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang