Giá trị tiền ảo lao dốc, “thợ mỏ” khốn đốn bán phá giá VGA

20/07/2017 08:54

Tin buồn cho thợ đào tiền ảo, nhưng lại là tin vui cho các game thủ và những ai muốn mua VGA.

Ethereum, một trong những đồng tiền ảo giá trị nhất thế giới chỉ sau Bitcoin, đang lao dốc không phanh. Theo báo cáo của CoinDesk, giá trị Ethereum giờ đây chỉ bằng một nửa so với giá trị cách đây một tháng và đà sụt giảm này vẫn đang tiếp tục.


Kết quả là hàng loạt các “thợ mỏ” đang phải rao bán VGA cày tiền ảo trên các trang web như eBay. Giá trị tiền ảo sụt giảm, khiến cho lợi nhuận của việc đào tiền ảo cũng giảm mạnh và khó có thể bù lại các chi phí vận hành.

Chỉ cách đây một tháng, đồng tiền Ethereum đã có bước tăng trưởng ngoạn mục sau khi cán mốc giá trị 300 USD, để rồi sau đó tăng lên tới 400 USD chỉ trong vài ngày. Chính vì cơn sốt Ethereum khiến nhiều người nghĩ rằng đây sẽ là một Bitcoin thứ 2, nên có rất nhiều thợ mỏ đã đầu tư các dàn VGA đắt tiền và cày tiền ảo Ethereum.

Thế nhưng sau khi cán mốc kỷ lục 400 USD/Ethereum, đồng tiền ảo này nhanh chóng giảm xuống mức thấp nhất 133 USD. Hiện tại giá trị của Ethereum dao động trong khoảng 170 - 180 USD, khiến cho nhiều thợ mỏ vỡ mộng.

Với việc giá trị giảm xuống, trong khi các chi phí vận hành vẫn không thay đổi. Một chiếc VGA RX580 có thể kiếm được khoảng 5 USD mỗi ngày trong tháng trước, giờ đây chỉ có thể kiếm được 1,7 USD mỗi ngày.

Trước đây, các thợ mỏ có thể thu hồi vốn đầu tư chỉ sau 2 đến 3 tháng. Còn giờ đây, khoảng thời gian này có thể kéo dài trên 6 tháng và đi kèm với rất nhiều rủi ro khác. Bởi giá trị tiền ảo có thể tiếp tục sụt giảm.

Mặc dù đây là tin xấu đối với những ai đang đào tiền ảo, nhưng lại là một tin đáng mừng đối với game thủ hay những ai muốn mua VGA cho máy tính. Cơn sốt tiền ảo trong thời gian qua đã khiến nguồn cung VGA trở nên vô cùng khan hiếm, trên cả thế giới và tại Việt Nam.

Hầu hết các nhà phân phối đều tăng giá VGA và yêu cầu mua kèm bo mạch chủ, để hạn chế việc mua VGA phục vụ đào tiền ảo. Một số VGA hot như Radeon RX 570 bị đội giá lên tới 550 USD.

Hiện tại trên trang web eBay đang có khá nhiều VGA được bán phá giá. Ví dụ như những chiếc RX580 8GB đang được bán với giá 310 USD.

Tất nhiên việc mua lại những chiếc VGA đã qua sử dụng để đào tiền ảo có khá nhiều rủi ro. Chất lượng những chiếc VGA này không thể đảm bảo, bên cạnh đó bạn cũng không nhận được chế độ bảo hành từ các nhà phân phối.

Tuy nhiên đây vẫn là một tín hiệu tốt, cho thấy cơn sốt tiền ảo đang bắt đầu nguội dần. Nhờ đó mà nguồn cung VGA trong thời gian tới sẽ trở nên dồi dào hơn và giá bán cũng sẽ không còn quá cao như vài tháng trở lại đây nữa.

Theo GenK
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang