Giả lập "chính chủ" cho máy Xbox gốc nhiều khả năng sẽ được ra mắt trên PC

15/06/2017 16:40

Dù không thể ra mắt trong thời gian gần, thông tin về một bản giả lập Xbox "chính chủ" từ Microsoft cũng là một điều đáng kinh ngạc.

Thế hệ Xbox (2001) đầu tiên là một trong những nền tảng đã và chưa bao giờ được mô phỏng thành công trên PC. Tuy nhiên, chúng ta có thể sắp được chào đón một sản phẩm giả lập chính thức từ Microsoft vì ông Phil Spencer, chủ tịch hội đồng quản trị Xbox, cho biết bản thân rất thích thú với những trò chơi Xbox được mô phỏng trên PC.


“Tôi muốn mọi người đều có thể thưởng thức các trò chơi! Quá trình giả lập là điều thực sự khó khăn. Hệ máy [Xbox] 360, đặc biệt, lại là chip PowerPC và được mô phỏng lên x86, nên sẽ không dễ dàng. Chuyện sẽ đơn giản hơn khi bạn có được một thông số cố định, đơn cử như Xbox, Xbox One S và Xbox One X. Trong khi đó, các hệ thống phần cứng trên PC lại vô cùng đa dạng, nên bạn sẽ cần tạo ra được một phầm mềm mô phỏng PowerPC có chỉ số cố định và sau đó tìm cách chuyển nó lên trên máy tính cá nhân. Do đó, có rất nhiều công việc cần phải làm.

Hệ máy Xbox gốc có phần đơn giản hơn, bởi vì nó chạy trên một con chip x86. Rõ ràng khi chúng ta liên tưởng đến UWP (một cấu trúc ứng dụng thống nhất giữa các nền tảng được tạo bởi Microsoft) và khả năng vận hành các trò chơi trên console và cả PC, chúng ta đang tiến gần hơn đến mục tiêu.

Tôi muốn các nhà phát triển xây dựng được các ứng dụng mang tính linh động. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tập trung vào hoàn thiện UWP cho các trò chơi và thậm chí các ứng dụng cần để chạy trên nhiều thiết bị.

Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta đang có rất nhiều công việc đón chời phía trước, nhưng nó hoàn toàn nằm trong tương lai của chúng ta."


Theo như những gì được Spencer chia sẻ thì có thể tạm hiểu rằng các giải pháp hay phần mềm giả lập (nếu có) sẽ được độc quyền cho Windows Store vì nó sẽ là một ứng dụng UWP. Nhưng rõ ràng nó sẽ không được phát hành trong tương lai gần. Tuy nhiên, thông tin về một bản giả lập chính thức từ chính Microsoft cũng là một điều đáng kinh ngạc.

Trong thời điểm hiện tại chỉ có hai hệ thống giả lập – emulator – hoạt động được cho bản Xbox gốc là Cxbx-Reloaded và XQEMU. Cxbx-Reloaded thì vẫn còn trong giai đoạn đầu phát triển nên hầu hết các trò chơi hoặc bị văng hoặc chẳng làm gì cả. Khá hơn 1 chút, XQEMU cũng đang ở giai đoạn sơ khai nhưng có thể vận hành đươc nhiều trò chơi. Chỉ một vấn đề nhức nhối là tốc độ chơi game vẫn rất chậm.

Theo Game4v
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang