Ghi CD nhạc lossless không giảm chất lượng bằng Foobar2000

31/03/2013 00:14

Nếu muốn ghi các file nhạc định dạng lossless sang CD để có thể đọc được trên đầu đĩa dân dụng mà không làm giảm chất lượng âm thanh, bạn hãy sử dụng tiện ích ghi đĩa tích hợp sẵn trong phần mềm Foobar2000.

Thông thường, khi bạn rip một CD ra định dạng lossless (bằng phần mềm Exact Audio Copy) sẽ đi kèm một số file *.flac hay *.ape, một file *.cue lưu trữ thông tin về đĩa CD đã rip, một file *.log ghi lại quá trình rip như thế nào. Đa phần mọi người sẽ sử dụng chương trình ghi đĩa phổ biến như Nero để mở file *.cue lên và tiến hành ghi đĩa. Tuy nhiên, một số file *.cue bị lỗi trong quá trình rip, và không phải ai cũng có thể thực hiện được việc sửa lỗi trên các file *.cue này. Dẫn tới việc phải dùng phần mềm chuyển đổi định dạng file .flac (.ape) sang định dạng *.wav để có thể ghi lên được CD bình thường. Điều này, theo đánh giá mọi người không đạt được tiêu chí hay yêu cầu về chuẩn âm thanh đầu ra. Vì từ một CD với các file dạng .wav, qua quá trình rip lại đưa về lossless (flac, ape), rồi lại chuyển từ lossless sang .wav. Phân tích phổ tín hiệu, bạn sẽ thấy âm thanh và chất lượng đã suy giảm phần nào. Tuy nhiên, chẳng cần đi đâu xa, chuyển đổi định dạng file mất thời gian, bạn vẫn có thể ghi lên CD mà không cần phải dùng một phần mềm nào khác ngoài Foobar2000 – ứng dụng quá nổi tiếng trong giới chơi audio lossless ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Sau khi đưa các bài hát cần ghi vào playlist của Foobar2000, bạn chọn tất cả bài hát đó (Ctrl+A), rồi vào menu Convert > Write Audio CD. Cửa sổ Write Audio CD sẽ hiện ra, bạn chọn ổ đĩa CD để ghi, điều chỉnh hay thêm vào một số bộ xử lý tín hiệu số (DSP Processing).

Bạn chỉ cần chọn những bộ DSP ở cửa sổ Available DSPs và đưa vào cửa sổ Active DSPs. Ở đây, Foobar2000 hỗ trợ sẵn những bộ xử lý tín hiệu thường dùng như: Equalizer, bộ chuyển đổi âm thanh vòm 5.1 sang Stereo, hay từ Mono sang Stereo… Bạn có thể chọn thêm từ ngoài bằng việc load các preset DSP tải trên mạng về, một số bộ cho phép bạn cấu hình như Equalizer chẳng hạn. Xong, nhấn OK để Foobar2000 thêm thông số cho quá trình ghi. Sau đó, bạn nhấp OK và cho CD trắng vào ô đĩa để ghi.

LƯƠNG GIA ĐỊNH (Thủ Đức, TP.HCM)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang