Genie Timeline Home 2013: Sao lưu, phục hồi dữ liệu thông minh

07/07/2013 16:00

Giao diện thân thiện, nhiều tùy chọn sao lưu thông minh và ít chiếm dụng bộ nhớ khi vận hành, Genie Timeline Home (GTH) phiên bản 2013 tiếp tục “ghi điểm” với người sử dụng.

Bạn tải GTH 2013 tại đây (dung lượng 11,4 MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8 (32-bit và 64-bit).

Sau khi tải về, bạn tiến hành cài đặt và khởi động chương trình qua menu Start (Windows 7 trở về trước) hoặc từ giao diện Modern UI (Windows 8). Cảm nhận ban đầu là giao diện GTH đã được “tút” lại theo phong cách Modern UI trông “hợp thời” hơn so với phiên bản cũ.

1. Sao lưu dữ liệu:

Để thực hiện sao lưu dữ liệu, bạn chỉ việc theo các bước hướng dẫn khá đơn giản và trực quan từ cửa sổ Setup Wizard. Đầu tiên cần lựa chọn ổ đĩa lưu trữ dữ liệu sẽ được sao lưu. Bạn có thể chọn phân vùng còn nhiều dung lượng trống, hoặc một đĩa cứng gắn ngoài đang được kết nối với máy tính. Thư mục chứa dữ liệu sao lưu sẽ có dạng [tên đĩa]:\ _Genie Timeline\, bạn cũng có thể chọn thư mục chứa dữ liệu khác bằng cách nhấn Select a different destination. Xong, nhấn Next để sang bước tiếp theo. Bạn lựa chọn thành phần dữ liệu sẽ sao lưu. Tại giao diện cửa sổ mới có hai thẻ:

- Smart Selection: Phân loại dữ liệu thông minh, GTH phân các loại dữ liệu ra thành từng nhóm để người dùng dễ lựa chọn sao lưu, bao gồm: Disaster Recovery (sao lưu hệ thống phòng khi hệ điều hành gặp lỗi), Email (danh bạ và tài khoản email Outlook/Windows Mail…), Pictures (ảnh), Music (nhạc), Videos, Desktop (tập tin và thư mục hiện có trên desktop), My Documents (dữ liệu trong thư mục Documents và thư mục Downloads), Bookmarks (sao lưu địa chỉ các website được đánh dấu – hỗ trợ các trình duyệt Internet Explorer, Firefox, Opera, Chrome, Safari), Office Files (tập tin Office như: Word, Excel, PowerPoint, Visio, Publisher…), Financial Files (tập tin lưu trữ thông tin tài chính – kinh tế, thường được tạo bởi các ứng dụng như MS Money, Quickbooks, Quicken,…), iPhone/iPad/iPod (dữ liệu đã được đồng bộ với các thiết bị iPhone/iPad/iPod bởi ứng dụng iTunes), Micellaneous (dữ liệu nén và các tập tin ảnh đĩa ISO), eBooks and PDF (tập tin PDF hoặc các tài liệu từ các ứng dụng của Kindle, Microsoft, Sony, Mobipocket…).

- My Computer: Nếu không muốn sử dụng chức năng Smart Selection, bạn có thể tự chọn ra những dữ liệu mà mình muốn sao lưu tại thẻ nầy. Giao diện cây thư mục ở khung My Computer khá giống với trình quản lý file Windows Explorer, để chọn tập tin/thư mục cần sao lưu, bạn chỉ việc đánh chọn. Xong, bạn nhấn Next.

Tại bước Set Backup Options, bạn có thể lựa chọn có hoặc không nén dữ liệu (Enable compression) được sao lưu để tiết kiệm dung lượng ổ đĩa.

Cuối cùng, nhấn Next để bắt đầu sao lưu. Diễn tiến của quá trình nhanh hay chậm phụ thuộc vào lượng dữ liệu bạn chọn để sao lưu. Với cơ chế hoạt động thông minh, nếu dung lượng dữ liệu cần được sao lưu là quá lớn, GTH sẽ âm thầm chạy ngầm bên trong hệ thống để đảm bảo sự liên tục của việc sao lưu dữ liệu, song vẫn không làm chậm hệ thống hay ảnh hưởng đến các ứng dụng đang chạy khác. Hoàn tất, chương trình sẽ hiện thông báo.

2. Khôi phục dữ liệu

Giống như quá trình sao lưu, việc khôi phục dữ liệu cũng khá đơn giản. Bạn khởi động GTH lên, chọn lệnh Restore > Advanced Restore.

Cửa sổ Advanced Restore hiển thị các dữ liệu đã sao lưu được sắp xếp dạng cây thư mục. Bạn lưu ý là trong quá trình sao lưu, chương trình sẽ liên tục ghi nhớ và cập nhật sự thay đổi của các tập tin, thư mục đã chọn theo từng mốc thời gian. Muốn khôi phục lại dữ liệu tương ứng với mốc thời gian nào, tại thanh Timeline bạn kéo rê chuột tương ứng đến mốc thời gian mong muốn. Tiếp đến, bạn chọn dữ liệu muốn phục hồi ở khung bên dưới, nhấn Next. Cửa sổ Restore cho phép bạn chọn địa chỉ chứa dữ liệu sẽ được khôi phục. Bạn chọn Restore to original location để dữ liệu được khôi phục trở về đúng thư mục gốc, hoặc Restore to an alternate location để thay thế bằng một địa chỉ khác. Cuối cùng, bạn nhấn Next để khôi phục.

LÊ THÁI SƠN (Quảng Trị)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang