GeForce GTX 1080 chỉ hỗ trợ SLI 4 card cho benchmark, game tối đa SLI 2 card

10/06/2016 20:58

Nvidia đã xác nhận rằng GTX 1080 vẫn sẽ hỗ trợ thiết lập SLI từ 3-4 card cùng lúc, tuy nhiên nó chỉ chính thức được hỗ trợ cho các ứng dụng benchmark.

Trong khi đó đối với game, phần mềm điều khiển của Nvidia vẫn sẽ chỉ hỗ tối đa 2 card ở chế độ SLI kết hợp với cầu nối SLI HB mới. Các hãng muốn phát triển trò chơi tận dụng nhiều hơn 2 card sẽ phải tự tích hợp mà không có sự hỗ trợ từ driver của Nvidia.


​Với GeForce 10, Nvidia đã đầu tư rất nhiều vào thiết lập SLI 2 card với sự ra mắt của cầu nối SLI HB. Không giống như cầu nối SLI truyền thống, SLI HB sử dụng cả 2 chân cắm SLI trên card và tăng băng thông truyền tải lên gấp đôi (với hiệu năng cũng được cải thiện). Tuy nhiên điều này đồng nghĩa với việc GTX 1080 chỉ hỗ trợ tối ưu thiết lập SLI 2 card. Người dùng vẫn có thể dùng cầu nối SLI cũ để kết nối nhiều hơn 2 card nhưng do driver không hỗ trợ nên chỉ có thể kích hoạt tối đa 2 trong số đó.

Trước phản ứng của cộng đồng, Nvidia đã nhượng bộ khi xác nhận rằng hãng sẽ kích hoạt hỗ trợ SLI tối đa đến 4 card trong những bộ điều khiển sắp tới. Dù vậy, thiết lập SLI nhiều hơn 2 card cũng sẽ chỉ hỗ trợ để benchmark. Điều này mục đích là giúp các tay ép xung có thể thoả sức tạo ra những dàn máy khủng và đua điểm benchmark với nhau. Trên thực tế, những hệ thống với SLI nhiều card hiện nay phần lớn cũng chỉ được ráp với mục đích ép xung. Driver của Nvidia dù hỗ trợ nhưng mức hiệu năng được cải thiện không cao (càng nhiều card thì mức độ cải thiện thêm sẽ càng ít) và thiếu ổn định trong khi chơi. Hiện tại Nvidia chỉ có ý định hỗ trợ các ứng dụng benchmark, trong đó bao gồm một số cái tên phổ biến như Fire Strike, Unigine và Catzilla.

Trong khi đó đối với giới game thủ, Nvidia vẫn giữ lập trường của mình về việc tiếp tục hỗ trợ chỉ 2 card GTX 1080 ở thiết lập SLI. Hãng cho biết công nghệ DirectX 12 và Nvidia VR Works SLI hiện tại cho phép các nhà phát triển có thể trực tiếp kiểm soát việc hỗ trợ thiết lập SLI nhiều card. Nếu như họ quyết định làm như vậy thì profile SLI (trong driver của Nvidia) cũng không cần thiết. Các nhà phát triển cũng có quyền hỗ trợ nhiều hơn 2 card, và Nvidia sẽ vẫn hỗ trợ trong trường hợp này.

Nếu mục tiêu của bạn là chơi game với mức khung hình cao nhất có thể vào thời điểm này, 2 GTX 1080 là điểm dừng hợp lý. Cũng cần lưu ý là các dòng card GTX 1080 hiện tại theo mình biết thì sẽ không kèm theo cầu nối SLI HB (nếu bạn mua bo mạch chủ đời mới thì cũng chỉ được kèm theo 2 cầu nối SLI đời cũ), vì vậy bạn phải sắm thêm nếu muốn chạy SLI. Giá bán lẻ của cầu nối SLI HB tại Việt Nam là khoảng 770.000 đồng.

Theo Tinhte
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang