"Bành trướng" thương hiệu Galaxy S4: Vô lối, hay khôn ngoan?

Galaxy S4: Đánh đố người dùng

08/07/2013 18:23

Hãng tin CNET nhận định rằng Samsung đang khiến người tiêu dùng lúng túng trước quá nhiều sản phẩm mang tên Galaxy S4. Khi nhắc đến dòng S4, họ muốn nghĩ đến một sản phẩm cao cấp.

Ví dụ, S4 mini có màn hình nhỏ hơn, nhằm phục vụ những người thích điện thoại cỡ bé, nhưng cấu hình phải giữ nguyên để đảm bảo tiêu chí cao cấp, chứ không phải biến nó thành một phiên bản tầm trung với thông số kỹ thuật vừa phải.

Có thể nhận ra Samsung đang tận dụng triệt để khoảng thời gian trống sản phẩm của đối thủ Apple để "dội bom thị trường", với mong muốn làm cho người dùng bị phân tâm, hoặc dao động và dần rời khỏi tâm lý chuộng iPhone quen thuộc. Việc Samsung mở rộng liên tục họ máy Galaxy S4 cũng nằm trong kế hoạch đó. Tuy nhiên, liệu con số ba "lính mới" vừa gia nhập gia đình Galaxy S4 có là quá nhiều?

Khi đo ni đóng giày từng dòng máy cho một đối tượng người dùng cụ thể, Samsung đã chấp nhận cắt bỏ một số cấu hình quan trọng từng giúp S4 lọt top smartphone cao cấp nhất thị trường. Tất nhiên, không phải là những cấu hình đó không đủ tốt, và thậm chí nhiều người dùng bình thường còn chẳng nhận ra được sự khác biệt nào. Tuy vậy, vấn đề nằm ở việc cả ba sản phẩm đó đều mang tên Galaxy S4, mặc dù cấu hình của chúng đâu có tương đồng với phiên bản chuẩn. Nói cách khác, với hành vi "bành trướng nhãn S4" phi chuẩn, Samsung đã tự mình phá vỡ giá trị chuẩn cho nhãn Galaxy S4, dễ tạo ra sự bối rối, nếu không muốn nói là thất vọng, với nhiều người dùng.

CNET cho rằng, thay vì tung ra quá nhiều smartphone cùng mang tên Galaxy S4, Samsung nên thống nhất lại tên sản phẩm, như dòng cao cấp là Galaxy S, dòng tầm trung là Galaxy Cluster, dòng siêu bền là Galaxy Rugby, dòng hỗ trợ chụp ảnh là Galaxy Camera, và dòng cấp thấp là Galaxy Core, từ đó phát triển sản phẩm xung quanh những nhãn ấy.

Trong khi đó, ComputerWorld kêu rên thảm thiết: "Samsung, hãy dừng lại. Chúng tôi hiểu rồi, các ngài có rất nhiều tiền. Các ngài có thể tạo ra hàng chục những phiên bản hơi khác nhau của cùng một thiết bị. Nhưng điều đó không có nghĩa chúng phải có những cái tên gây bối rối cho người dùng".

TRỌNG CẦM
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang