Galaxy Note 7 bị cấm mang lên máy bay

16/10/2016 10:07

Khách hàng sẽ bị tịch thu điện thoại và có thể phải đối mặt với một khoản tiền phạt theo lệnh khẩn cấp của Mỹ, bởi đã có gần 100 thiết bị quá nhiệt và phát nổ.

Cục An toàn vật liệu và Uỷ ban hàng không liên bang Mỹ vừa thông báo "cấm cửa" tuyệt đối Galaxy Note 7. Hành khách không được mang theo Galaxy Note 7 lên máy bay hoặc hành lý ký gửi. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực trên 1.9 triệu chiếc Note 7 bán ở Mỹ, bắt đầu từ trưa ngày 15/10 theo giờ New York.

“Chúng tôi biết rằng việc cấm đem theo các dòng điện thoại này sẽ gây bất tiện cho một vài người, nhưng sự an toàn của tất cả hành khách trên chuyến bay phải được ưu tiên”, Bộ trưởng Giao thông Hoa Kỳ Anthony Foxx tuyên bố. “Chúng tôi bổ sung thêm lệnh cấm này bởi dù chỉ một sự cố cháy nổ cũng sẽ có nguy cơ cao gây thương tích cá nhân và mạng sống của hành khách”, ông nói thêm.

Lệnh cấm đã được FAA thông báo đến các hãng hàng không và một nhóm thương mại công nghiệp vào ngày 14/10 vừa qua.

Samsung Galaxy Note 7 chính thức bị cấm vận chuyển trên máy bay. Ảnh: NBC Connecticut

Những người đang đi du lịch xa nhà cũng được khuyến cáo liên lạc ngay với Samsung hoặc nhà mạng để được cấp tạm smartphone khác thay thế. Ngoài ra, Note 7 đang bị cân nhắc đưa vào danh sách “vật liệu độc hại bị cấm” tại Mỹ. Bất cứ ai mang theo chiếc điện thoại này sẽ không được cho lên máy bay.

SungIn Cho, phát ngôn viên của Samsung tại Mỹ, cho biết công ty đang làm việc với giới chức và các hãng hàng không để thông báo đến người dùng Galaxy Noe 7.

“ Chúng tôi khuyến khích các hãng hàng không liên lạc trực tiếp với các hành khách để thông báo về sự việc”, SungIn Cho nói. Điều này sẽ gây nên một số bất tiện nhưng sự an toàn của người dùng là ưu tiên hàng đầu của hãng.

Lệnh cấm mới đã góp phần tăng gấp đôi số lượng Note 7 được thu hồi theo quy định của chính phủ. Các cơ quan người tiêu dùng đã nhận được 96 báo cáo về các trường hợp pin quá nhiệt ở Mỹ, bao gồm 23 thiết bị được thu hồi vào ngày 15 tháng 9 qua.

Cũng theo báo cáo trên, 13 người đã bị phỏng bởi các vụ nổ và 47 trường hợp khác bị thiệt hại về tài sản.

Note 7 phát nổ gây nhiều thiệt hại cho người dùng. Ảnh: GMANetwork.

Đối với các hành khách lỡ mang Galaxy Note 7 đến sân bay nhưng không thể đưa cho người khác giữ dùm, hàng không Mỹ sẽ đưa thiết bị vào khu vực vật liệu nguy hiểm. Hành khách có thể nhận lại thiết bị sau chuyến bay. American Airline cũng đã cập nhật các thông báo cho hành khách kiểm tra hành lý trước khi rời khu vực kiểm tra an ninh, cửa ra vào và lên máy bay.

Tháng 9 vừa qua, các nhà quản lí hàng không cũng đã yêu cầu hành khách và phi hành đoàn tắt nguồn chiếc điện thoại Note 7 nếu có mang theo. Ngoài ra, khách không được sạc pin máy hoặc bỏ vào hành lý kí gửi. Lệnh cấm hiệu lực đối với toàn bộ các hãng hàng không của Mỹ.

FedEx Corp và United Parcel Service Inc, hai dịch vụ giao hàng lớn tại Mỹ cho biết họ sẽ không giao nhận những chiếc điện thoại này qua máy bay cũng như hạn chế vận chuyển bằng đường bộ. Ngoài ra thiết bị cũng phải được đóng gói trong hộp đặc biệt để đảm bảo an toàn.

Cách đây ít ngày, hãng Delta Air Lines trang bị thêm túi đựng đặc biệt trên một số máy bay, dành cho các thiết bị điện tử khác có dấu hiệu quá nhiệt hoặc bắt lửa.

Qantas Airways và Hong Kong Cathay Pacific Airways cho biết họ cũng đã cấm Samsung Galaxy Note 7 trên các chuyến bay vào ngày 8/10 tuần rồi.

Pin Lithium có mặt trên hàng triệu các thiết bị điện tử trên toàn thế giới, chúng có thể nóng và phát ra các tia lửa nếu lắp đặt không đúng hoặc sử dụng quá mức. Các tia lửa sẽ đốt cháy các chất hoá học bên trong và gây ra các vụ nổ, cháy điện thoại.

Theo Zing
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang