Gà con e-CHIP vẫn cứ ở trong nhà tôi...

08/07/2013 14:46

Ban biên tập e-CHÍP thật sự cảm động, vì không chỉ mười năm báo in, mà nay cả báo điện tử e-CHIP vẫn luôn có mặt trong ngôi nhà của hai vợ chồng nhà báo lão thành Hữu Thọ.

Xin trân trọng giới thiệu lời kể của bà Hữu Thọ, về "một chỗ riêng" dành cho e-CHIP trong tình cảm của hai vị bạn đọc rất đặc biệt ấy.

Nhà báo lão thành Trần Thị Trâm bên giá sách và tập e-CHIP những ngày đầu được đóng bộ. (Ảnh: Phú Cương)

Trong căn phòng khách ấm cúng ở ngõ số 6 phố Lê Thánh Tông (Hà Nội) của nhà báo lão thành Hữu Thọ, vợ ông - bà Trần Thị Trâm, đã từng làm báo từ những năm 1960 - đã tiếp phóng viên e-CHIP.

Bà lấy từ một giá sách cả tập e-CHIP những ngày đầu được đóng bộ, và kể: “Vào năm 2003, nhà tôi có lần đến giao lưu trực tuyến ở báo điện tử VietNamNet. Anh Nguyễn Anh Tuấn, tổng biên tập VietNamNet đã biếu ông tờ báo e-CHIP vừa phát hành. Nhà tôi thú vị lắm. Thế rồi mấy hôm sau, văn phòng e-CHIP ở Hà Nội lại mang đến tập e-CHIP đóng bộ này...”.

Bà nâng niu tập e-CHIP ấy, vốn được đóng tập và có bìa cứng, trên bìa có ghi dòng chữ "Hữu Thọ" in nhũ rất trang trọng, và nói: “Hôm nhận tập báo này, tôi phải bảo bạn e-CHIP mang biếu là... e-CHIP khôn thật, vì nếu cứ để rời từng kỳ báo thì xem xong có khi lại để lạc, nhưng đóng tập đẹp thế này, lại in rõ tên chủ nhân của tập sách, rất đáng giữ lại làm kỷ niệm. Tính ra, tập e-CHIP này đã ở bên tôi cả chục năm trời...”.

“Phân khúc bạn đọc” ngay... trong nhà

"Hàng tuần, chẳng kể nắng mưa, báo e-CHIP đều được bỏ vào thùng thư trước cửa. Chiếc thùng thư ấy lắm hôm đầy cứng báo biếu các loại, nhưng e-CHIP vẫn được cả nhà tôi chờ đón." - bà kể tiếp - "Ông nhà tôi xem điểm qua nội dung - xem kiểu vĩ mô (và theo tổng biên tập Nguyễn Anh Tuấn nói, đó là "có gì bác cho lời khuyên với bọn cháu"). Đến lượt tôi xem, tôi thích hai mục của các tác giả Hoàng Ngọc Giao và Hai Ẩu. Sau khi hai vị cao tuổi duyệt e-CHIP, đến lượt các cháu vọc cùng e-CHIP. Mục Cơm thêm là chuyên đề rất sáng tạo của e-CHIP, vừa nghe trẻ trung, ngồ ngộ, lại vừa hợp với cái khẩu hiệu Tin học như cơm bình dân. Tôi nhớ: hồi đó, các chuyên mục rất đa dạng và hữu ích. e-CHIP đã mang niềm vui khám phá công nghệ thông tin đến với các cháu nhà tôi”.

Về những kỷ niệm trong suốt mười năm đọc báo in e-CHIP, bà ngẫm nghĩ một thoáng rồi trả lời hóm hỉnh: “Kỷ niệm thì nhiều, nhưng xin kể một kỷ niệm mà tôi hay chia sẻ với các con và bè bạn, Đó là lần e-CHIP đăng Bài giảng cuối cùng của thầy Pausch (số 159, ra ngày 26/9/2008), đọc cảm động quá, tôi liền photocopy thành hơn chục bản để gửi cho các con cháu và mấy người bạn. Đọc những bài hay như thế trên tạp chí chuyên ngành thường rất dễ khô khan, đúng là thật hạnh phúc, phải không nhà báo?”.

Sự thức thời của e-CHIP

Bà kể: “Chiều 27/6 mới rồi, tôi mở hòm thư, thấy cái phong bì to, mở ra có tờ e-CHIP ICT số 384, trong đó có kẹp tờ Thư tạm biệt của VP Hà Nội gửi kèm. Tôi cứ để tờ báo ấy trên bàn, ngồi lặng im ngắm nó, tự nhủ: Hơn chục năm, một tờ báo chuyên ngành chỉ có những bài chuyên về công nghệ thông tin (CNTT), giới thiệu cách dùng các phần cứng phần mềm mới, và câu chuyện cảm động về con người trong cõi CNTT, không có những bài giật gân về cướp, giết, lộ hàng, v.v... vậy mà e-CHIP vẫn chiến đấu bền bỉ. Hai vợ chồng tôi thường trò chuyện với nhau về sự cố gắng ấy của e-CHIP. Tình hình phát triển không ngừng của công nghệ, còn kinh tế thì khó khăn như hiện nay, nếu không đổi mới thì sẽ chết. e-CHIP đã dũng cảm làm việc mà các báo trên thế giới đang làm: chuyển nhà lên “Mây”. Đọc số 384, tờ báo in e-CHIP ICT cuối cùng, lòng tôi đầy bịn rịn...".

Khi được hỏi bà có dạo bước "lên mây” với e-CHIP Online, bà bật cười, tiếng cười rất trẻ trung: “Năm nay, tôi đã gần U80 rồi, cái sự nhìn có kém đi một chút. Tôi nhờ cháu vào e-CHIP Online để tôi xem, nhưng mình chỉ ghé qua chút thôi. Nghe nói anh Hoàng Ngọc Giao, anh Hai Ẩu đều đưa bài lên nhà mới của e-CHIP. Các cháu nhà tôi an ủi: “Bà ơi, cháu sẽ luôn trinh thám trên e-CHIP Online, có bài hay của e-CHIP, cháu sẽ in ra giấy để bà đọc nhé”.

Nghe giọng nói của bà, lòng tôi rưng rưng về tình cảm của bà luôn dành cho e-CHIP.

Chia tay bà, tôi chúc ông bà luôn vui, khỏe. Bà cười tươi tắn, nói: “Xin gửi lời chúc của vợ chồng tôi đến các bạn trong Ban biên tập e-CHIP, mong các bạn mạnh khỏe, luôn cố gắng sáng tạo và thành công”./.

NPC (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang