FPT trao 71 suất học bổng tổng trị giá 142 nghìn USD cho sinh viên công nghệ

31/01/2018 07:36

Đây là phần thưởng dành cho 71 sinh viên của 18 đội thi đến từ 10 trường đại học trên cả nước vừa lọt vào vòng bán kết cuộc thi Cuộc đua số 2017-2018 với chủ đề "Lập trình Xe tự hành" do FPT tổ chức.


Theo đó, các thí sinh sẽ được tham gia khóa học Kỹ sư lập trình nhúng theo chuẩn châu Âu trong vòng 10 tuần trị giá 2.000 USD/người (bao gồm trợ cấp đào tạo theo tháng, đào tạo lý thuyết, thực hành lab và huấn luyện thực địa tại các dự án về tự động hóa đang triển khai tại FPT Software). Sau khi kết thúc khóa học, các sinh viên hoàn thành xuất sắc sẽ được tuyển vào làm việc tại FPT Software.

Để nhận được học bổng trên, các thí sinh đã phải trải qua 03 phần thi gay cấn tại Vòng thi tìm kiếm đội đại diện trường (diễn ra từ 16-27/1). Hàng ngàn sinh viên cũng đã đến tham dự và cổ vũ cho các trận đấu.

Thử thách lớn nhất đối với các thí sinh thi vòng trường Cuộc đua số 2017-2018 là phần nhận dạng biển báo giao thông bởi các mã nguồn mở BTC cung cấp cho các thí sinh năm nay từ các đội thi năm trước không có phần này. Tiến sĩ Đỗ Thanh Hà, Giảng viên ĐHKHTN - ĐH QG HN, thành viên Ban giám khảo của cuộc thi cho biết: “Khi đi trên đường thì người lái xe phải tuân theo luật giao thông, trước tiên là các loại biển báo, với người điều đó được thực hiện qua việc học luật. Với xe tự hành, trước hết là cần phải biết chỗ nào có biển và sau đó cũng cần phải học để biết biển đó là gì từ đó quyết định nên làm gì: rẽ, dừng hay giảm tốc… Mục tiêu của Cuộc đua số 2017-2018 là giúp sinh viên tiếp cận và giải bài toán đó”.

Năm thứ 2 tham gia cuộc thi, Nguyễn Hoàng Nam, Khoa CNTT - Học viện công nghệ bưu chính viễn thông cho biết so với năm trước thì các phần thi của Cuộc đua số mùa thứ 2 có mức độ khó hơn, đặc biệt là ở phần khi xử lý ảnh với yêu cầu nhận diện biển báo giao thông, nhưng cũng có tính phân loại cao hơn. “Chủ đề trong các phần thi vòng trườngCuộc đua số 2017-2018 mang lại đều là các xu hướng công nghệ mới như xe tự hành, AI, Big Data, IoT… Đây là những kiến thức rất bổ ích với sinh viên. Việc tham gia cuộc thi không chỉ giúp bọn em nâng cao kỹ năng lập trình mà còn giúp định hướng trong việc lựa chọn công việc của mình sau này”, Nam nhận định.

Không chỉ giúp sinh viên phát triển về mặt công nghệ, “Cuộc đua số còn giúp kết nối nhà trường và doanh nghiệp để sinh viên phát triển năng lực và có cơ hội được làm việc trong môi trường công nghệ tiên tiến trong tương lai”, ông Phan Minh Đức, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Đà Nẵng đánh giá.

18 đội thi lọt vào bán kết sẽ được FPT mỗi đội 01 xe tự hành tỷ lệ 1/10 so với kích thước thật. Ngoài ra, các đội thi cũng sẽ được FPT cung cấp các thuật toán cơ bản (mã nguồn đọc dữ liệu từ cảm biến 9 trục như la bàn số, cảm biến gia tốc, điều khiển động cơ PID cơ bản cho vòng tốc độ và vị trí); Một chương trình mã nguồn mở cho phép xe chạy được trên đường cong (địa hình đơn giản) và tránh được vật cản (thuật toán phát hiện biên của ảnh, từ đó làm cơ sở để xác định đường di chuyển của xe. Năm nay BTC còn thêm các mã nguồn mở của xe một phiên bản chạy trên ROS (Robot Operating System ) - nền tảng mã nguồn mở nổi tiếng về robotic trên thế giới. Ở vòng bán kết, đội ngũ huấn luyện viên gồm nhiều chuyên gia về công nghệ xử lý hình ảnh, tự động hóa… cũng sẽ trực tiếp hướng dẫn cho các thí sinh.

Trận Bán kết dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 3/2018 để chọn ra các đội xuất sắc nhất vào thi đấu tại trận chung kết.

PHÚC NGUYỄN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang