FPT cấp xe đua không người lái cho các trường đại học

20/01/2017 08:03

Sau 8 trận thi đấu vòng loại tại các trường đại học trên toàn quốc (từ 9-18/1), 8 đội thi xuất sắc nhất đã lọt vào vòng chung kết Cuộc đua số - Xe không người lái do Tập đoàn FPT tổ chức.

8 đội này đến từ ĐH Công nghệ (ĐHQGHN), Học viện Bưu chính viễn thông, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH FPT, Đại học CNTT (ĐHQG TPHCM), Học viện Khoa học kỹ thuật quân sự, ĐH Bách Khoa TP.HCM, ĐH Lạc Hồng.

Giám đốc công nghệ FPT Lê Hồng Việt (ngoài cùng bên trái) trao xe và phần thưởng cho đội vô địch vòng thi trường của ĐH FPT

71 đội thi của 16 trường đại học trên cả nước đã đến tham dự Vòng thi Tìm kiếm đại diện trường của Cuộc đua số 2016-2017. Hàng nghìn sinh viên cùng với các thầy cô giáo đã đến cổ vũ sôi động cho chương trình.

Ở vòng thi Tìm kiếm đội đại diện trường, các thí sinh phải trải qua 2 phần thi: Xử lý ảnh và Lập trình nhanh. Trong đó ở phần xử lý ảnh, BTC cung cấp 1 video. Trong vòng 30 phút, các thí sinh sử dụng thuật toán để xác định đường đi cho xe. Máy tính tự chấm điểm kết quả độ sai lệch tâm đường của từng đội và Ban giám khảo hỏi đáp thêm về giải thuật để từ đó tìm ra 4 đội xuất xắc nhất vào vòng thi lập trình nhanh. Ở phần thi tiếp theo, 4 đội thi đối kháng trực tiếp trên sân khấu. Trong khoảng thời gian từ 5 đến 15 phút, các đội thi phải sử dụng kiến thức công nghệ về xử lý ảnh để thực hiện từng bài toán mà BTC đưa ra như đọc và hiển thị ảnh Tổng thống Mỹ Donal Trump trên màn hình… Phần lớn các thí sinh đều cho rằng, Cuộc đua số đã giúp họ nâng cao kỹ năng lập trình và xử lý ảnh. Đặc biệt, vòng thi trường đã giúp sinh viên được tiếp cận và thực hành các kiến thức về xử lý ảnh/video trong công nghệ xe tự hành ở mức sơ cấp. Sự xuất hiện của đội ngũ các chuyên gia công nghệ đến từ FPT, các trường đại học cũng đã giúp các thí sinh mở rộng hơn nữa kiến thức về lĩnh vực này.

Được biết, FPT sẽ cấp 8 mô hình xe đua không người lái tỷ lệ 1/10 so với kích thước thật cho các trường có đội lọt vào trận chung kết. Ngoài ra, các đội thi cũng sẽ được FPT cung cấp các thuật toán cơ bản (mã nguồn thuật toán đọc dữ liệu từ cảm biến siêu âm; tính tốc độ động cơ; điều khiển động cơ PID cơ bản cho vòng tốc độ và vị trí); Một chương trình mã nguồn mở cho phép xe chạy được trên đường cong (địa hình đơn giản) và tránh được vật cản (thuật toán phát hiện biên của ảnh, từ đó làm cơ sở để xác định đường di chuyển của xe. Ở vòng chung kết, đội ngũ huấn luyện viên gồm nhiều chuyên gia về công nghệ xử lý hình ảnh, tự động hóa… cũng sẽ trực tiếp hướng dẫn cho các thí sinh.

“Cuộc đua số” diễn ra từ tháng 11/2016 đến tháng 4/2017. Đây là cuộc thi lập trình điều khiển xe không người lái và đua xe trên sa hình mô phỏng đường phố thật tại Việt Nam. Cuộc thi dành cho tất cả sinh viên đại học trên cả nước. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới 700 triệu đồng.

PHÚC NGUYỄN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang