Fotor: Chỉnh sửa ảnh cực “đỉnh” cho Windows 8

08/07/2013 14:00

Không chỉ hỗ trợ áp dụng nhiều bộ lọc Instragram, tạo ảnh cắt dán nghệ thuật, Fotor còn có khả năng cải thiện chất lượng hình ảnh nhanh chóng chỉ với một cú nhấn chuột.

Để cài đặt Fotor, bạn truy cập địa chỉ sau rồi kích chọn liên kết Available on the Windows Store.

Sau khi hoàn tất, bạn kích biểu tượng Fotor tại màn hình Screen để khởi chạy. Giao diện chính của ứng dụng khá đơn giản và đẹp mắt với hai tùy chọn Open a photo (mở các hình ảnh cần chỉnh sửa) và Collage (tạo ảnh cắt dán từ nhiều ảnh khác nhau). Ngoài ra, mục Samples cung cấp một số tấm hình mẫu để bạn có thể thử nghiệm trước khi thao tác với hình thật.

- Tạo ảnh cắt dán chuyên nghiệp: Bạn nhấn nút Collage tại giao diện chính, chọn các hình ảnh cần thao tác rồi nhấn Open để nạp vào chương trình.

Fotor sẽ tự động lựa ra cho bạn một mẫu (Template) phù hợp với số lượng hình ảnh đã chọn, hỗ trợ đến ba chế độ khác nhau là Template Collage (các mẫu cắt dán), PhotoStitching (khâu hình ảnh thành một dãy dài) và FreeCollage (trộn ngẫu nhiên). Để thay đổi qua lại giữa các chế độ nầy, bạn nhấn các tùy chọn tương ứng ở góc bên phải.

Khi nhấn chọn tấm hình bất kỳ sẽ có một số biểu tượng hiển thị cho phép bạn xoay lật hình ảnh, đảo chiều của đối tượng, hoặc thay đổi bằng tấm hình khác. Bên cạnh đó, bạn có thể nhấn im chuột để thay đổi vị trí của đối tượng nằm trong khung hình. Tùy vào từng chế độ, bạn sẽ có thêm một số lựa chọn khác nữa là Border Color (màu sắc đường viền giữa các tấm ảnh) và Border Style (kiểu dáng hay phong cách đặc biệt cho đường viền). Sau khi hoàn tất, bạn kích Save để lựa chọn định dạng xuất ra và nơi lưu hình ảnh.

- Nâng cao chất lượng ảnh với một cú nhấp chuột: Bạn nhấn mũi tên ở góc trái bên trên để quay trở lại giao diện chính, sau đó nhấn Open a photo và chọn ảnh cần cải thiện chất lượng. Chương trình hỗ trợ nhập khẩu gần như là tất cả các định dạng hình ảnh thông dụng hiện nay, kể cả ảnh RAW (khoảng 100 định dạng ảnh RAW).

Thẻ Edit cung cấp cho bạn một số công cụ để điều chỉnh độ sáng (Brightness), độ tương phản (Contrast), độ bão hòa (Saturation), độ sắc nét/mờ (Sharpen/Blur),... Nếu không rành về các thông số, bạn có thể kích nút 1-Tap Enhance để Fotor tự động điều chỉnh và nâng cao chất lượng hình ảnh cho bạn tự động.

Để cắp cúp hình ảnh, bạn chuyển sang thẻ Crop ở ngay bên cạnh, nhấn các góc của khung hình để thay đổi kích thước hình ảnh muốn cắt hoặc nhấn vào các mẫu có sẵn như 1:1, 4:3, 4:6… rồi bấm Confirm để xác nhận. Thẻ Effects gồm 60 hiệu ứng và bộ lọc tương tự như trong Instragram, được chia thành nhiều mục khác nhau như Classic, Lomo, B&W, Artistic… Sau khi áp dụng hiệu ứng, nếu thấy không vừa ý, bạn có thể nhấn biểu tượng mũi tên ở phía trên tấm hình hoặc kích nút None để quay lại trạng thái mặc định ban đầu. Thẻ Border cũng cung cấp cho người dùng khá nhiều khung hình đẹp mắt như khi sử dụng tính năng Collage.

Để làm mờ các thành phần không quan trọng, bạn chuyển sang thẻ Tilt-Shift. Tại đây, bạn chọn chế độ làm mờ theo hình tròn hoặc hình chữ nhật. Sau đó, thay đổi lại độ mờ đục ở thanh Radius. Đây là tính năng thường thấy trên các máy ảnh DSLR chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, thẻ Text cho phép bạn thêm các đoạn văn bản để chú thích ảnh. Lưu ý là, trước khi thêm văn bản, bạn nên thiết lập các tùy chọn như: in đậm, in nghiêng, chọn màu chữ trước rồi mới nhấn Add Text. Ngoài văn bản thông thường, bạn có thể sử dụng các mẫu chữ có sẵn do Fotor cung cấp thông qua tùy chọn Text Template.

Sau khi hoàn tất chỉnh sửa, bạn nhấn Save để lưu lại hình ảnh dưới các định dạng JPEG, BMP, PNG hay TIFF.

HOA HOA (TP.HCM)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang