Focus Photoeditor 6.5: Chỉnh sửa ảnh tự động

04/07/2013 12:00

Phiên bản mới Focus Photoeditor 6.5 (FP) tương thích tốt với các plugin Photoshop (như Topaz-Labs…), bổ sung thêm nhiều bộ lọc, cung cấp tính năng Quick Fix cho phép chỉnh sửa ảnh tự động.

Tải tại đây (dung lượng 37MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8 (32-bit và 64-bit).

Sau khi giải nén, bạn nhấp đôi vào tập tin Focus Photoeditor 6.5.1.0.exe để cài đặt rồi thực thi chương trình.

1. Chỉnh sửa hình ảnh với một cú nhấp chuột:

Đầu tiên, bạn duyệt đến các tấm hình cần chỉnh sửa bằng cách kích vào menu File > Browse Pictures hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + B. Để chọn nhiều ảnh cùng một lúc, bạn sử dụng kết hợp phím Ctrl, xong nhấn Load. Những tấm hình nầy sẽ được hiển thị trên từng thẻ riêng biệt để tránh nhầm lẫn khi sử dụng.

Thỉnh thoảng khi chụp ảnh, nếu không có kinh nghiệm, bạn sẽ mắc phải một số lỗi như dư hoặc thiếu sáng. Tuy nhiên, tính năng Quick Fix của FP sẽ giúp bạn khắc phục những lỗi nầy dễ dàng chỉ với một cú nhấp chuột.

Bạn vào menu One-Click Fix > chọn Quick Fix để FP tự động chỉnh sửa và áp dụng các thay đổi lên ảnh. Chương trình sẽ cố gắng tìm ra sự kết hợp tốt nhất giữa các thông số (giá trị Auto Stretch, Gamma, Contrast, Saturation, Color Cast…) để cân bằng độ phơi sáng và màu sắc hình ảnh. Nếu muốn tự tay mình thay đổi các thông số, bạn sử dụng tùy chọn Quick Fix Wizard để mở hộp thoại Quick Fix Wizard.

Khi thay đổi giá trị của các thông số bằng cách kéo thanh trượt, chúng ngay lập tức sẽ được áp dụng lên ảnh cho bạn xem trước. Tùy chọn Auto Stretch sẽ phân tích các hình ảnh, chuyển đổi màu sắc giữa các kênh; Smart Flash giúp tăng cường độ sáng và bão hòa màu sắc cực tốt… Bên cạnh đó, bạn có thể kích nút Suggest để FP đưa ra các thông số tốt nhất cho từng loại hình ảnh, cuối cùng nhấn Apply để xác nhận.

Ngoài ra, tính năng Auto Adaptive Fix mới có thể tự động cải thiện độ phơi sáng của hình ảnh. Để sử dụng, bạn vào menu One-Click Fix > Auto Adaptive Fix, thay đổi lại các thông số rồi nhấn OK để hoàn tất.

2. Bổ sung thêm nhiều bộ lọc nghệ thuật:

Ở phiên bản lần nầy, FP tăng cường hỗ trợ người dùng bằng cách bổ sung thêm nhiều bộ lọc mới như: Contrast Mask, Sepia Studio và một số bộ lọc nghệ thuật Close, Open, Erode, Dilate, Oil Paint, Trace

Để tăng giảm màu sắc, bạn có thể sử dụng bộ lọc Contrast Mask (Filters > Detail/Smoothing > Contrast Mask). Thay đổi các phương thức áp dụng ở mục Applying Method, sau đó kéo thanh trượt Radius và cảm nhận các thay đổi. Nếu thấy vừa ý, nhấn Apply để lưu lại.

Bạn có thể kích chọn mục Artistic ở bên trên để sử dụng ngay các bộ lọc nghệ thuật mà không cần trở lại giao diện chính. Cách áp dụng cũng tương tự như trên, bạn chỉ cần thay đổi lại các thông số cho phù hợp rồi nhấn Apply để xác nhận.

Ngoài ra, chương trình còn một số bộ lọc khác như: Threshold, Half-Tone, Bumping, Emboss Gray… bạn có thể tự mình khám phá thêm trong quá trình sử dụng.

3. Làm mờ hình ảnh nhanh chóng:

Tương tự như Photoshop CS6, FP cũng bổ sung thêm nhiều hiệu ứng mới cho phép bạn làm mờ hình ảnh nhanh chóng như: ZoomBlur, MotionBlurRadialBlur. Cả ba hiệu ứng nầy đều có sẵn trong mục Filters > Effects.

Đối với hiệu ứng Motion Blur, bạn có thể làm mờ hình ảnh dựa trên các chuyển động ngang dọc của đối tượng; hiệu ứng Radial Blur làm mờ đối tượng theo hình tròn và Zoom Blur làm mờ các đối tượng bên ngoài bằng cách phóng to và tập trung vào đối tượng trung tâm.

Mỗi hiệu ứng sẽ có các tùy chọn khác nhau, do đó, bạn chỉ cần thay đổi sao cho phù hợp nhất là được. Tất nhiên là bạn hoàn toàn có thể áp dụng nhiều hiệu ứng làm mờ lên trên một tấm ảnh. Để khử nhiễu hoặc làm mượt mà hình ảnh nhanh chóng, bạn vào menu Detail > Noise > Lens và lựa chọn các tính năng tương ứng.

Lưu ý là, khi sử dụng các bộ lọc, hình ảnh xuất ra sẽ có độ phân giải cao hơn so với ảnh gốc ban đầu.

4. Tạo album ảnh dễ dàng

Với FP, bạn có thể tạo ra một album ảnh tuyệt đẹp chỉ với ba bước đơn giản và nhanh chóng bằng cách chọn vào menu File > Create Web Album.

Bước 1: Bạn duyệt đến các hình ảnh muốn xuất hiện trong album rồi nhấn ImportChecked Files để chuyển chúng xuống khung bên dưới. Để chỉnh sửa hình ảnh lần cuối, bạn kích vào biểu tượng khung ảnh và chọn Set Quick Fix for all. Xong, bạn nhấn Next để sang bước tiếp theo.

- Bước 2: Bạn dễ dàng thay đổi lại nơi lưu trữ album, chọn độ phân giải, chất lượng cũng như đính kèm thêm âm nhạc cho album hình ảnh xuất ra thông qua mục Choose a Music to play.

- Bước 3: Bạn lựa chọn lại màu nền, font chữ sử dụng, kích cỡ và màu sắc… rồi nhấn Go và chờ một lát để chương trình thực hiện tạo slideshow.

HOA HOA (TP.HCM)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang