f.lux 3 Beta: Tự động tinh chỉnh ánh sáng màn hình theo thời gian

13/07/2013 12:00

Việc phải nhìn vào màn hình máy tính trong thời gian dài thật sự rất khó chịu, gây hại cho mắt và thậm chí gây mỏi mệt. F.lux sẽ hạn chế tình trạng nầy bằng cách tinh chỉnh ánh sáng màn hình theo từng thời điểm trong ngày.

Tải phiên bản mới nhất dành cho Windows tại đây (dung lượng 450KB). Các thiết bị iOS cũng có thể sử dụng bằng cách tìm và tải trên Cydia.

Cơ chế làm việc của ứng dụng nầy là điều chỉnh ánh sáng màn hình máy tính sao cho gần giống với nguồn sáng bạn đang sử dụng (ánh sáng mặt trời, đèn neon,…). Việc tinh chỉnh dựa vào thời điểm và nơi bạn đang sinh sống. Sau khi chạy chương trình lần đầu tiên, ngay lập tức độ sáng cũng như màu sắc mới của màn hình sẽ được kích hoạt (tùy vào thời điểm chạy chương trình).

Việc đầu tiên bạn cần làm là nhấn vào nút hình tam giác cuối dòng Your location để định vị lại vị trí hiện tại. Bạn chọn nút Locate để mở trang định vị, nhập vào nơi đang ở để lấy tọa độ, sau đó lấy mã số tọa độ sao chép và dán vào ô tọa độ trong chương trình rồi nhấn OK. Khi chọn địa điểm chính xác thì khả năng tinh chỉnh màu sắc của f.lux cũng chính xác hơn, màn hình hiển thị dịu mắt hơn hẳn bình thường.

Ở giao diện chính, bạn sẽ thấy thông tin về thời điểm hiện tại cùng thông số về màu sắc (độ nóng/lạnh, tính bằng K) đang được áp dụng cho màn hình. Nút Disable for one hour cho phép bạn ngắt hoạt động nhanh của chương trình khi cần dùng với độ sáng và màu sắc bình thường trong vòng một giờ đồng hồ (chẳng hạn như coi phim, xử lý đồ họa).

Mục Settings là phần khá quan trọng giúp bạn tinh chỉnh hoạt động của chương trình. Ở mục thứ nhất – Adjust your lighting for day and night, bạn thiết lập chỉ số màu sắc lớn nhất và nhỏ nhất lần lượt áp dụng cho ban ngày và ban đêm, giới hạn bình thường là 3350K-6500K, tuy nhiên có thể mở rộng khoảng giá trị nầy, xuống thấp đến 2700K bằng cách nhấn Expand Range. Mục thứ hai – Set your location dùng để thiết lập tọa độ mới. Mục ba – Transition Speed giúp bạn chọn tốc độ chuyển đổi màu sắc, nhanh trong vòng 20 giây hoặc từ từ trong vòng 60 phút. Màu sắc thay đổi quá đột ngột có thể gây khó chịu khi mắt phải điều tiết nhiều nên bạn có thể ưu tiên chọn Slow hơn.

Vơi f.lux, chắc chắn bạn sẽ thấy dễ chịu hơn khi làm việc bên máy tính nhiều giờ liền hoặc làm việc nhiều vào ban đêm. Phiên bản dành cho thiết bị iOS cũng giúp cho các bạn hay lướt web hay online vào ban đêm có thể bảo vệ được mắt của mình hiệu quả hơn.

KHUÊ MINH (Tân Bình, TP.HCM)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang