Flip PDF Professional: Chuyển PDF thành sách lật trang kèm nhạc nền sống động

06/04/2013 15:46

Flip PDF Professional cho phép bạn chuyển đổi tập tin định dạng PDF thành một quyển sách lật trang với hiệu ứng và nhạc nền sinh động. Ngoài ra, bạn còn có thể chèn thêm ảnh, flash hay video clip trên YouTube vào trang sách bất kỳ.

Bạn tải Flip PDF Professional 1.6.1 tại đây (dung lượng 17,38MB), tương thích Windows XP/Vista/7.

1. Chọn tập tin PDF

Khi khởi động Flip PDF Professional, bạn sẽ thấy có sẵn một tập tin PDF mẫu để bạn “vọc” thử và làm quen trước với các tính năng của chương trình. Bạn nhấn Import PDF để chọn tập tin PDF mới, nhấn Browse… tại trường Source PDF File chọn tập tin PDF. Dưới trường ThePage Ranges to Import, bạn đánh dấu ô All pages để chọn toàn bộ trang, hay quy định số trang cần lấy tại ô Custom range. Nếu đánh dấu vào ô Quickly import, chương trình sẽ chỉ nhập 10 trang để xem trước, khi bạn chỉnh sửa hay xuất ra thì sẽ nhập tiếp các trang còn lại nhằm tiết kiệm thời gian. Nếu muốn đóng dấu bản quyền vào sách, bạn nhấn Set Watermark và chọn kiểu đóng dấu tùy theo ý thích. Trường Page Quality quy định chất lượng tập tin PDF từ thấp đến cao, từ Lower đến Higher. Chất lượng càng cao thì dung lượng sẽ càng lớn, nên tốt nhất bạn nên chọn mức Medium hay High. Xong, bạn nhấn Import Now và chờ chốc lát cho quá trình nhập tập tin PDF hoàn tất.

2. Chọn giao diện

Bạn nhấn vào mũi tên xổ xuống dưới trường Templates bên trái để chọn giao diện cho sách lật trang. Chương trình cung cấp khá nhiều giao diện đẹp cho bạn lựa chọn, các giao diện được chia thành bốn nhóm theo các phong cách riêng: Classic, Float, Neat, Spread. Chọn xong, bạn nhấn OK để chấp nhận.

Lưu ý: Nếu muốn tải thêm nhiều mẫu giao diện khác, bạn nhấn vào liên kết Get More Themes Online. Tại trang web hiện ra, bạn chọn thẻ Themes, tìm một giao diện hợp ý rồi nhấn Download để tải về máy. Bạn giải nén tập tin vừa tải về sẽ thấy có các tập tin THM. Tại giao diện Flip PDF Professional, bạn vào menu File > Import Themes và tìm đến các tập tin THM vừa giải nén. Xong, bạn đã có thể sử dụng các giao diện mới.

Sau khi chọn giao diện, bạn đã có thể xem thử sách hiển thị như thế nào trên giao diện Flip PDF Professional. Khung bên trái gồm các tùy chọn chi tiết để bạn chỉnh sửa thêm một vài chi tiết trên giao diện cho vừa ý nhất.

3. Chọn nhạc nền

Để lồng nhạc nền vào sách, bạn tìm đến mục Sound ở khung bên trái, thiết lập tùy chọn EnableSoundEnable rồi nhấn vào dấu ba chấm tại dòng Sound File chọn đến tập tin nhạc muốn sử dụng. Tùy chọn Sound Loop quy định số lần phát lại bài hát đó, mặc định là -1 (không phát lại). Nếu điền giá trị là 3 thì bài hát sẽ được phát lại 3 lần.

4. Chèn các tập tin đa phương tiện

Flip PDF Professional cho phép bạn chèn thêm các tập tin đa phương tiện (hình ảnh, video clip, slideshow ảnh, flash) vào một trang bất kỳ trên sách. Bạn nhấn nút Edit Pages để mở cửa sổ Flip Page Editor. Kế đến, bạn tìm và nhấn vào trang cần chỉnh sửa trong danh sách các trang liệt kê ở khung phía trái. Bạn nhấn vào các biểu tượng trên thanh công cụ để chèn thêm các thành phần như: liên kết, file FLV, MP3, SWF, JavaScript, video YouTube,...

Tùy vào đối tượng cần chèn mà các thao tác có khác nhau đôi chút, tuy nhiên cách thực hiện chủ yếu gồm hai bước là chọn tập tin cần chèn và thiết lập lại kích thước cho đối tượng đó.

Bài viết minh họa cách chèn nút nhấn (Button) thực thi nhiều tác vụ khác nhau. Sau khi nhấn vào biểu tượng dấu cộng, bạn dùng chuột vẽ ra vùng chữ nhật trên trang sách tại vị trí cần chèn nút nhấn. Kế đến, bạn nhấn Select an Icon để chọn một hình ảnh hay tập tin flash SWF trang trí cho nút nhấn. Phía dưới là nút Action Options cho phép bạn chọn tác vụ cho nút nhấn đó.

Ở hộp thoại hiện ra, bạn đánh dấu vào một tác vụ dưới trường Please select an action type, gồm: Go to page (đi đến một trang sách khác), Open a link (mở liên kết website), Call Javascriptfunction (thực thi một hàm JavaScript), Open Flash Windows (phát video clip định dạng MP4, FLV, F4V hay định dạng flash SWF), Play Audio (phát nhạc MP3), Photo Slideshow (lồng slideshow ảnh). Thiết lập xong, bạn nhấn OK để lưu lại.

Với tùy chọn chèn video clip YouTube, bạn khai báo ID của video clip cần chèn vào ô Video ID. ID là một dãy ký tự sau đoạn ?v= trên đường dẫn. Ví dụ, đường dẫn video clip là http://www.youtube.com/watch?v=abc thì ID là abc.

Sau khi đã chỉnh sửa xong tất cả các trang, bạn nhấn biểu tượng chiếc đĩa mềm để lưu lại rồi đóng cửa sổ Flip Page Editor lại.

5. Xuất bản

Bước cuối cùng, bạn nhấn Convert To Flipping để xuất sách ra thành tập tin dưới nhiều định dạng khác nhau. Bạn đánh dấu vào một trong các định dạng dưới trường Output type, gồm: HTML, ZIP (xuất ra HTML rồi nén lại), EXE, APP (định dạng dành cho Mac OS). Khi xuất ra thành HTML, bạn có thể đánh dấu vào ô Also Make Mobile Version để xuất thêm một bản kích thước nhỏ hơn để xem trên điện thoại. Sau đó, bạn nhấn Browse… tại mục Output Folder chọn thư mục chứa tập tin xuất ra và đặt tên cho tập tin vào ô File Name. Sau cùng, bạn nhấn Convert. Nếu muốn ghi ra đĩa, bạn đánh dấu thêm vào ô Burn to CD. Phiên bản HTML dành cho điện thoại (nếu có) khi xuất ra sẽ nằm trong thư mục mobile.


P.T
(TP.HCM)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang