Flappy Bird bị gỡ khỏi kho ứng dụng iOS và Android từ 10/2

09/02/2014 09:26

Flappy Bird chỉ là trò chơi đơn giản với việc điều khiển chú chim bay qua các khoảng trống hẹp. Thế nhưng, ứng dụng này nhanh chóng trở thành hiện tượng hiếm gặp trong ngành công nghiệp trò chơi dành cho thiết bị di động trị giá 13 tỷ USD.

Mời bạn cùng nhìn lại quá trình tăng trưởng từ tháng 5/2013 cho đến hiện tại của Flappy Bird.

Câu chuyện cổ tích về thành công bất ngờ của trò chơi miễn phí Flappy Bird là sự cổ vũ dành cho những nhà phát triển game độc lập đang mong muốn có đươc sự thành công trong cùng lĩnh vực. Flappy Bird đã giành vị trí đứng đầu tại 100 quốc gia trên thế giới. Trên hệ điều hành iOS, đối với iPhone, Flappy Bird chiếm vị trí số 1 tại 88 quốc gia và đối với iPad là tại 77 quốc gia. Trên Google Play, trò chơi này cũng đứng thứ nhất tại 11 quốc gia.

Đầu tiên phải kể đến người đã tạo ra Flappy Bird - tác giả Nguyễn Hà Đông của dotGears Studios, hiện anh đang sinh sống tại Hà Nội. Anh tự miêu tả bản thân là một “nhà lập trình game giàu đam mê”, ngoài ra anh còn là tác giả của hai trò chơi khác cũng được lọt vào top 10 những trò chơi miễn phí trên hệ điều hành iOS là Shuriken Block và Super Ball Juggling.

Từ những ngày đầu, Flappy Bird chưa tạo được bước ngoặt lớn, vẫn chưa có nhiều người tải xuống. Những lần tải xuống đầu tiên xuất phát từ Nga và sau đó, vào tháng 5/2013, Flappy Bird bắt đầu được chú ý và tải xuống từ người dùng tại Nhật, Thái Lan, Tây Ban Nha, Mexico, Brazil, Bỉ, Hàn Quốc và Chilê.

Thông qua lượng tải về ban đầu xuất phát từ nhiều quốc gia trên thế giới, chúng ta cũng có thể phần nào thấy được sự thú vị cơ bản của trò chơi này. Tuy nhiên, đến tháng 6 thì Flappy Bird mới chỉ đứng top tại Nga. Hai tháng tiếp theo đó, Flappy Bird đánh chiếm được vỏn vẹn thêm được thị trường Úc. Flappy Bird thực ra đã bị lọt khỏi bảng xếp hạng trong suốt hai tháng sau đó là tháng 9 và 10 trong quá trình cập nhật của mình. Bản cập nhật 1.1.0 được phát hành vào ngày 13 tháng 9.

Vào tháng 11, những lượt download đáng chú ý đến từ Mỹ cũng như một số ít tại Bỉ. Tháng 12, lượng tải về tại Mỹ tăng đến 25 lần so với tháng 11. Trong tuần cuối cùng của tháng 12, hai game khác của dotGears cũng lọt vào top 10 nhờ sự nổi tiếng của Flappy Bird.

Đến tháng 1 đầu năm 2014, lượng tải về tại Mỹ tăng 2.5 lần so với tháng 12 năm trước. Flappy Bird trở thành một bản hit, sự nổi tiếng của trò chơi này lan tỏa nhanh đến không ngờ. Cuối cùng, Flappy Bird đạt đến vị trí số 1 tại Mỹ trên cả hai kho ứng dụng Apple và Google Play. Những quốc gia khác chiếm số lượng lớn lượt tải về là Vương Quốc Anh, Canada, Úc, Mexico, Pháp, Đức, Hà Lan, Brazil và Thụy Điển.

Sự thú vị của Flappy Bird nằm chính trong sự đơn giản của trò chơi và các mức độ khó của nó. Trò chơi này phù hợp với tất cả mọi người, tất cả những gì bạn cần làm chỉ là chạm vào màn hình cảm ứng khiến cho con chim đập cánh bay. Bạn phải điều khiển cho chú chim bay qua các khoảng không hẹp. Nếu bạn đụng vào vật cản, bạn sẽ thua. Mọi người sẽ chơi đi chơi lại như thế nhằm đánh bại kỷ lục của bạn bè mình.

Và tất nhiên, vì là một ứng dụng miễn phí nên Flappy Bird đi kèm với quảng cáo tích hợp, những vẫn chưa có báo cáo nào về lượng thu nhập đem đến từ quảng cáo của Flappy Bird. Bỏ qua sự quan tâm đến khía cạnh tài chính cũng như nhiều ý kiến trái chiều về nội dung của Flappy Bird, có thể xem những gì Flappy Bird làm được là một sự thành công vô cùng lớn.

Tuy nhiên, khi trong cơn sốt game Flappy Bird những ngày qua vẫn chưa hạ nhiệt thì bất ngờ tác giả game hit này tuyên bố trên Twitter rằng ngày 10/2 (ngày mai) anh sẽ gỡ bỏ trò chơi này khỏi kho ứng dụng iOS và Android.


Trước đó Đông cho biết anh dự định sẽ sớm cho ra mắt bản dành cho Windows Phone. Tuy vui mừng vì sản phẩm thành công ngoài mong đợi nhưng tác giả Nguyễn Hà Đông đã nhận không ít email từ các nhà phát triển ứng dụng khác nhau nói rằng trò chơi của anh cóp nhặt cái này, cái kia trong game của họ. "Tôi cũng sẽ không bán Flappy Bird, đừng hỏi tôi về chuyện này nữa. Tôi sẽ tiếp tục phát triển các trò chơi", tác giả chia sẻ trên Twitter.

ĐÀO ĐỒNG

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (1)

Gửi Hà Đông
Tài năng của bạn thật đáng nể. Hãy dũng cảm nhwng cần thận trọng tỉnh táo.
Gỡ bỏ Flappy Bird là hành động đúng đắn cần có khi hành trang của bạn còn chưa thật đầy đủ để đói phó trên thương trường ,không ai có thể xóa bỏ được ấn tượng cơn sốc bạn đã tạo như vừa qua.

Lê công Lý - 11-02-2014 08:40

Tên   Email

Lên đầu trang