“Fiền Anh Quá” về NFC

05/08/2013 11:23

“Fiền Anh Quá” là kiểu Việt hoá dễ thương của FAQ - từ viết tắt của "những câu hỏi thường gặp" trong tiếng Anh. Theo e-CHÍP Mobile, không ít bạn đọc sẽ muốn... "FAQ" về chuẩn kết nối NFC cùng những lợi ích mang lại cho người sử dụng.

NFC là gì?

NFC là từ viết tắt của Near Field Communication, có nghĩa là “Giao tiếp khoảng cách gần”, hoặc “Kết nối khoảng cách gần”.

NFC là một bộ các tiêu chuẩn dành cho điện thoại thông minh và các thiết bị tương tự, để thiết lập kết nối bằng sóng radio với các thiết bị khác bằng cách chạm chúng vào nhau, hoặc đẻ tiếp xúc trong khoảng cách gần, thường chỉ vài cm (theo NFC Forum, khoảng cách ấy là 4cm).

NFC chỉ dành riêng cho điện thoại?

NFC không chỉ có mặt trên các thiết bị cầm tay "thông minh" (như điện thoại, máy tính bảng) mà còn có mặt trên các thiết bị chuyên dụng có hỗ trợ kết nối NFC, như các thiết bị bán hàng tự động hỗ trợ NFC, máy nghe nhạc hỗ trợ NFC, loa NFC,...

Công dụng chính của NFC?

Đó là:

- Kết nối các thiết bị điện tử, ví dụ những thiết bị không dây trong hệ thống gia đình/văn phòng, hoặc tai nghe với điện thoại di động.

- Truy xuất các nội dung số, ví dụ sử dụng thiết bị không dây như điện thoại di động để “đọc” áp phích quảng cáo “thông minh” có tích hợp “thẻ” NFC.

- Thực hiện các thanh toán “không tiếp xúc”, như thanh toán hóa đơn, thanh toán các loại phí, hay mua vé,...

Những ứng dụng nào sử dụng NFC?

Kết nối NFC cũng có thể được khai thác bằng nhiều cách, với những phần mềm di động khác nhau:

- Thực hiện thanh toán “không tiếp xúc” bằng cách áp thiết bị di động vào các điểm bán hàng (POS) hỗ trợ thanh toán với NFC.

- Đọc thông tin và ghi chú các đợt giảm giá, khuyến mãi từ các áp phích hay băng-rôn quảng cáo “thông minh”.

- Lưu trữ vé tàu xe điện tử, vé đậu xe điện tử.

- Lưu trữ thông tin cá nhân để xác thực khi ra vào những khu vực đòi hỏi thẻ nhận diện riêng (văn phòng, công ty, kho bãi...).

Cách thức giao tiếp của NFC?

Điện thoại hay thiết bị NFC của bân sẽ gởi những tín hiệu radio tương tác với chip NFC (những chip không cần năng lượng) được gọi là “thẻ” (tag).

“Thẻ” NFC là thiết bị lưu trữ thụ động và chỉ gởi hay nhận thông tin trong tương tác, trong khi điện thoại hay thiết bị NFC đóng vai trò chủ động trong việc nhận và gởi thông tin.

Vùng phát sóng NFC thường nằm ở mặt sau của thiết bị có kết nối NFC, và hầu hết các nhà sản xuất đều đánh dấu khu vực đó với logo NFC.

Theo Diễn đàn NFC, có bốn loại “thẻ” NFC để hoạt động với thiết bị NFC, gọi đơn giản là "thẻ" NFC loại 1/2/3/4, và hiện đã có trên những sản phẩm được thương mại hóa:

- "Thẻ" loại 1 dựa trên ISO/IEC 14443A, cho phép đọc/ghi. Người sử dụng có thể điều chỉnh để thẻ chỉ đọc được. Bộ nhớ 96 byte, có thể mở rộng lên 2kb.

- "Thẻ" loại 2 dựa trên ISO/IEC 14443A, cho phép đọc/ghi. Người sử dụng có thể điều chỉnh để thẻ chỉ đọc được. Bộ nhớ 48 byte, có thể mở rộng đến 2kb.

- "Thẻ" loại 3 dựa trên Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản (JIS) X 6319-4, còn được gọi là "FeliCa". Nhà sản xuất sẽ tuỳ chỉnh trước để có thể đọc/ghi được, hoặc chỉ đọc được. Có nhiều mức dung lượng lưu trữ khác nhau, dung lượng lý thuyết là 1MB/dịch vụ.

- "Thẻ" loại 4 tương thích hoàn toàn với các chuẩn ISO/IEC 14443 (chuẩn A lẫn chuẩn B). Thẻ được nhà sản xuất tuỳ chỉnh trước để có thể đọc/ghi, hoặc chỉ đọc. Có nhiều mức dung lượng lưu trữ khác nhau, đạt mức 32Kb/dịch vụ.

NFC khác sao với Wi-Fi, Bluetooth...?

Khác biệt lớn nhất là khoảng cách. Khoảng cách hoạt động của NFC chỉ khoảng 4cm, trong khi các kết nối không dây khác có khoảng cách lớn hơn, như Bluetooth ở khoảng 10m, Wi-Fi khoảng trên dưới 100m, hồng ngoại dưới 1m,...

NFC có làm... tốn pin không?

Kết nối NFC không làm tốn pin, do cường độ phát sóng thấp vì khoảng cách kết nối không lớn (chỉ khoảng 4cm). Qua những thử nghiệm thực tế, một chiếc điện thoại hoạt động với kết nối NFC hoạt động liên tục thậm chí còn tiêu tốn ít năng lượng hơn so với việc cùng mẫu điện thoại đó bật kết nối Wi-Fi hay Bluetooth liên tục. Kết nối NFC cũng không làm nóng điện thoại hay thiết bị khi bật trong thời gian dài.

Tuy vậy, nếu để ứng dụng kết nối NFC chạy ngầm liên tục 24/7 dù không dùng đến NFC, ứng dụng ấy cũng sẽ góp phần cùng các ứng dụng chạy ngầm khác làm hao tổn dung lượng pin của điện thoại.

Vấn đề bảo mật của NFC?

Mỗi ứng dụng NFC đều đạt những mức đòi hỏi bảo mật riêng. Ví dụ, ứng dụng lưu trữ thông tin thanh toán cũng như thực hiện giao dịch sẽ được thiết lập ở mức bảo mật cao nhất, trong khi ứng dụng bán hàng, soát vé điện tử,... có mức bảo mật thấp hơn.

Khả năng bảo mật của NFC cũng phụ thuộc vào thiết bị. Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ NFC có mức bảo mật cao.

Với điện thoại hay thiết bị thông minh hỗ trợ NFC, vấn đề bảo mật còn liên quan đến phần mềm hệ thống lẫn các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị. Các hãng sản xuất điện thoại lớn, hay sản xuất phần mềm hệ thống lớn, cũng tham gia vào Diễn đàn NFC và sản phẩm của họ luôn được chính hãng đảm bảo tính bảo mật cho kết nối NFC. Phần lớn dữ liệu nhạy cảm như các dữ liệu liên quan đến tài khoản ngân hàng sẽ được mã hóa, song không phải không có khả năng những dữ liệu ấy bị đánh cắp, mà thường là do sự bất cẩn của người sử dụng.

Có thể sử dụng NFC nếu điện thoại không có tính năng liên quan?

Công nghệ NFC đang tiếp tục phát triển, và sẽ sớm có mặt trên thẻ SIM hay thẻ nhớ microSD trong tương lai. Lúc ấy, điện thoại của bạn có thể sử dụng được kết nối NFC cho đến khi nào bạn tháo những loại thẻ hỗ trợ đó ra khỏi máy.

Những ai “đỡ đầu” NFC?

NFC được nhiều công ty, tập đoàn công nghệ trên thế giới “đỡ đầu”. Có thể kể đến những tên tuổi lớn đang tài trợ cho Diễn đàn NFC, như Google, Sony, Samsung, Nokia, Broadcom, Intel, MasterCard Worldwide, Visa, NEC, Qualcomn,...

Bên cạnh đó, cũng có hàng loạt công ty khác tham gia cộng tác, như Ericsson, Panasonic, Sharp, Microsoft,... cùng các công ty thực hiện thoả thuận triển khai, như HTC, Kyocera, Vertu,...

Hiệu quả kinh tế của NFC?

Công nghệ NFC rất đơn giản và dễ sử dụng, giúp người dùng tiết kiệm nhiều thời gian và thao tác khi thanh toán, hay khi chia sẻ nội dung trên thiết bị...

Nhiều công ty, tập đoàn sử dụng thẻ nhận dạng không giao tiếp để quản lý nhân viên và các khu vực của mình. Ở những nơi đó, công nghệ NFC cho phép tiết kiệm chi phí chế tạo và quản lý thẻ, và thiết bị hỗ trợ NFC sẽ đóng vai trò “đăng nhập” thay thế cho thể nhận dạng kiểu cũ.

Công nghệ NFC cũng cung cấp cách thức tiện lợi và kinh tế để theo dõi và cung cấp thông tin cho nhân công từ xa, như nhân viên làm dịch vụ, nhân viên chăm sóc sức khỏe tại nhà, công nhân bảo trì, hay các đội xây dựng,...

NGUYỄN TIẾN
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang