Fhotoroom HDR 3.0.5: Tạo ảnh HDR, Panorama đẹp lung linh

07/07/2013 10:30

Ngoài những ưu điểm như trang bị nhiều bộ lọc đẹp mắt, hỗ trợ hầu hết các định dạng ảnh phổ biến, Fhotoroom HDR 3.0.5 còn có thể tạo ảnh HDR, chuyển đổi ảnh panorama, lồng hiệu ứng Tilt & Shift...

Fhotoroom HDR 3.0.5có dung lượng 26MB, tương thích Windows XP/Vista/7, tải tại đây.

1. Sử dụng các công cụ chỉnh sửa và bộ lọc

Sau khi cài đặt và khởi động chương trình, bạn sẽ thấy giao diện chính xuất hiện với khung Metadata bên phải giúp chỉnh sửa thông tin bức ảnh, các công cụ cơ bản như: xoay lật, cọ vẽ, thêm ký tự… nằm trên hai menu phía trên và bên trái cửa sổ. Bạn có thể vào menu Modify để truy cập đầy đủ các công cụ chỉnh sửa. Các bộ lọc của chương trình nằm trong menu Filters, đáng chú ý là những bộ lọc đang được ưa chuộng hiện nay như 3D, Vignette, Tilt & Shift. Ví dụ với bộ lọc Vignette (giúp làm tối cảnh vật xung quanh để tập trung và trung tâm bức ảnh), bạn vào menu Filters, chọn Vignette, khung Filters Vignette sẽ xuất hiện. Tại đây, bạn điều chỉnh các thông số như Style, Shape (hình dạng), Blur (độ mờ), Intensity (cường độ) rồi nhấn Apply để hoàn tất. Bạn cũng có thể nhấn Presets để chọn các thiết lập có sẵn.

2. Tạo ảnh HDR

HDR là viết tắt của cụm từ High Dynamic Range. Dynamic Range là khái niệm dùng để chỉ sự khác biệt cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại. Khả năng nầy của các máy ảnh kỹ thuật số nhỏ hơn thực tế rất nhiều, do đó khi bạn chỉnh sáng để chụp rõ mây trên trời thì cảnh vật xung quanh sẽ tối đen, còn muốn chụp rõ cảnh vật thì bầu trời sẽ gần như trắng xóa. Với kỹ thuật HDR, bạn có thể kết hợp nhiều bức ảnh với độ phơi sáng khác nhau để có được một bức ảnh rõ nét và chân thực nhất.

Từ giao diện chính, bạn vào menu HDRs > Generate HDR image. Trong cửa sổ hiện ra, bạn nhấn Browse rồi chỉ đường dẫn đến các bức ảnh nguồn, bạn cần chọn tối thiểu hai bức ảnh với các mức phơi sáng khác nhau.

Sau khi nhấn Apply, chương trình sẽ tự động thực hiện bước tiếp theo là Tone Mapping cho bức ảnh. Vì ảnh số trên máy tính được lưu với 32-bit màu trong khi hầu hết máy in ảnh hiện tại chỉ có khả năng thể hiện 8-bit màu nên bức ảnh in ra màu sắc thường không được như ý. Công cụ Tone Mapping sẽ giúp tạo ra các bức ảnh 8-bit màu từ ảnh 32-bit màu để bạn lựa chọn màu sắc phù hợp nhất. Tại cửa sổ Tone Mapping vừa xuất hiện, bạn nhấn Cancel để bỏ qua hoặc chọn một trong các ảnh 8-bit màu trong danh sách bên trái > nhấn Apply để hoàn tất.

3. Chuyển đổi giữa các loại ảnh panorama

Thông thương mọi người thường chỉ quen với loại ảnh panorama phẳng được tạo bằng cách ghép nhiều bức ảnh theo chiều ngang hay dọc. Nhưng thực tế ảnh panorama còn có nhiều thể loại khác như: FishEye (tạo thành hành tinh nhỏ), Mirror Ball (gương cầu), Cubic (lập phương) Cylindrical (hình trụ)… Fhotoroom HDRsẽ giúp chuyển đổi giữa các loại ảnh là panoramic (ảnh phẳng thông thường), FishEyeMirror ball.

Sau khi mở bức ảnh panorama trong giao diện chính, bạn vào menu Modify > Panoramic converter. Trong khung Filter Panoramic hiện ra phía bên phải, bạn đánh dấu chọn vào một trong các tùy chọn chuyển đổi. Thông thường ảnh nguồn của bạn sẽ là loại phẳng (Panoramic), vì vậy bạn sẽ chọn là Panoramic > FishEye hoặc Panoramic > Mirror Ball. Xong, nhấn Apply để áp dụng.

KẸO CHIP (Hà Nội)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang