Facebook thừa nhận bị lợi dụng tạo dư luận sai lệch về chính trị

03/05/2017 12:16

Facebook vừa công bố báo cáo thừa nhận mạng xã hội này đã bị lợi dụng tạo dư luận sai lệch về các vấn đề chính trị ở nhiều nơi trên thế giới.


Cách đây không lâu, CEO Facebook Mark Zuckerberg từng tuyên bố, mạng xã hội này không cần phải lo lắng về tình trạng trỗi dậy của các thông tin bịa đặt, sai sự thật hay còn gọi là "tin tức giả mạo". Theo ông Zuckerberg, nhận định rằng tin tức giả mạo trên Facebook có thể tác động đến các cuộc bầu cử Mỹ là "ý tưởng tương đối điên rồ".

Tuy nhiên, quan điểm trên đã thay đổi theo thời gian. Hôm 27/4, Facebook đã công bố một báo cáo thừa nhận việc mạng xã hội này bị các đối tượng cả ở cấp độ chính phủ và phi chính phủ lợi dụng làm công cụ thực hiện hàng loạt âm mưu dàn dựng nhằm thao túng dư luận về các vấn đề chính trị, kể cả tổng tuyển cử Mỹ. Một trong những thủ đoạn của các đối tượng này là tạo ra các bản tin giả mạo cũng như phối hợp các nỗ lực nhằm quảng bá những bản tin này và khiến chúng lan truyền càng rộng càng tốt.

Đặc biệt, nhóm bảo mật của Facebook đã phát hiện bằng chứng về một nỗ lực dùng các tài khoản Facebook giả mạo để phát tán vô số thông tin liên quan đến bầu cử Mỹ, kể cả các báo cáo dựa vào những email bị đánh cắp từ trụ sở của đảng Dân chủ Mỹ. Sau khi các tài khoản giả mạo quảng bá những thông tin đó là việc phát tán các tin nhắn và dữ liệu thông qua các nhóm hoặc mạng lưới đáng tin cậy.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã quy kết loại hoạt động trên cho các điệp viên làm việc cho chính phủ Nga hoặc các cơ quan nhà nước khác nhằm thao túng các vòng bỏ phiếu ở Mỹ. Theo Facebook, kết quả điều tra của mạng xã hội này không mâu thuẫn với kết luận đó.

Dựa vào khám phá trên, đội ngũ bảo mật của Facebook cho biết đã mở rộng phạm vi quan tâm ra ngoài các dạng thức lạm dụng truyền thống như spam và dùng phần mềm độc hại malware. Họ hiện sẽ chú ý cả "các dạng lạm dụng xảo quyệt và tinh vi hơn, kể cả những âm mưu thao túng dư luận.

Facebook tuyên bố sẽ tạm khóa hoặc xóa bỏ các tài khoản đang cố gắng thực hiện dạng hành vi trên, sau khi mạng xã hội này nhận diện được chúng nhờ dùng kết hợp khả năng học máy và phương pháp phân tích nguy cơ đang được nhiều cơ quan tình báo áp dụng. Mạng xã hội lớn nhất hành tinh thông báo đã triệt phá hơn 30.000 tài khoản giả mạo như vậy trước các cuộc bầu cử sắp diễn ra ở Pháp.

Tuy nhiên, hiện người ta vẫn chưa rõ bằng cách nào Facebook biết chắc các tài khoản bị xử lý là những đối tượng có âm mưu xấu xa hay làm việc cho các cơ quan chính phủ nào đó thay vì là người dùng thông thường, vô tình chia sẻ hoặc bị lôi kéo vào chiến dịch phát tán tin tức giả mạo.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang