Facebook Messenger phiên bản tiếp theo sẽ bớt ngốn dung lượng iPhone

02/05/2019 12:36

Công bố mới nhất của Facebook tại Hội nghị F8 ngày hôm qua đã nối tiếp một loạt các động thái gần đây của mạng xã hội lớn nhất thế giới trong việc "dọn" bớt "rác" trong ứng dụng nhắn tin chủ lực của hãng.


Trong tương lai, ứng dụng di động dành cho nền tảng iOS của trình nhắn tin Facebook Messenger sẽ được thu gọn đáng kể về mặt dung lượng. Công ty tuyên bố rằng họ đang phát triển một phiên bản Messenger mới với dung lượng chưa đến 30MB (tức là chỉ bằng 20% so với ứng dụng hiện tại). Facebook cho biết họ quyết định sẽ viết lại ứng dụng này từ con số không, và dự kiến sẽ ra mắt vào nửa cuối năm nay dành cho các thiết bị iOS của Apple. Hiện Facebook vẫn chưa có kế hoạch nào để "cải tổ" Facebook dành cho Android, song nền tảng này đã có một ứng dụng Messenger rút gọn riêng có tên gọi Messenger Lite từ năm 2015.

Động thái này cho thấy nỗ lực mới nhất của mạng xã hội lớn nhất hành tinh trong việc đưa Messenger trở lại với những giá trị nguyên bản của nó, trong đó nổi bật là sự gọn nhẹ. Sau hàng năm trời bổ sung thêm muôn vàn tính năng như các bot trả lời tin nhắn, tính năng thanh toán trực tuyến, trò chơi điện tử, và nhiều lĩnh vực khác, ứng dụng Messenger ngày càng trở nên "rối rắm" và phức tạp một cách không cần thiết, dẫn đến hệ quả tất yếu là khiến người dùng gặp nhiều khó khăn trong việc điều hướng và sử dụng hơn so với những app nhắn tin khác như iMessage hay Whatsapp. Đồng thời, với kích thước ứng dụng quá lớn, Messenger cũng khó tiếp cận với những khư vực nơi mà phí dịch vụ Internet di động vẫn còn cao và nằm ngoài tầm với của nhiều người. Để giải quyết vấn đề này, Facebook đã ra mắt ứng dụng Messenger Lite (phiên bản rút gọn của ứng dụng chính) dành cho nền tảng Android. Hồi năm ngoái, Facebook cũng đã có một cuộc "cải tổ" lớn về thiết kế của ứng dụng Messenger nhằm đơn giản hoá app này và để quay trở về với tính năng "cốt lõi" nhất của nó, đó là giúp người dùng nhắn tin, trò chuyện và tương tác với nhau.

Tốc độ cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với bất kỳ ứng dụng nhắn tin nào, và luôn được ưu tiên hàng đầu. Chẳng hạn, ứng dụng iMessage của Apple gần như không mất một giây trễ nào để khởi động. Hiện nay, trong bối cảnh Facebook đang chuyển hướng ưu tiên mục tiêu của ứng dụng Messenger trở về với tính năng nhắn tin nguyên bản, hãng cần phải tập trung vào tốc độ và tính dễ sử dụng của ứng dụng (Và sau khi "cải tổ" Messenger, Facebook cũng cần hướng sự chú ý trở lại với ứng dụng Facebook chính, hiện nay cũng đang "ngốn" tới 259,5 MB dung lượng điện thoại.)

Giảm dung lượng ứng dụng không phải là điểm mới duy nhất của Messenger trong thời gian tới. Hôm qua, Facebook cũng công bố rằng hãng sẽ sớm giới thiệu một "không gian" mới bên trong ứng dụng Messenger, dành riêng cho gia đình và bạn thân. Hiện tại, tính năng này vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển, vì vậy chưa rõ nó sẽ có những điểm mới nào đáng chú ý.

Mới đây, Facebook cũng cung cấp thêm một tính năng mới cho phép người dùng có thể xem video cùng bạn bè, nhằm giúp Facebook có ưu thế hơn trong cuộc cạnh tranh với YouTube về nội dung video. Tính năng này cho phép người dùng chia sẻ những đoạn video họ tìm thấy trên Facebook qua Messenger và mới bạn bè cùng xem với mình, cũng như thảo luận về video đó. Tính năng này dự kiến sẽ được tung ra cuối năm nay.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang