Facebook kích hoạt chế độ chặn video nhạy cảm

10/04/2017 13:14

Một đoạn video cho thấy cảnh tượng kinh hoàng sau một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria hồi đầu tuần này đã được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

Nó đã buộc Facebook phải kích hoạt một hệ thống kiểm duyệt "nội dung nhạy cảm" để chặn đoạn video này.


Đoạn video ghi lại kết cục khủng khiếp của vụ tấn công bằng khí độc sarin ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria, khiến gần 100 thường dân, bao gồm cả 30 trẻ em thiệt mạng, được đăng tải lên Facebook hôm 4/4. Song, trang mạng xã hội này nhanh chóng kiểm duyệt nội dung video do chứa "các hình ảnh minh họa cho những sự kiện đang xảy ra trong thế giới thực". Một màn hình màu đen che phủ video, hiển thị cảnh báo với người dùng Facebook về "nội dung người lớn, ví dụ như minh họa bạo lực".

Đây được tin là lần thứ hai Facebook kích hoạt công cụ chặn video nhạy cảm. Trước đây, công cụ này từng được dùng để giấu một video phát trực tiếp trên Facebook, ghi lại cái chết của Philando Castile, 32 tuổi, người bị cảnh sát Mỹ bắn chết ở Falcon Heights, Saint Paul, bang Minnesota hồi tháng 7 năm ngoái.

Một phát ngôn viên của Facebook giải thích: "Một trong những tình huống nhạy cảm nhất liên quan đến việc mọi người chia sẻ những hình ảnh minh họa hoặc bạo lực về các sự kiện đang diễn ra trong thế giới thực. Trong những tình huống này, bối cảnh và phạm vi nói lên tất cả.

Ở nhiều trường hợp, khi mọi người chia sẻ dạng nội dung này, họ đang lên án nó hoặc nâng cao nhận thức về nó. Với các trường hợp đó, chúng tôi cho phép hiển thị nội dung dù có thể đặt màn hình cảnh báo trước nội dung hoặc giới hạn khả năng xem cho mình đối tượng người lớn. Song, cũng có một số dạng video minh họa cực đoan chúng tôi phải gỡ bỏ hoàn toàn, chẳng hạn như các video chặt đầu. Chúng tôi loại bỏ các hình ảnh hoặc video khi họ chia sẻ vì thú vui tàn bạo hoặc tôn vinh bạo lực".

Đối với các video bị kiểm duyệt nội dung, Facebook vẫn để tùy chọn "Xem video" ở phía dưới màn hình nhằm cho phép người dùng truy cập vào nội dung đó. Tuy nhiên, ngay cả sau khi người dùng ấn vào tùy chọn xem video, một màn hình khác sẽ xuất hiện cùng cảnh báo thứ hai: "Cảnh báo: Video này chứa nội dung minh họa và có thể gây phiền lòng với một số người".

Động thái trên chỉ là một trong những nỗ lực của Facebook nhằm khiến nền tảng mạng xã hội này cùng các ứng dụng khác của hãng trở nên an toàn với người dùng.

Mới đây, mạng xã hội lớn nhất hành tinh cũng thông báo sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ nhận diện hình ảnh để chặn các âm mưu tung ảnh "nóng" để trả thù tình.

Trong một thông báo phát đi hôm 5/4, Facebook cho biết, người dùng mạng xã hội này hiện có thể tiến hành gắn cờ hoặc chính Facebook sẽ tự động gắn cờ và cho ngưng hoạt động những trang cá nhân đăng tải các video, hình ảnh riêng tư nhạy cảm nhằm mục đích trả thù người yêu cũ. Theo Facebook, công cụ được phát hành nhằm góp phần chống lại tình trạng gia tăng các hình thức quấy rối trên mạng nhằm vào phụ nữ.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang