Facebook bị phạt 122 triệu USD

19/05/2017 12:56

Ủy ban Châu Âu (EC) cho biết mạng xã hội đã khiến nhà chức trách hiểu lầm khi nói không thể liên kết tài khoản WhatsApp và Facebook.


EU vừa phạt Facebook 110 triệu Euro (122 triệu USD) vì thương vụ mua WhatsApp năm 2014. Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 18/5, EC nói Facebook đã khiến các nhà chức trách hiểu nhầm khi nói không thể liên kết tài khoản người dùng WhatsApp và Facebook.

Tuy nhiên, năm 2016, WhatsApp lại tuyên bố bắt đầu chia sẻ một số dữ liệu người dùng, bao gồm số điện thoại, với Facebook. Trong quyết định của mình, EC cho biết: "Khả năng tự động khớp danh tính người dùng Facebook và WhatsApp thực ra đã tồn tại từ năm 2014 và nhân viên Facebook đều biết có khả năng này".

Quyết định hôm nay không có bất kỳ tác động nào đến quyết định của Ủy ban về thương vụ năm 2014 và cũng không liên quan đến các cuộc điều tra bảo vệ dữ liệu đang triển khai. Đức yêu cầu Facebook ngừng thu thập dữ liệu trên người dùng WhatsApp từ tháng 9/2016 và Facebook đồng ý ngừng hành vi này tại Anh vào tháng 11/2016. Tuần này, WhatsApp bị nhà chức trách Ý phạt 3 triệu Euro vì "xui" người dùng chia sẻ dữ liệu với Facebook. EC đã điều tra từ tháng 12/2016.

"Quyết định gửi tín hiệu rõ ràng đến các doanh nghiệp rằng họ phải tuân thủ mọi quy định sáp nhật của EU, bao gồm nghĩa vụ cung cấp thông tin chính xác", Ủy viên Margrethe Vestager phát biểu.

Trong tuyên bố đăng trên website hôm 18/5, Facebook cho biết: "Lỗi lầm chúng tôi phạm phải năm 2014 là không chủ đích và Ủy ban xác nhận chúng không ảnh hưởng đến kết quả việc đánh giá sáp nhập".

Theo ICT News
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang