F8 2017 ngày thứ hai: AI, Building 8 và những cập nhật công nghệ khác

20/04/2017 10:12

Hôm nay là ngày thứ hai và cũng là ngày kết thúc sự kiện thường niên F8 2017 của Facebook, các nhà phát triển và doanh nghiệp sẽ cùng nhau khám phá tương lai của ngành công nghệ.


Trong bài phát biểu mở màn, Giám đốc Công nghệ của Facebook Mike Schroepfer đã chia sẻ về mục tiêu phát triển công nghệ của Facebook nhằm giúp mọi người xây dựng một cộng đồng toàn cầu. Để làm được điều đó, Facebook đang đầu tư vào ba công nghệ nền tảng trong 10 năm tới: sự kết nối, trí tuệ nhân tạo và thực tế ảo.

Schroepfer và những diễn giả khác như Giám đốc Connectivity Lab Yael Maguire, Giám đốc bộ phận Ứng dụng Machine LearningJoaquin Quiñonero Candela, Giám đốc Khoa học của bộ phận nghiên cứu Oculus Michael Abrash và Phó Chủ tịch Building 8 Regina Dugan, đã chia sẻ về những cập nhật và tầm nhìn đối với một số lĩnh vực đang là trọng tâm của Facebook trong dài hạn.

Sự kết nối (Connectivity)


Thay vì tìm kiếm một giải pháp kết nối chung cho tất cả, Facebook đang đầu tư vào xây dựng một khối chiến lược-thiết kế các công nghệ khác nhau cho từng đối tượng cụ thể, sau đó sử dụng chúng cùng với nhau để tạo ra một mạng lưới linh hoạt và mở rộng.

Hôm nay, Facebook đánh dấu những cột mốc quan trọng mới trong nỗ lực tiếp cận với những người chưa kết nối mạng và tăng khả năng cũng như hiệu suất cho tất cả mọi người. Facebook thiết lập ba kỷ lục mới trong việc truyền dữ liệu không dây: 36 gigabits mỗi giây trên 13 cây số của 2 nút mạng bằng cách sử dụng công nghệ sóng milimét (MMW); 80 gigabits mỗi giây giữa những điểm tương đồng bằng cách sử dụng công nghệ liên kết ngang quang học (optical cross-link technology) và 16 gigabits mỗi giây từ một vị trí trên mặt đất đến một máy bay Cessna xoay vòng cách đó hơn 7 km bằng cách sử dụng MMW. Ngoài ra, hệ thống Terragraph của Facebook đang được thử nghiệm ngay tại khu trung tâm thành phố San Jose đã trở thành hệ thống sóng milimet đầu tiên có mạng lưới quy mô của thành phố. Hệ thống này có khả năng cung cấp đa gigabits trong một giây giống cáp quang về hiệu suất và độ tin cậy.

Xem video demo tại đây.

Facebook cũng công bố Tether-tenna - một loại cơ sở hạ tầng động mới, nơi một chiếc trực thăng nhỏ được gắn vào một sợi dây có chứa cáp quang và nguồn điện, có thể được triển khai để cung cấp lại kết nối ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence)


Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) là một công cụ quyền lực và Facebook đang tận dụng nó để xây dựng những trải nghiệm thị giác thú vị cho mọi người - bao gồm tính năng AI-infused camera trên Facebook, Instagram và Messenger. Với khả năng chạy thuật toán AI tiên tiến và tầm nhìn máy tính trên thiết bị, chiếc camera giờ đây có thể hiểu được môi trường xung quanh bạn, nhận diện con người, địa điểm và đồ vật. Nó có thể chú thích và nâng cao hình ảnh, video. Nền tảng Camera Effects mới này mang đến cho các nhà phát triển một phương thức để xây dựng các công cụ mới nhằm thể hiện sự sáng tạo, và Facebook đã chia sẻ một vài bản thử nghiệm về những ý tưởng đã xuất phát từ nghiên cứu của Facebook.

Trong bài phát biểu hôm nay, Giám đốc bộ phận Ứng dụng Machine Learning Joaquin Quiñonero Candela đã nói rằng Al đã cách mạng hóa khả năng của máy tính để xử lý và hiểu rõ các hình ảnh và video. Chỉ mới 5 năm trước, những hình ảnh hiển thị trên máy tính giống như một tập hợp các con số không có ý nghĩa cụ thể. Giờ đây máy tính có thể nắm bắt được từng điểm ảnh của mỗi bức hình. Bước tiến này đã mở đường cho những trải nghiệm mới, ví dụ như bổ sung thêm các đối tượng và hiệu ứng kỹ thuật số vào một thế giới thực.

Facebook tin rằng AI thuộc về tất cả mọi người. Đó là lý do hôm nay Facebook đã tuyên bố về việc đang mở nguồn Caffe2 - một khuôn khổ để xây dựng và chạy thuật toán AI trên điện thoại, đồng thời tạo dựng mối quan hệ đối tác với Amazon, Intel, Microsoft, NVIDIA, Qualcomm, và những doanh nghiệp khác.

Thực tế ảo (Virtual Reality)


Facebook đang đầu tư vào thực tế ảo (Virtual Reality-VR) trên điện thoại di động, phần cứng cũng như cả phần mềm của máy tính và nội dung từ Oculus Rift và Gear VR tới Facebook Spaces.

Hôm nay Facebook đã giới thiệu những thiết kế mới nhất của máy ảnh Surround 360, cho phép người dùng quay những video có chất lượng cao dành cho thực tế ảo. X24 và ban sao nhỏ hơn của nó x6 mới tạo ra một số nội dung nổi bật và hấp dẫn nhất trong số những nội dung đã từng được tạo racho thực tế ảo. Công nghệ camera mới này cho phép bạn di chuyển qua lại trong những thước phim và trải nghiệm nội dung từ nhiều góc nhìn khác nhau - thứ được gọi là sáu mức độ tự do hoặc 6DoF, mang đến cảm giác đắm mình và chiều sâu ở một mức độ hoàn toàn mới.

Thực tế tăng cường (Augmented Reality)


Vào ngày đầu tiên của F8, Mark Zuckerberg đã nói về việc tính năng máy ảnh (camera) là nền tảng thực tế tăng cường (Augmented Reality – AR) đầu tiên. Hôm nay Giám đốc Khoa học của bộ phận nghiên cứu Oculus Michael Abrash đã chia sẻ về tầm nhìn trên con đường hướng đếntoàn bộ công nghệ AR, nơi mà sự tăng cường sẽ nâng cao tầm nhìn và thính giác của bạn một cách liên tục trong sự nhẹ nhàng, thoải mái, hiệu quả và được xã hội chấp nhận để có thể đi cùng bạn khắp mọi nơi.

Michael Abrash đã nói về sự gia tăng của điện toán ảo - trong đó bao gồm cả AR và VR - như là một làn sóng nổi trội tiếp theo sau điện toán cá nhân. Điện toán ảo chỉ vừa bắt đầu hình thành, nhưng nó hứa hẹn sẽ mang đến cho mọi người khả năng kết nối với người khác bằng những phương thức mới vượt qua thời gian và không gian.

Để làm cho điện toán ảo trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày giống như điện thoại thông minh, Facebook sẽ cần AR xuyên thấu, thứ giống như những chiếc kính trong suốt có thể hiển thị những hình ảnh ảo chồng lên trên thế giới thật.

Tập hợp các công nghệ cần thiết để đạt được toàn bộ AR hiện vẫn chưa tồn tại. Đây là một sự đầu tư kéo dài cả thập kỷ và nó sẽ yêu cầu những tiến bộ quan trọng trong khoa học vật liệu, nhận thức, đồ họa và nhiều lĩnh vực khác. Nhưng một khi đã đạt được điều này, AR có tiềm năng để nâng cao hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống, cách mạng hóa cách chúng ta làm việc, chơi và tương tác.

Building 8


Building 8 là một nhóm nghiên cứu và phát triển sản phẩm của Facebook, tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm tiêu dùng theo danh mục mới, tập trung vào mạng xã hội và nâng cao sứ mệnh của Facebook. Các sản phẩm từ Bulding 8 sẽ được hỗ trợ bởi công cụ cải tiến mang tính đột phá được mô phỏng theo DARPA.

Tại F8, Facebook đã công bố 2 dự án kỹ thuật tập trung vào nền tảng giao tiếp im lặng (silent speech communications)

Facebook đang làm việc trên một hệ thống cho phép người dùng đánh máy với bộ não của họ. Cụ thể, Facebook có một mục tiêu là tạo một hệ thống có khả năng gõ 100 từ mỗi phút trực tiếp từ bộ não của bạn - nhanh hơn gấp năm lần việc bạn đánh máy trên điện thoại thông minh hiện nay. Việc này không phải là về giải mã những suy nghĩ ngẫu nhiên của bạn. Hãy nghĩ về nó như sau: Bạn chụp nhiều bức ảnh và chỉ chọn chia sẻ một vài tấm trong số đó. Tương tự như vậy, bạn có nhiều suy nghĩ và chỉ chọn chia sẻ một vài trong số đó. Nó hướng đến việc giải mã những từ bạn đã quyết định chia sẻ bằng cách gửi chúng đến trung tâm phát ngôn của não bạn. Đây là một cách để giao tiếp với tốc độ và sự linh hoạt của giọng nói bạn cùng với sự riêng tư của văn bản. Facebook muốn làm điều này với những cảm biến không xâm lấn, có thể mang được và có thể sản xuất quy mô lớn.

Theo Facebook
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang