Extension Defender: Bảo vệ trình duyệt trước extension độc hại

11/02/2014 00:09

(e-CHÍP Online) - Hiện nay có nhiều chương trình độc hại, gián điệp, theo dõi người dùng được ngụy trang dưới dạng tiện ích mở rộng trình duyệt. Làm sao để phát hiện được chúng?

Extension Defender là phần mở rộng trình duyệt có thể giúp bạn phát hiện những extension độc hại hay cảnh báo khi gặp chúng.

Bạn truy cập https://www.extensiondefender.com/download.php để cài đặt chương trình vào trình duyệt được hỗ trợ (Chrome, Firefox). Tiếp theo, bạn nhấn vào biểu tượng Extension Defender (hình tấm khiên) trên thanh công cụ > nhấn nút Scan Now để bắt đầu quá trình kiểm tra tính an toàn extension cài đặt trong trình duyệt. Khi tìm thấy, tiện ích sẽ hiển thị số lượng extension độc hại phát hiện được trên biểu tượng của mình và bên dưới mục Detected the following extensions với thông tin chi tiết về chúng: biểu tượng (Icon), trang cài đặt (Plugin ID), Tags (nhãn nhiễm bệnh bao gồm adware, malware, spyware, tracker), tên (Name), tác giả (Author) và nút gỡ bỏ (Remove).

Kết quả được dựa trên dữ liệu phân tích của tiện ích hay báo cáo từ người dùng. Các dữ liệu được cập nhật tự động, bạn có thể vào trang chủ tiện ích (https://www.extensiondefender.com) > nhấn biểu tượng Plug-in phía trên góc trái để xem danh sách cập nhật các extension độc hại được phát hiện mới nhất. Hay danh sách cụ thể của riêng từng trình duyệt trong các mục Chrome DatabaseFirefox Database. Nếu biết tiện ích mở rộng độc hại nào đó, bạn có thể gửi báo cáo đến chương trình tại mục Submit Extension.

Ngoài khả năng kiểm tra, Extension Defender còn cảnh báo khi bạn truy cập vào trang cài đặt của extension được phát hiện độc hại. Hiện tại, dữ liệu nhận diện của chương trình còn khá ít nên Extension Defender chỉ bảo vệ một phần nào đó. Để đảm bảo an toàn hơn trước khi cài đặt một extension, bạn nên tham khảo ý kiến người dùng trước trong những phần nhận xét trước khi có quyết định.

HÙNG ANH
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang