Evolus Pencil: Vẽ sơ đồ miễn phí với thư viện ảnh đồ họa SVG

15/07/2013 13:00

Với phần mềm Evolus Pencil, bạn có thể tạo ra những sơ đồ chuyên nghiệp liên quan đến các công việc như lập sơ đồ mạng, phần mềm, thiết kế nhà, xây dựng sơ đồ web, lập sơ đồ tổ chức, tạo lịch trình dự án.

Không những vậy, Pencil còn là thư viện với rất nhiều hình ảnh đồ họa vectơ hai chiều SVG về giao diện Android, iOS, giúp người dùng phác họa nhanh chóng giao diện của nhiều nền tảng khác nhau.

Evolus Pencil là phần mềm mã nguồn mở, miễn phí, có giao diện được thiết kế thân thiện, tương thích với các hệ điều hành Windows, Mac, Linux. Bạn có thể tải phiên bản dành cho Windows (dung lượng 21,7MB) tại đây. Và tải thêm một số bộ sưu tập hình ảnh được tạo bởi cộng đồng người dùng trên internet tại Google Code qua địa chỉ sau.

Giao diện của phần mềm được thiết kế khá đơn giản, bao gồm thanh menu, thanh công cụ chuẩn, khung quản lý thư viện hình ở bên trái, vùng làm việc ở bên phải.

Để tạo sơ đồ, bạn sử dụng các hình ảnh thuộc hai chủ đề Common Shapes - hình dạng thường dùng, Flowchart - hình vẽ biểu đồ tiến trình trong khung Collections, và chèn vào sơ đồ bằng cách bấm giữ chuột lên hình rồi kéo thả sang vùng làm việc bên phải. Ngoài ra, phần mềm còn cung cấp thêm một số bộ sưu tập hình ảnh thuộc các chủ đề khác: Basic Web Elements - các thành phần web cơ bản, Desktop – GTK Widgets - các đối tượng, ứng dụng nhỏ trên máy tính bàn, Desktop – Native UI Widgets -giao diện của ứng dụng, Desktop – Sketchy GUI -giao diện người dùng phác họa sơ sài, Desktop – Windows XP Widgets -giao diện điều khiển ứng dụng trên Windows XP, Mobile – Android ICS - các thành phần trên giao diện Android ICS, Mobile – iOS UI Stencils -hình dạng trên giao diện iOS, Mobile – iOS Wireframe -hình dạng giả giao diện iOS. Bạn có thể tìm kiếm một hình ảnh nào đó với công cụ bộ lọc ở khung Shape filter.

Ngoài các bộ sưu tập được tích hợp mặc định theo phần mềm, bạn có thể tự thêm vào các bộ sưu tập hình ảnh khác do người dùng Penciltạo ra. Để thực hiện, bạn vào menu Tools > chọn Install new collection rồi tìm đến tập tin zip hoặc epc trong hộp thoại hiện ra, ví dụ như FontAwesomeIcons_1.0.zip. Khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn sẽ thấy xuất hiện thêm bộ sưu tập ở khung Collection. Nếu cần tạo trang mới thì bạn bấm vào nút New Page rồi điền vào các thông tin Page title - tên trang, Page size - chọn kích thước trang (có thể tự chọn kích thước với tính năng Custom size), Background - chọn nền cho trang (Transparent - nền trong suốt, Background color - nền màu) rồi bấm Apply.

Nếu trong thư viện hình của phần mềm không có hình ảnh mong muốn, bạn hãy sử dụng công cụ Clipart Browser trong menu Tools để tìm kiếm hình ảnh từ kho clipart OpenClipart.org. Trong hộp thoại hiện ra, bạn nhập từ khóa cần tìm vào khung tìm kiếm, có thể đánh dấu chọn vào ô Scale image to smaller size before inserting để chọn những hình ảnh có kích thước nhỏ hơn trang muốn chèn và bấm Enter. Lưu ý, bạn phải mở kết nối internet khi sử dụng tính năng Clipart Browser.

Khi đã tạo xong sơ đồ, bạn vào menu Document, chọn Export Document để xuất ra một trong các định dạng: Resterized graphics (.png), Singe web page (.html), Export to PDF (.pdf), Multi-page SVG file (.svg), Openoffice.org (.odt- dạng tài liệu OpenOffice) hoặc Send to printer - in sơ đồ.

BÙI THANH LIÊM (Sóc Trăng)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang