EU sẽ bỏ qua kêu gọi cấm Huawei của Mỹ?

25/03/2019 13:23

Ủy ban châu Âu vào tuần tới sẽ kêu gọi các nước Liên minh châu Âu (EU) chia sẻ nhiều dữ liệu hơn để giải quyết các rủi ro an ninh mạng liên quan đến mạng 5G.


Theo Reuters, Ủy ban châu Âu vào tuần tới sẽ kêu gọi các nước Liên minh châu Âu (EU) chia sẻ nhiều dữ liệu hơn để giải quyết các rủi ro an ninh mạng liên quan đến mạng 5G nhưng sẽ bỏ qua kêu gọi của Mỹ cấm Huawei.

Phó Chủ tịch EC phụ trách mảng kỹ thuật số Andrus Ansip sẽ trình bày khuyến nghị trên vào thứ Ba 26/3. Mặc dù ời kêu gọi không có hiệu lực pháp lý, nhưng nó sẽ mang trọng lượng chính trị có thể dẫn đến việc ban hành các quy định pháp luật ở các nước thuộc Liên minh châu Âu.

Mỹ đã vận động châu Âu đóng cửa với Huawei, với cáo buộc thiết bị của hãng công nghệ này có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng để làm gián điệp. Huawei đã bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc và đầu tháng này đã kiện chính phủ Mỹ về vấn đề này.

Ông Ansip sẽ đề nghị các nước EU sử dụng các công cụ được nêu trong hướng dẫn của EU về bảo mật mạng và hệ thống thông tin. Ví dụ, các quốc gia thành viên nên trao đổi thông tin và phối hợp trong các nghiên cứu đánh giá tác động về rủi ro bảo mật và chứng nhận cho các thiết bị kết nối Internet và thiết bị 5G.

EC sẽ không kêu gọi áp đặt một lệnh cấm của châu Âu đối với Huawei, và sẽ để từng nước EU quyết định căn cứ vào đánh giá tác động với an ninh quốc gia.

Theo VietnamPlus
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang