Elon Musk - "Người ngoài hành tinh"

13/04/2016 16:11

Ngoài tham vọng xây dựng cơ sở hạ tầng Internet bằng hàng ngàn vệ tinh, cung cấp Internet tốc độ cao cho địa cầu và cho... sao Hỏa, Elon Musk tiến hành đồng thời những dự án táo bạo khác, với tầm nhìn và quy mô đáng kinh ngạc.

"Làm việc với ông ấy không phải là kinh nghiệm dễ chịu gì. Ông ấy không bao giờ hài lòng với chính mình, do vậy ông ấy không bao giờ hài lòng với bất kỳ ai. Vấn đề lớn ở chỗ ông ấy là một cái máy trong khi tất cả chúng tôi là con người".

"Ông ấy luôn đặt câu hỏi rằng tại sao chúng tôi không làm nhanh hơn. Ông ấy luôn luôn muốn lớn hơn, tốt hơn, nhanh hơn".

"Ông ấy có thể là một bạo chúa, nhưng ông ấy không phải là kẻ đạo đức giả. Nhân viên bị ép làm việc 80 giờ mỗi tuần, nhưng ít ra ông ấy làm việc tại xưởng 100 giờ mỗi tuần. Nhiều đêm ông ấy thức trắng".

"Đối thoại với ông ấy là việc khá mạo hiểm, nhất là khi bạn bất đồng với ông ấy về vấn đề kỹ thuật. Ông ấy rất cứng rắn và bàn luận vấn đề ở mức sâu hơn bạn nghĩ hoặc có thể đi sâu vào vấn đề hơn mức mà kiến thức của bạn đạt tới".

Đó là những điều "đáng sợ" mà nhân viên nói về ông chủ Elon Musk - người sáng lập các công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: thanh toán trực tuyến, xe hơi, tàu cao tốc, thiết bị trữ năng, năng lượng mặt trời, vệ tinh, thám hiểm không gian.

Công ty SpaceX của Musk phóng thành công vệ tinh đầu tiên cho mạng lưới vệ tinh Internet vào đầu tháng 3/2016. Với nguồn đầu tư chủ yếu từ Google, nếu vệ tinh đầu tiên hoạt động tốt, SpaceX sẽ thiết lập hoàn chỉnh hệ thống gồm 4000 vệ tinh bao quanh địa cầu trong năm năm, cung cấp đường truyền Internet với tốc độ cao hơn và chi phí thấp hơn mạng lưới cáp quang biển. Theo kế hoạch, SpaceX sẽ cung cấp đường truyền Internet thông qua nhà mạng địa phương hoặc cung cấp trực tiếp cho người dùng cuối tùy từng khu vực trên thế giới.

Nắm vững công nghệ chế tạo tên lửa và vệ tinh, SpaceX liên tục cải tiến kỹ thuật, thận trọng triển khai từng bước, kiểm soát chặt chẽ chi phí do quy mô lớn lao của dự án. Hệ thống vệ tinh Internet của SpaceX còn hướng đến nhu cầu liên lạc trong công cuộc chinh phục sao Hỏa. Musk đã tính toán khả năng cải tạo môi trường sao Hỏa, xây dựng nơi trú ngụ để con người sống lâu dài trên sao Hỏa, nơi có khí quyển loãng, trọng lực yếu, có nước nhưng chưa có thảm thực vật. SpaceX đang thiết kế tàu vũ trụ lên sao Hỏa có thể chứa 100 người. Musk tin rằng trong cuộc đời mình, ông sẽ đưa được hơn một triệu người lên sống trên sao Hỏa.

Một công cuộc vĩ đại khởi động bởi một công ty tư nhân! Chuyện "điên rồ" về mọi mặt theo góc nhìn của người bình thường.


Elon Musk và tên lửa Falcon 9 do SpaceX sản xuất.


Musk sinh năm 1971 tại Nam Phi, nơi đã không cho ông tuổi thơ hạnh phúc. Ở trường học, cậu bé Musk thường xuyên bị bắt nạt. Nhàm chán với những gì được dạy trong trường, Musk thường đọc sách 10 giờ mỗi ngày, trong đó có nhiều truyện khoa học viễn tưởng. Bách khoa toàn thư Encyclopedia Britannica là bộ sách khiến Musk say mê từ năm lớp bốn.

Năm lên chín, Musk bắt đầu học lập trình. Ở tuổi 12, cậu bé Musk lần đầu tiên kiếm được tiền nhờ bán trò chơi điện tử Blastar của mình cho một tạp chí tin học với giá 500 USD (tức 1200 USD theo thời giá hiện tại).

Năm 17 tuổi, Musk cùng gia đình di cư sang Canada nhưng anh biết rõ một nơi khác mà mình phải đến: nước Mỹ. Khi theo học Đại học Pennsylvania, Musk quyết định chỉ dành 1 USD cho thức ăn mỗi ngày. Thành công trong cuộc thử nghiệm nhỏ ấy dẫn Musk đến kết luận lớn: anh không bao giờ sợ đói, do vậy anh có thể làm mọi việc mà anh thích trong đời. Ngay khi ấy, Musk đã nghĩ đến những việc tối quan trọng cho tương lai của loài người: mở rộng Internet, phát triển trí tuệ nhân tạo, tìm kiếm năng lượng bền vững, định cư trên hành tinh khác, cải tiến bộ gien người (không chỉ kéo dài tuổi thọ mà chủ yếu kéo dài tuổi trẻ). Nhưng vào lúc đó, Musk không nghĩ anh sẽ có điều kiện tham gia vào công cuộc chinh phục không gian. Đó vốn là những dự án khổng lồ của chính phủ Mỹ nhưng đang ở giai đoạn "thoái trào" vì tiền của không thể phục vụ mãi cho chuyện... viển vông.

Năm 1995, Musk làm luận án tiến sĩ ở Đại học Stanford về vật lý ứng dụng, nghiên cứu công nghệ tụ điện dung lượng cao, rất quan trọng trong thiết bị trữ năng. Musk hiểu rõ thiết bị trữ năng là một trong các yếu tố quyết định cho việc sử dụng các nguồn năng lượng bền vững (gió, mặt trời,...).

Tuy vậy, Musk bỏ dở chương trình tiến sĩ để nắm bắt cơ hội mới trên Internet, có thể giúp anh tích lũy vốn. Musk cùng người em trai thành lập công ty phần mềm Zip2, cung ứng dịch vụ tìm kiếm thông tin địa điểm và doanh nghiệp trên những trang báo điện tử. Ý tưởng mới mẻ vào năm 1995. Khi Compaq mua lại công ty Zip2, phần vốn Musk được hưởng trị giá 22 triệu USD.

Musk dùng gần hết số vốn có được để thành lập công ty X.com, chuyên về thanh toán trực tuyến. Ý tưởng kinh doanh của X.com trùng với ý tưởng của công ty khác, mang tên Confinity, làm việc trong cùng một tòa nhà. Sau thời gian cạnh tranh quyết liệt, cả hai công ty đều thấy giải pháp tốt nhất cho tương lai là hợp nhất thành công ty mới, lấy tên PayPal. Khi PayPal sáp nhập vào eBay năm 2002, Musk có được số vốn 180 triệu USD ở tuổi 31. Thay vì ung dung hưởng nhàn, Musk biết rằng đó là lúc anh có thể thực hiện những điều mình ấp ủ.

Người ngoài có thể nghĩ rằng Musk "mất trí" khi bất ngờ chuyển qua việc nghiên cứu công nghệ tên lửa và thành lập công ty SpaceX, kinh doanh trong lĩnh vực thám hiểm không gian! Chứng "hoang tưởng" của Musk có vẻ nặng thêm khi tiếp tục dùng vốn riêng của mình vào việc thành lập công ty mới mang tên Tesla vào năm 2004, nhằm sản xuất xe hơi điện. Sản xuất xe hơi từ lâu không còn là thế mạnh của nước Mỹ, xe hơi điện lại không phải là sản phẩm mà thị trường đang chờ đợi.


Elon Musk và tên lửa Merlin do SpaceX sản xuất.


Dường như hai công ty SpaceX và Tesla chưa đủ việc cho Musk, năm 2006, Musk hùn vốn thành lập công ty SolarCity, chuyên sản xuất tấm năng lượng mặt trời. Cứ như thể Musk muốn tiêu cho bằng hết số vốn mà anh có. SolarCity bán/cho thuê tấm năng lượng mặt trời, thực hiện trọn gói việc lắp đặt. Musk tin chắc sau hai mươi năm tới, mặt trời là nguồn năng lượng chủ yếu của con người.

Đến năm 2008, SpaceX trải qua ba lần thử nghiệm phóng vệ tinh. Mục đích quan trọng nhất của cuộc thử nghiệm là thu hồi tên lửa để dùng lại nhiều lần. Đó là điều chưa từng được thực hiện, giúp SpaceX phóng vệ tinh với chi phí thấp nhất thế giới. Trong cả ba lần thử nghiệm, tên lửa của SpaceX đều nổ tung trước khi bay đến quỹ đạo đã định. Tên lửa thứ tư là tên lửa cuối cùng của SpaceX, nếu cũng thất bại sẽ không thuyết phục được các nhà đầu tư và SpaceX sẽ cạn tiền.

Năm 2008 cũng là năm cuộc khủng hoảng kinh tế bắt đầu. Tình hình kinh tế tồi tệ khiến công ty Tesla không đủ vốn để sản xuất mẫu xe hơi điện đầu tiên mang tên Tesla Roadster như đã thông báo. Dư luận cho rằng Tesla chắc chắn yểu mệnh và Musk đang trả giá cho sự "nông nổi" của mình.

Thế nhưng vào tháng 9/2008, cuộc thử nghiệm thứ tư của SpaceX thành công mỹ mãn. Tên lửa SpaceX hoạt động tốt đến mức NASA (National Aeronautics and Space Administration - cơ quan nghiên cứu hàng không và không gian của chính phủ Mỹ) quyết định ký hợp đồng trị giá 1,6 tỉ USD với SpaceX để thực hiện 12 lượt phóng tên lửa cho các dự án của NASA. Thành công của SpaceX dường như cũng ảnh hưởng tốt đến Tesla, khiến các nhà đầu tư chấp thuận rót tiền cho sản phẩm Tesla Roadster.

Sau thử thách có tính quyết định trong năm 2008, các công ty của Musk đều phát triển mạnh mẽ. Musk đang tiến đến gần giấc mơ lớn nhất của đời mình: chinh phục sao Hỏa. Dường như không gì có thể ngăn cản chính Musk đặt chân lên sao Hỏa trong tương lai không xa.

NGỌC GIAO

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang