Edward Snowden phát triển phụ kiện giúp ngăn chặn rò rỉ dữ liệu trên iPhone

26/07/2016 11:12

Người được mệnh danh là "whistleblower" này đang phát triển một phụ kiện cho iPhone giúp ngăn chặn việc rò rỉ dữ liệu không mong muốn, nhằm chống lại các phương pháp mà NSA dùng để thu thập thông tin trên điện thoại dù người dùng có muốn hay không.

Tại hội nghị MIT Media Lab diễn ra hôm nay, Edward Snowden cùng với Andrew "bunnie" Huang - (Hacker người Mỹ nổi tiếng với việc hack máy chơi game Xbox của Microsoft khi còn là sinh viên MIT & tìm ra lỗ hổng an ninh nguy hiểm của những chiếc thẻ nhớ MicroSD) đã giới thiệu một "phụ kiện trông giống một cái case cho iPhone" cho phép người dùng kiểm soát được sự trao đổi dữ liệu khi thiết bị đang hoạt động.

Edward Snowden cho rằng ngay cả khi bạn bật chế độ máy bay ( Airplane Mode), tắt hẳn thiết bị hay thậm chí là bỏ điện thoại vào một chiếc lồng Faraday (ngăn cản việc truyền tín hiệu điện từ) cũng chưa đủ bảo mật trước những bên được chính phủ hậu thuẫn để thâm nhập thiết bị của bạn. Ở những nơi được thiết lập sẵn các phương pháp hacking cao cấp, người ta sẽ dùng những thủ thuật khai thác lỗ hổng để đánh lừa người dùng rằng thiết bị của họ đã được tắt hoàn toàn các kết nối trong khi vẫn âm thầm truy cập dữ liệu & vị trí người dùng. Snowden & Huang hi vọng thiết bị của họ sẽ giúp người dùng chắc chắn điện thoại của họ đã được tắt hoàn toàn các tác vụ truyền dữ liệu ( shutdown radio connectivity) mà vẫn duy trì việc sử dụng thiết bị.


Thiết bị này được Snowden & Huang miêu tả như một "introspection engine" - (tạm dịch: động cơ phía trong), giúp can thiệp vào iPhone ở mức độ vật lý các kết nối ngoại vi như: Bluetooth, Wifi, GPS & sóng di động thông qua khe simcard (có thể là 1 mạch điện tử nhỏ đặt ngay dưới mạch sim như sim ghép iPhone). Điều này giúp người dùng có thể trực tiếp theo dõi sự trao đổi tín hiệu, cảnh báo người dùng khi có tín hiệu truyền đi bất hợp pháp trong khi thiết bị đã tắt hết các kết nối, thậm chí có sẵn nút gạt (switch) giúp tắt thiết bị ngay lập tức.

Hiện tại thiết bị vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm cơ bản nhất, chưa có cả bản mẫu- prototype. Chúng ta chỉ có hình render mà thôi, cả hai đang làm việc để sớm cho ra một mẫu thử hoàn chỉnh sau đó sẽ hợp tác với một nhà sản xuất tại Trung Quốc cho ra sản phẩm thương mại. Edward Snowden & Huang dự định đây sẽ là một dự án mã nguồn mở cả về phần mềm lẫn phần cứng để người dùng có thể chắc chắn rằng thiết bị không bị "can thiệp" trong quá trình sản xuất.

Với kinh nghiệm sản xuất phần cứng của Andrew Huang trong dự án máy tính mã nguồn mở Novena, chúng ta có thể hi vọng thiết bị bảo mật này sẽ sớm đến tay người dùng trong một ngày gần nhất.

Theo Techrum
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang