Easy GIF Animator: Tạo ảnh động thật đơn giản - P2

06/10/2013 00:24

Trong phần trước, chúng ta đã biết cách tạo ra được các ảnh GIF động. Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về các hiệu ứng mở rộng cho tập tin ảnh động dạng này.

>> Easy GIF Animator: Tạo ảnh động thật đơn giản - P1
>> Easy GIF Animator: Tạo ảnh động thật đơn giản - P3

Tiếp theo là ở mục Effect Options, dùng để cấu hình lựa chọn thông số cho các hiệu ứng. Tùy vào từng hiệu ứng đã chọn, mà bạn sẽ có thể thay đổi các cấu hình khác nhau. Mục Effect Speed, bạn hãy di chuyển thanh trượt để hiệu chỉnh tốc độ thể hiện của hiệu ứng. Còn ở mục Effect Smoothness/Length, bạn có thể tinh chỉnh sao cho chuyển động của hiệu ứng mượt mà hơn, tránh hiện tượng ảnh động bị giật cục. Tương ứng với mỗi thay đổi, khung Preview ở bên trái sẽ giúp bạn xem trước chuyển động. Sau khi thiết lập xong bạn nhấn OK.

Tương tự, cứ như vậy bạn thao tác cho các khung hình còn lại. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy việc chuyển động qua lại giữa các hình ảnh là quá nhàm chán thì bạn có thể chèn thêm các đoạn văn bản với nhiều hiệu ứng khác nhau để làm cho bức ảnh thêm sinh động. Để thực hiện, trên thanh công cụ, bạn nhấn vào biểu tượng

(Create Animated Text).

Đầu tiên bạn sẽ nhìn thấy thẻ Enter Text. Ở khung trống bên dưới, bạn nhập vào nội dung mà mình muốn thêm vào ảnh. Bạn có thể chọn kích thước cho chữ, màu nền cho chữ cũng như các theo tác định dạng chữ như in đậm, in nghiêng hoặc gạch chân. Nếu muốn làm cho chữ không bị răng cưa, bạn đánh dấu chọn vào ô Antialiased.

Để thêm hiệu ứng vào cho dòng chữ, ở mục How to Appear?, bạn chọn hiệu ứng theo đúng nhu cầu của mình.

Mục How long to show dùng để thiết lập thời gian dành cho hiệu ứng đã chọn.

Và để di chuyển vị trí chữ trên ảnh, bạn nhấn vào nút Change Text Position.

Bạn có thể canh chỉnh vị trí cho chữ bằng cách di chuyển bốn mũi tên ở bốn góc hoặc bạn có thể thiết lập tọa độ bằng cách bên dưới phần Precise Positioning, ở mục X positionY position bạn nhập vào các tọa độ tương ứng. Nhấn OK khi bạn đã thao tác xong.

Quay trở lại màn hình tạo hiệu ứng chữ, bạn nhấn qua thẻ CustomizeAppear-Effect để tinh chỉnh hiệu ứng cho chuyển động. Mục Effect Speed giúp bạn thiết lập tốc độ cho chuyển động. Càng di chuyển thanh trượt về bên phải thì tốc độ càng chậm, ngược lại khi bạn di chuyển sang trái thì tốc độ sẽ nhanh dần lên. Còn mục Effect Smoothness/Length thì dùng để tinh chỉnh độ mượt mà của chuyển động. Tương tự, bạn cũng có thể cấu hình cho chuyển động chữ khi kết thúc bằng cách nhấn qua thẻ Customize Hide-Effect. Sau khi chỉnh xong, bạn nhấn OK.

Đến đây thì xem như chúng ta đã hoàn tất việc tạo nội dung cho tập tin ảnh động đầu tiên của mình bằng phần mềm Easy Gif Animator. Bạn hãy nhấn vào nút

Preview trên thanh công cụ, hoặc nhấn phím F7 để xem thử hoạt động của nó.

Nếu đã cảm thấy ưng ý, bạn vào menu File, chọn Save As và trỏ đường dẫn đến nơi cần lưu lại tập tin ảnh động này thành tập tin với phần mở rộng .GIF.


Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trích xuất phần dung ảnh động thành tập tin video dạng .AVI hoặc tập tin Flash, bằng cách vào menu File, chọn Export to AVI hoặc Export to Flash.

Tạo ảnh động làm bảng quảng cáo

Một trong những chức năng chính của việc dùng ảnh động trong trang web, là tạo ra các bảng quảng cáo sinh động nằm ở đầu hay cuối trang. Để thực hiện các bảng quảng cáo dạng này, khi khởi động chương trình Easy Gif Animator, trong màn hình Welcome, ở mục Easy Wizard bạn hãy nhấn vào mục Create Animated Banner.

Ở cửa sổ Banner Size, chương trình cung cấp cho bạn ba chế độ để chỉnh kích thước cho bảng quảng cáo. Mục đầu tiên là Select Standard Size, đây là các kích thước chuẩn có sẵn của chương. Ví dụ: 468x60, nghĩa là chiều rộng (Width) là 468, còn chiều cao (Height) là 60.

Nếu không thích các khuôn mẫu có sẵn, bạn có thể tinh chỉnh kích thước theo nhu cầu của mình bằng cách chọn vào mục Specify custom size. Bạn nhập vào chiều rộng (Width) và chiều cao (Height) theo nhu cầu của mình.

Ngoài ra, Easy Gif Animator còn cung cấp thêm một tùy chọn là Get size from background image, nghĩa là bạn có một tấm hình có sẵn, và bạn muốn tạo một bảng quảng cáo theo đúng kích thước của tấm hình nền này. Bạn nhấn vào nút Browse, sau đó trỏ đến tập tin hình nền cần lấy kích thước, và nhấn Open, tự động chương trình sẽ thiết lập kích thước theo đúng bức hình ấy. Chọn xong, bạn nhấn Next để tiếp tục.

Kế đến là màn hình Banner Background dùng để tô màu nền cho bảng quảng cáo. Tùy chọn đầu tiên là chọn màu đơn (Simple Color). Nếu chọn mục này, thì ở phần Select Color, bạn chọn tiếp một màu nền đơn giản nào đó cho bảng quảng cáo định tạo ra.


Tùy chọn thứ hai là Gradient Color, dùng để thiết lập độ tương phản giữa hai màu. Ở khung Background Color Settings, bạn phải chọn màu ở cả hai mục Color 1Color 2. Bên cạnh hai mục này có nút mũi tên hai đầu giúp bạn có thể hoán chuyển màu giữa Color 1 và Color 2. Sau khi chọn xong, ở bên dưới Easy Gif Animator cung cấp cho bạn tám kiếu phối màu: từ trên xuống dưới, từ trái qua phải,… Sau khi chọn xong, bạn nhấn Next

Với tùy chọn cuối cùng là Picture or Texture, bạn có thể chọn một tấm ảnh có sẵn để làm hình nền. Ở mục Select Picture Settings, bạn nhấn Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin ảnh của bạn. Sẽ có ba cách sắp xếp cho bạn khi đặt hình nền: xếp nối tiếp nhau (Tile), kéo giãn phủ kín toàn màn hình (Stretch), và canh giữa màn hình (Center).

SA MÔN – TIỂU PHƯƠNG

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang