Easy GIF Animator: Tạo ảnh động thật đơn giản - P1

06/10/2013 00:23

Easy GIF Animator là một ứng dụng giúp bạn tạo ra những hình ảnh động theo định dạng GIF. Với ảnh động dạng này, trang web của bạn trông bắt mắt hơn, mà lại dung lượng trang lại không quá cồng kềnh.

>> Easy GIF Animator: Tạo ảnh động thật đơn giản - P2
>> Easy GIF Animator: Tạo ảnh động thật đơn giản - P3

Từ những năm 1990, thì hình GIF đã được xem là một cuộc cách mạng trong thiết kế Web. Không còn là hình ảnh tĩnh chán ngắt, các trang web lúc đó đã bắt đầu xuất hiện các nhân vật hoạt hình cử động, hay các mũi tên và nút bấm nhúc nhích, mời gọi người xem web bấm vào đó. Giờ đây, định dạng GIF động lại càng phát triển và phổ biến, cũng như bắt đầu lấn sang các lĩnh vực khác. Chẳng hạn như bạn đã có thể dùng loại ảnh động này làm hình nền hay trình bảo vệ màn hình (screen saver) trên chiếc điện thoại di động với nhiều màu sắc rực rỡ.

Easy Gif Animator 5.1 là một công cụ mạnh mẽ, hiệu quả và dễ sử dụng để thiết kế các ảnh động như thế. Bạn sẽ tạo ra các bảng quảng cáo trên web, hay các biểu tượng cử động thật đặc biệt theo ý mình trong một thời gian thật ngắn. Ngoài ra, phần mềm này còn cung cấp rất nhiều công cụ chuyên nghiệp để bạn thiết kế và hoàn chỉnh các sản phẩm của mình một cách thật là đơn giản.

Đầu tiên, bạn hãy tải phần mềm Easy Gif Animator về từ địa chỉ sau.

Làm quen với giao diện và thanh công cụ

Giao diện chương trình khá đơn giản, thanh công cụ bên trái được gọi là Frame toolbar. Thanh công cụ khung này được dùng để quản lý các khung hình tĩnh cơ bản (Frame), làm nền tảng để xây dựng tấm ảnh GIF động. Kế bên là khung Thumbnails bar dùng để xem ành thu nhỏ các khung hình.

Ở bên dưới, bạn sẽ nhìn thấy thanh Status Bar, hiển thị các thông tin trạng thái của các ảnh động như: phiên bản của tập tin GIF, kích thước chiều rộng và chiều cao của tập tin ảnh động, số khung hình có trong tập tin GIF, thời gian chuyển động của tập tin ảnh động, và cuối cùng là dung lượng của tập tin GIF đang được xử lý.

Các thao tác để chèn hình ảnh vào Frame cũng khá đơn giản. Trên thanh công cụ Frame Toolbar, bạn nhấn vào biểu tượng

, hoặc bạn cũng có thể vào menu Frame , sau đó chọn Insert. Kế tiếp bạn chọn lựa hình ảnh để chèn vào khung hiện tại. Bạn có thể nhấn giữ phím Ctrl để có thể chọn lựa được nhiều hình cùng lúc. Sau khi chọn xong, bạn nhấn Open.

Để tạo mới một khung trắng, trên thanh công cụ bên trái, bạn nhấn vào biểu tượng

, hoặc bạn cũng có thể vào menu Frame, rồi chọn mục Insert Blank Frame.

Còn nếu muốn xóa Frame, bạn bấm chọn vào khung cần xóa, sau đó nhấn vào biểu tượng

, hoặc bạn vào menu Frame, chọn Delete.

Hình ảnh động sẽ là sự hiển thị liên tục các khung ảnh tĩnh, vì thế thứ tự các khung ảnh tĩnh là vô cùng quan trọng. Để thay đổi thứ tự các khung ảnh tĩnh, đầu tiên bạn chọn khung cần thay đổi thứ tự, sau đó trên thanh công cụ Frame Toolbar, bạn nhấn vào biểu tượng

Move up hoặc Move Down để di chuyển thứ tự giữa các khung. Để chọn nhiều khung cùng lúc, bạn có thể nhấn giữ phím Ctrl trong khi chọn các khung.

Tạo ảnh động với các hình ảnh có sẵn

Chúng ta sẽ bắt đầu tạo một tấm ảnh động từ các hình ảnh có sẵn. Sau khi khởi động chương trình, trong màn hình Welcome, ở mục Easy Wizard bạn nhấn Create New Animation để tạo một tấm ảnh động mới.

Ở cửa sổ Frame Images, bạn nhấn nút Add Image để thêm các hình ảnh có sẵn trên máy tính của mình vào. Để cho tập tin GIF của chúng ta sinh động, bạn nên chọn nhiều ảnh, nhưng các ảnh này cần có nét tương đồng với nhau. Hai nút mũi tên ở góc phải giúp bạn di chuyển thứ tự các bức ảnh đã chèn vào. Sau khi đã chèn đầy đủ các ảnh, bạn nhấn Next để hoàn tất.

Cửa sổ kế tiếp là màn hình mô tả vấn đề hiển thị lặp đi lặp lại, và độ trển giữa các khung ảnh (Loop and Delay). Có hai tùy chọn dành cho bạn, mục Yes, play the animation Infinitely dùng để lặp đi lặp lại các hình ảnh liên tục. Còn tùy chọn thứ hai là Play the animation… times, thì cho phép bạn chọn số lần mà bạn muốn bức ảnh động được lặp đi lặp lại.

Cuối cùng là mục How long would you like each frame to be displayed in? Bạn nhập vào thời gian để mỗi khung hình được hiển thị trước khi chuyển sang khung hình mới. Giá trị 100 sẽ tương ứng với thời gian 1giây. Chọn xong bạn cũng nhấn Next để sang bước kế .

Kế tiếp là cửa sổ Image Position dùng để canh chỉnh vị trí cho ảnh. Đầu tiên là Top left corner of the frame dùng để canh chỉnh ảnh nằm ở góc trái phía trên, kế tiếp là Center in the frame thiết lập vị trí canh giữa cho ảnh. Và cuối cùng là Resize to fit, tự động co giãn ảnh bằng kích thước của khung hình. Sau khi chọn xong, bạn nhấn Next.

Cuối cùng bạn nhấn Finish để hoàn tất. Bạn sẽ được chuyển đến giao diện quản lý chính của chương trình. Nhấn chọn vào bức hình đầu tiên, sau đó trên thanh công cụ, bạn nhấn vào biểu tượng (Create Image Effect) để tạo hiệu ứng cho ảnh. Ở mục Select the Effect, chương trình cung cấp khoảng 11 hiệu ứng ảnh cho bạn. Bạn có thể chọn một trong các hiệu ứng đó.

SA MÔN – TIỂU PHƯƠNG

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang