e-CHIP số 1 đã đến với Đàm Bình ra sao?

04/07/2013 00:10

(e-CHÍP Online) Chia sẻ của bạn Đàm Bình, hiện công tác tại chương trình cao học Việt – Bỉ, trường đại học của Vương quốc Bỉ ở Hà Nội (Solvay Brussels School of Economics and Management - SBS-EM).


Bạn biết đến tạp chí e-CHIP khi nào?


- Bạn Đàm Bình: Thực ra, mình cũng được bạn bè nói về e-CHIP, cứ nghĩ đó là tờ tạp chí chuyên ngành về CNTT nên chưa có dịp tiếp cận.

Nói ra thì hơi “xí hổ”, mãi đến năm nay mình mới biết e-CHIP nhân một lần tham dự buổi liên hoan “Điều kỳ diệu của cuộc sống” (ngày 18/4/2013) do Trung tâm Nghị Lực Sống tổ chức, nhân ngày Người Khuyết tật Việt Nam. Hôm đó, chương trình có mục “Góp gạch xây nhà Nghị Lực Sống”, mình thấy một chú tóc đã bạc lên sân khấu, là chú Nguyễn Phú Cương - công tác ở e-CHIP, đồng thời là một sáng lập viên của Trung tâm Nghị lực Sống. Chú ấy nêu câu hỏi: “e-CHIP là tạp chí đã trao danh hiệu Hiệp sĩ CNTT cho Công Hùng. Tôi xin hỏi trong các bác, các anh chị, các cháu dự cuộc liên hoan này có ai biết tạp chí e-CHIP thì xin giơ tay”. Mình nhớ hình như chỉ có mỗi mình là không giơ tay thôi.

Trong đám đông ấy, bạn vẫn có thể "giấu người”, hoặc cứ giơ tay cơ mà?

- Cái tính mình có sao làm vậy, phải trung thực với chính mình, bạn ạ.
Mình vẫn nhớ lúc đó, chú Cương cầm tờ báo mới và giới thiệu: “Đây là tờ e-CHIP số 1, lấy từ tủ sách cá nhân của tôi. Tôi đã từ chối cả trăm lượt mỗi khi có người đọc muốn mua lại. Nay, để góp gạch xây nhà Nghị lực Sống, tôi xin mang đến đây bán đấu giá. Xin bắt đầu giá khởi điểm một trăm ngàn đồng”.

Cả chục người tham gia đấu giá, giá nâng lên vùn vụt. Sau, chỉ còn có Đàm Bình và anh Tiến Vina- tóc. Và cuối cùng thì chú Cương chốt lại: “Ta dừng ở một triệu rưỡi. Ban tổ chức muốn tất cả quý‎ vị và các anh chị, các cháu biết thêm về tờ tạp chí này, và muốn có cả một tình thân mến của hai anh chị bám đuổi cuộc đấu giá, bởi Nghị lực Sống rất cần đủ tiền để mua căn hộ mà Tập đoàn Mường Thanh đã bán theo cách trả góp. Tuy vậy, điều mà Ban tổ chức mong muốn hơn cả lại là tình cảm của mọi người dành cho Nghị Lực Sống. Tôi tin anh Tiến sẵn sàng nhường cô gái có dải băng hồng cài mái tóc, mà lúc nãy tôi quan sát biết bạn ấy không kịp giơ tay khi được hỏi là “có biết về e-CHIP”.

Được mời lên sân khấu để nhận tờ e-CHIP số đầu tiên, mình rất hạnh phúc. Về nhà hôm ấy, mình đọc liền “chiến lợi phẩm” - tờ báo cách đây chục năm mà đọc rất hấp dẫn.

Và kể từ đó?

- Kể từ đó, e-CHIP số 1 luôn được đặt trên bàn làm việc của mình. Mỗi sáng bước chân vào phòng làm việc và trông thấy nó, mình lại như được thấy anh Công Hùng, Thảo Vân, chú Phú Cương và những ngọn nến cháy hết mình cho cuộc sống, lại thấy thêm năng lượng cho một ngày mới.

Nhưng đáng nhớ nhất là có một đêm buồn, ngồi ban công ngắm trời đất rồi chợt liếc sang cuốn tạp chí thì như trong gió như có tiếng thì thầm: “Chúng ta không ai hoàn hảo cả, những quyết định sai, những hành động trái, những lỗi lầm của ta cũng chính là một dạng khiếm khuyết mà ta mắc phải. Vậy thì đừng chỉ chăm chăm nhìn vào khuyết tật của mình và tuyệt đối không làm tổn thương chính bản thân mình, bởi nó cũng là một dạng khuyết tật khác mà thôi. Ngã ở đâu, hãy đứng lên chính tại đó. Nhìn về phía trước và hành động hơn, yêu thương nhiều hơn, cháy hơn nữa... Và khi đó, ta sẽ tìm được mảnh khuyết của ta"... That’s life, to live is to fight and to live is to enjoy what you do!

Và bây giờ, e-CHIP chuyển nhà lên "mây", Đàm Bình sẽ không còn dịp để đọc báo in e-CHIP ICT nữa?

- Công việc của mình rất bận. Thực tình là với báo in nói chung, bây giờ mình cũng ít đọc. Thế nhưng từ khi biết e-CHIP chuyển nhà lên "mây", hôm nào mình cũng ghé qua e-CHIP Online, tựa như ghé thăm ngôi nhà thân mến của mình.

Bây giờ, mình thành ra fan của e-CHIP rồi!

Bạn thấy đấy, có mấy ai có tờ e-CHIP đầu tiên này như mình, với bao nhiêu là kỷ niệm cùng Nghị Lực Sống từ ấy đến giờ?

NPC (thực hiện)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang