DxO ViewPoint 1.2: Tự động sửa các lỗi nhiếp ảnh phổ biến

10/07/2013 16:00

DxO ViewPoint 1.2 giúp bạn nhanh chóng sửa các lỗi thường xuyên gặp phải trong quá trình chụp ảnh như: nghiêng hình, méo hình, lệch đường chân trời,… mà không cần nhờ cậy đến những phần mềm phức tạp.

DxO ViewPoint 1.2 có dung lượng 237MB, tương thích Windows XP/Vista/7, tải tại đây.

1. Sửa lỗi méo hình (Anamorphosis):

Khi bạn chụp một nhóm người hay đối tượng sử dụng ống len góc rộng, đường cong của ống len có thể sẽ gây méo hình cho những đối tượng ở phía góc và phía mép hình ảnh. Để sửa lỗi, sau khi vào menu File > Open để mở bức ảnh trong giao diện chính, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau.

Thông thường, đối tượng ở mép sẽ bị lỗi kéo giãn theo chiều dọc hoặc ngang, bạn nhấn biểu tượng Horizontal/Vertical trong mục Anamorphosis nằm ở panel bên phải để tự động sửa lỗi. Nếu vẫn chưa hài lòng, bạn có thể kéo các thanh trượt HorizontalVertical để điều chỉnh thủ công độ kéo giãn.

Tương tự, các đối tượng ở góc hình thường bị kéo giãn theo đường chéo, bạn nhấn biểu tượng Diagonal để sửa tự động rồi kéo thanh trượt Intensity để tinh chỉnh. Bất kỳ lúc nào, bạn có thể lấy lại các thiết lập chỉnh sửa để trả về ảnh gốc bằng cách nhấn biểu tượng Reset correction ở góc trên bên phải khung Anamorphosis.Anamorphosis. Xong bạn vào menu File > Save hoặc Save as để lưu lại bức ảnh.

2. Sửa lỗi nghiêng hình (Keystone):

Hiệu ứng Keystone effect hay còn gọi là Tombstone effect xảy ra khi bạn chụp các tòa nhà cao tầng từ phía dưới chân công trình. Khi đó bạn sẽ có cảm giác tòa nhà bị ngả về phía sau khung hình. Để sửa lỗi, sau khi chọn mở bức ảnh, bạn làm theo hướng dẫn sau.

Tại mục Keystoning, bạn nhấn biểu tượng Force vertical parallel, hai đường thẳng sẽ xuất hiện theo chiều dọc. Bạn kéo vào thả để di chuyển các điểm mốc hình tròn sao cho hai đường thẳng bám dọc theo mép tường chiều cao của tòa nhà. Xong, bạn nhấn Apply để bắt đầu quá trình chỉnh sửa, quá trình nầy sẽ gây méo các cạnh, do đó bức ảnh sẽ được tự động crop lại cho vuông vắn và giữ lại tối đa diện tích. Cuối cùng, bạn vào menu File > Save As để lưu lại bức ảnh

Với các góc chụp khác như ngang hay chéo góc, tòa nhà có thể bị ngả theo các hướng tương ứng. Khi đó, thay vì chọn biểu tượng Force vertical parallel, bạn hãy chọn hai biểu tượng bên cạnh là Force horizontal parallel (chiều ngang), và Rectangle (chéo góc) rồi thực hiện tương tự như trên.

3. Sửa lỗi đường chân trời

Đây là lỗi thường xảy ra khi bạn để nghiêng máy khi chụp khiến toàn bộ bức ảnh bị nghiêng. Lỗi nầy thể hiện rõ nhất khi bạn chụp đường chân trời ở bờ biển. Để sửa lỗi, sau khi mở bức ảnh trong giao diện chính, bạn làm theo hướng dẫn sau.

Tại mục Horizon nằm trong panel bên phải, bạn nhấn biểu tượng Horizontal Level, đường thẳng nằm ngang với nét đứt sẽ xuất hiện. Bạn kéo và thả hai điểm hình tròn để điều chỉnh nét đứt trùng với đường chân trời của bức ảnh. Xong nhấn Apply. Cuối cùng, bạn vào File > Save as để lưu lại.

KẸO CHIP (Hà Nội)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang