Duqu đã trở lại

11/06/2015 10:49

(e-CHÍP Online) - Vào đầu xuân năm 2015, Kaspersky Lab phát hiện một cuộc tấn công mạng làm ảnh hưởng đến nhiều hệ thống nội bộ.


Sau đó, công ty đã tiến hành điều tra chuyên sâu và phát hiện một nền tảng phần mềm độc hại đến từ một trong nhiều mối đe dọa chuyên nghiệp, bí ẩn và lớn mạnh nhất trong thế giới APT (mối nguy hiểm cao thường trực): Duqu.

Kaspersky Lab tin rằng kẻ tấn công hẳn đã tự tin sẽ không bị phát hiện. Cuộc tấn công này có những điểm kì lạ, chưa từng thấy qua trước đây và gần như không để lại dấu vết nào. Nó lợi dụng lỗ hổng zero - day và sau khi nâng quyền lên quản trị miền, mã độc sẽ lan rộng ra thông qua các tập tin MSI (Microsoft Software Installer) thường xuyên được quản trị viên hệ thống sử dụng để cài đặt phần mềm trên máy tính. Cuộc tấn công khiến việc điều tra gặp khó khăn khi nó không để lại bất kì tập tin hay thay đổi bất kì cài đặt hệ thống nào. Nguyên tắc và lối suy nghĩ của nhóm “Duqu 2.0” là cả một thế hệ tiến xa hơn cả những gì đã được nhìn thấy trong thế giới APT.

Các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab thấy rằng công ty họ không phải là mục tiêu duy nhất của mối đe dọa lớn mạnh này. Các nạn nhân khác được phát hiện ở các quốc gia châu Âu, cũng như ở Trung Đông và châu Á. Đáng chú ý nhất là, một số sự nhiễm độc mới vào năm 2014 - 2015 có liên quan đến sự kiện và địa điểm đàm phán của các nước P5 + 1 với Iran về thỏa thuận hạt nhân. Dường như mối đe dọa đằng sau Duqu đã thực hiện tấn công tại nơi diễn ra các cuộc đàm phán cấp cao. Ngoài nhóm P5 + 1, Duqu 2.0 cũng thực hiện cuộc tấn công tương tự có liên quan đến sự kiện kỉ niệm 70 năm giải phóng Auschwitz-Birkenau. Những hội nghị này có sự góp mặt của nhiều quan chức và chính trị gia đến từ nhiều nước.

Kaspersky Lab đã tiến hành một cuộc kiểm tra an ninh sơ bộ và phân tích cuộc tấn công. Cuộc kiểm tra bao gồm kiểm tra mã nguồn và cơ sở hạ tầng. Cuộc kiểm tra vẫn đang được thực hiện và sẽ kết thúc trong vài tuần tới. Ngoài hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, không có yếu tố nguy hiểm nào khác được phát hiện. Những phân tích cho thấy mục tiêu chính của các kẻ tấn công là do thám công nghệ, các nghiên cứu đang tiến hành và quy trình nội bộ của Kaspersky Lab. Không có sự can thiệp vào quy trình hay hệ thống nào bị phát hiện.

Kaspersky Lab chắc chắn rằng khách hàng và đối tác vẫn an toàn và sản phẩm, công nghệ và dịch vụ của công ty đều không bị ảnh hưởng.

HỒNG HẠNH
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang